Cảnh báo 5 chất gây ung thư người Việt vô tư ăn hàng ngày mà không biết

Những thực phẩm này người Việt vô tư ăn hàng ngày mà không biết chứa rất nhiều chất gây ung thư, gây hại cho sức khỏe.
Trong cuộc sống mỗi ngày, có rất nhiều thực phẩm chứa nhiều chất gây ung thư nhưng không phải ai cũng biết. "Bệnh từ miệng mà ra", người Việt vô tư ăn hàng ngày những thực phẩm này mà không biết đang tự hủy hoại sức khỏe của mình.
 

1. Ăn đồ ăn quá nóng dễ ung thư thực quản

Cảnh báo 5 chất gây ung thư người Việt vô tư ăn hàng ngày mà không biết

 
Những thực phẩm nóng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày như cà phê, trà sữa nóng, lẩu hay canh cay,... thường được người Việt vô tư sử dụng. Tuy những thực phẩm này làm thỏa mãn khẩu vị của mỗi người, nhưng đây lại là thủ phạm làm hỏng thực quản, gây ung thư thực quản.
 
Nếu liên tục ăn các thực phẩm nóng hơn 65 độ C, 70% người dùng có nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

 

2. Ung thư dạ dày do thực phẩm ướp muối

Cảnh báo 5 chất gây ung thư người Việt vô tư ăn hàng ngày mà không biết

Việc ăn quá nhiều muối là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Nếu ăn liên tục trong thời gian dài thực phẩm chứa lượng muối cao, niêm mạc dạ dày sẽ bị phá hủy.
 
Các loại thực phẩm ngâm chứa rất nhiều nitrite, khi ngâm muối sẽ tạo ra nitrite. Đây là loại chất gây ung thư rất mạnh, nguy hại cho sức khỏe. Nên hạn chế các loại thực phẩm như dưa muối, thịt xông khói,.. đồng thời chú ý lượng muối dung nạp mỗi ngày không nên vượt quá 5 gram.
 

3. Thực phẩm chiên rán gây ung thư ruột

Cảnh báo 5 chất gây ung thư người Việt vô tư ăn hàng ngày mà không biết
 
Khi chế biến các thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn 120 độ như chiên, rán với dần ăn (dầu thực vật), dầu ăn sẽ sản sinh ra acrylamide, là sản phẩm trung gian tạo ra từ phản ứng hóa học giữ đường khử nhiệt và axit amin asparagine. Đây là chất làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột và cả ung thư dạ dày.
 
Các chuyên gia khuyến cáo cần hạn chế ăn thực phẩm chiên, thay vào đó ăn nhiều rau và trái cây tươi. Đồng thời, ăn khoảng 150gr ngũ cốc nguyên hạt và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để giảm khả năng gây ung thư của polyp ruột.
 

4. Ung thư gan do ăn nhầm thực phẩm bị mốc.

Cảnh báo 5 chất gây ung thư người Việt vô tư ăn hàng ngày mà không biết
 
Thực phẩm mốc chứa chất aflatoxin là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Một người trưởng thành chỉ cần tiêu thụ 1 mg aflatoxin là có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Độc tố này rất khó bị tiêu diệt, phải được chế biến ở nhiệt độ trên 280 độ C mới có thể tiêu diệt hoàn toàn. Do vậy, mọi người không bao giờ được ăn thức phẩm bị mốc, nếu đã cắt bỏ phần mốc đi cũng không được ăn phần còn thừa lại, đặc biệt với những thực phẩm như khoai lang, mía, óc chó và đậu phộng.
 

5. Thực phẩm nhiều calo tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy

 
Thường xuyên ăn các thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường và protein cao có thể gây ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa lượng calo cao cũng có thể làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy và gây ra ung thư tuyến tụy.
 
Theo Viện Ung thư Hoa Kỳ (AICR), mọi người nên sử dụng những loại thực phẩm sau để phòng chống căn bệnh ung thư một cách hiệu quả.

- Táo, việt quất, bông cải xanh, rau họ cải, rau lá xanh, cherry, bưởi, bí ngô: ngừa bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư phổi.
 
Cảnh báo 5 chất gây ung thư người Việt vô tư ăn hàng ngày mà không biết
 
- Cà rốt: ngăn ngừa ung thư vú.
 
- Cà phê: phòng ngừa ung thư nội mạc tử cung, ung thư gan, ung thư tuyến tụy, ung thư thận.
 
- Hạt lanh, đậu hà lan, đậu nành, lúa mì nguyên chất, tỏi, các loại quả mọng: ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
 
- Quả óc chó: Các thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng nó có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư vú và tuyến tiền liệt.
 
- Cà chua: Chứa lycopene có thể ngăn ngừa sự tăng sinh của một số tế bào ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư nội mạc tử cung.
 
 
Trải lòng của người trẻ mắc ung thư ở lứa tuổi đẹp nhất. Clip: Zing
 
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục