Cảnh báo: Không nên uống nước đóng chai kẻo rước bệnh vào người vì lý do này

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra uống nước đóng chai khiến cơ thể hấp thụ các hạt vi nhựa với kích thước nhỏ li ti, gây ra nhiều bệnh tật.
Hà Ly Hà Ly

Uống nước đóng chai hấp thụ gấp đôi hạt vi nhựa

 
Theo các nhà khoa học, mỗi ngày cơ thể con người hấp thụ các hạt vi nhựa có kích thước siêu nhỏ từ nhiều nguồn như: bao bì thực phẩm, hít thở không khí và nhiều nhất là qua đồ uống đóng chai.
 
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Công nghệ và Môi Trường mới đây, mỗi năm người Mỹ ăn uống và hít vào khoảng 74.000 đến 121.000 hạt vi nhựa. Con số này thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính từng người.

Đặc biệt, với những người có thói quen uống nước đóng chai, cơ thể họ hấp thụ tới 160.000 đến 190.000 hạt vi nhựa. Nguồn gốc lớn nhất khiến con người "ăn nhựa" là từ nước uống, cụ thể là nước đóng chai.
 
Cảnh báo: Không nên uống nước đóng chai kẻo rước bệnh vào người
Uống nước đóng chai rước gấp đôi hạt vi nhựa vào người

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ và Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015 – 2020 cho người Mỹ, các nhà nghiên cứu đã thu thập 26 nghiên cứu trước đó và phân tích mức hấp thụ hạt vi nhựa trong không khí, rượu, nước đóng chai, mật ong, hải sản và nước máy.

Kết quả cho thấy, tổng lượng hạt vi nhựa trung bình năm mà cơ thể hấp thụ và hít phải của bé trai là khoảng 81.000 hạt; con số này ở nam giới trưởng thành là 121.000 hạt. Còn lại, tổng lượng hạt vi nhựa trung bình năm mà một bé gái hấp thụ và hít phải là 74.000 hạt và ở phụ nữ trưởng thành là 98.000 hạt.

Cũng theo báo cáo, không chỉ nước đóng chai, ngay cả khi bạn uống nước máy vẫn có khả năng hấp thụ phải hạt vi nhựa. Cụ thể, nếu uống nước máy đóng chai, cơ thể người có thể hấp thụ từ 64.000 đến 127.000 hạt vi nhựa.

Đối với người chỉ uống nước máy, 3.000 hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào cơ thể bé trai, 6.000 hạt vi nhựa ở nam giới trưởng thành. Đối với bé gái chỉ uống nước máy cũng có thể nhiễm 3.000 hạt vi nhựa và tăng lên 4.000 hạt ở nữ giới trưởng thành.
 
Cảnh báo: Không nên uống nước đóng chai kẻo rước bệnh vào người
Uống nước máy cũng khả năng hấp thụ hạt vi nhựa

Theo một nghiên cứu khác được Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) sử dụng cho báo cáo "Không có nhựa trong tự nhiên: Đánh giá việc ăn nhựa từ thiên nhiên đến con người". Theo đó, một người trung bình tiêu thụ tới 1.769 hạt vi nhựa mỗi tuần chỉ tính riêng qua uống nước đóng chai hoặc từ vòi.

Nguy cơ hạt vi nhựa tác động tới sức khỏe


Những con số thống kê lượng hạt vi nhựa mà con người hấp thụ thật kinh khủng nhưng chưa có nghiên cứu nào đánh giá chi tiết tác động của chúng tới Sức Khỏe con người.

Bà Stephanie Wright, cộng tác nghiên cứu tại Khoa phân tích khoa học môi trường của Đại học King London chia sẻ: “Một số nghiên cứu cần được giải thích một cách thận trọng hơn, đặc biệt là những nghiên cứu chỉ dựa vào phương pháp trực quan để xác định hạt vi nhựa. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định lượng hạt vi nhựa là bao nhiêu thì sẽ gây hại cho sức khỏe con người”.

Dù vậy, một số nghiên cứu đã bước đầu chỉ ra rằng, hạt vi nhựa đi vào cơ thể người có thể xâm nhập trực tiếp vào các mô, kích hoạt phản ứng miễn dịch hoặc giải phóng các chất độc hại được hấp thụ từ môi trường như kim loại nặng đang tích tụ trong đó, khiến cơ thể bị nhiễm độc.

Trong tương lai, chắc chăn các nhà khoa học sẽ có thêm nhiều công trình nghiên cứu chi tiết, chứng minh hạt vi nhựa gây hại cho cơ thể như thế nào.

Ước tính trên toàn cầu hiện có hơn 330 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm. Sản lượng nhựa toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba vào năm 2050. Con người cần hành động để loại bỏ nhựa, ngăn chặn chúng gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho cơ thể người.
 
Kinh hoàng nước đóng chai được sản xuất từ nước giếng khoan. Video: VTV24
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục