Cảnh báo mánh khóe lừa đảo mới: Tự tay chuyển 2 tỷ vào tài khoản của mình vẫn mất sạch

Người phụ nữ cho biết được "cơ quan điều tra" thông báo mình đã tham gia vào một đường dây làm giả 2.000 hồ sơ ngân hàng. Do tin lời hù dọa, người này đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mất trắng 2 tỷ đồng.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Trong thời gian gần đây, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao - CATP Hà Nội liên tiếp nhận được các đơn trình báo của bị hại về việc bị một nhóm tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng qua một ứng dụng giả danh "Bộ Công an". Trong đó có chị T.T.H, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội bị kẻ lạ lừa đảo, chiếm đoạt đến hơn 2 tỷ đồng.
 
Cảnh báo mánh khóe lừa đảo mới: Mất trắng 2 tỷ đồng vì tin lời hù dọa qua điện thoại
Ảnh minh họa.
 
Chị H. cho biết, vào trưa ngày 17/6/2019, chị nhận được một cuộc điện thoại đến máy cố định của gia đình, cho biết chị có một bưu phẩm và chị đã mở thẻ tín dụng của ngân hàng Sài Gòn Bank. Người gọi nhận là nhân viên của Bộ phận tư vấn và Chăm sóc khách hàng của Bưu cục Hoàn Kiếm thông báo cho chị H. rằng chị đã sử dụng số tiền 36.866.000 đồng từ thẻ này. Khi chị H. khẳng định mình không ở TP.HCM, không thể mở thẻ tín dụng thì phía bên kia nói rằng chị đã bị đánh cắp thông tin cá nhân và chủ động kết nối cho cơ quan CSĐT - CATP HCM.
 
Chị H. sau đó nhận được cuộc gọi từ một người nói giọng miền nam, tự xưng tên Trần Quốc Anh và xin số điện thoại của chị để tiện liên lạc. Đến chiều, người này thông báo cho chị H. rằng chị đã bị giả mạo thông tin, hiện đang liên quan đến một vụ án rửa tiền, chị H. bị đối tượng cầm đầu khai tên. Khi chị H. kêu oan, "Quốc Anh" cho biết sẽ báo cáo cấp trên và yêu cầu chị giữ bí mật và sẽ liên lạc lại sau. Đến ngày 18/6, nhóm đối tượng gửi chị H. mọt đường link, hướng dẫn chị cài đài vào điện thoại của mình một ứng dụng công nghệ tên "Bộ Công an" - thực chất là một ứng dụng giả mạo, có khả năng giúp nhóm tội phạm đọc mã OTP, sau đó yêu cầu chị H. mở tài khoản ở ngân hàng Eximbank và chuyển hết tiền tiết kiệm vào đây.
 
Cảnh báo mánh khóe lừa đảo mới: Mất trắng 2 tỷ đồng vì tin lời hù dọa qua điện thoại
Ứng dụng giả mạo Bộ Công an. Ảnh: ANTĐ
 
Tin lời các đối tượng, chị H. ra ngân hàng chuyển tiền. Nhờ ứng dụng giả, nhóm đối tượng đã nhanh chóng chiếm được số tiền 2,068 tỷ đồng của chị H. Sau đó, khi kiểm tra lại tài khoản ở ngân hàng Eximbank thì thấy tiền bị rút hết, chị H. mới phát hiện mình đã bị tội phạm lừa đảo.
 
Cũng với thủ đoạn tương tự, nhóm tội phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt được rất nhiều tiền bạc của những người nhẹ dạ. Ông M.V.H, nhận được cuộc điện thoại của người xưng "Trần Hữu Bình", cấp bậc Trung tá nói rằng ông H. được cho là liên quan tới một đường dây mua bán ma túy. Với phương thức trên, nhóm tội phạm đã chiếm đoạt số tiền 1,4 tỷ đồng của ông H. Nhóm tội phạm trên sử dụng chiêu trò rất tinh vi, đánh vào tâm lý của người dân, khiếm họ hoang mang, lo sợ, không đủ tỉnh táo để suy xét vấn đề.
 
Theo ANTĐ, cơ quan chức năng đưa ra một vài cảnh báo, cách nhận diện tội phạm giả danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân:

Cơ quan Công an không bao giờ tổ chức ghi lời khai qua điện thoại. Việc ghi lời khai phải tiến hành trực tiếp giữa cán bộ điều tra và những người liên quan, được lập biên bản theo quy định của Bộ Luật TTHS. Cơ quan Công an, Tòa án không bao giờ gửi các lệnh bắt, lệnh tạm giam hay các văn bản hoạt động tố tụng qua điện thoại, tin nhắn hay các ứng dụng/phần mềm giả mạo.
 
Cơ quan Công an không bao giờ yêu cầu những người liên quan chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân vì bất kỳ mục đích gì. Các hoạt động tạm giữ, thu giữ tiền, đồ vật, tài sản phải được làm việc trực tiếp và lập thành biên bản theo trình tự Bộ luật TTHS. Hiện Cơ quan Công an không có bất kỳ ứng dụng/ phần mềm điện thoại nào lấy danh nghĩa phục vụ hoạt động điều tra.
 
Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cảnh báo người dân, nếu nhận được những thông tin vu khống thì hãy bình tĩnh, không làm theo hướng dẫn của đối tượng. Thay vào đó, hãy bằng cách nhanh nhất thông báo tới cơ quan Công an hoặc những người có hiểu biết Pháp luật để đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.
 
Nhiều người dân Đồng Nai tiếp tục bị lừa đảo qua điện thoại. Clip: TTXVN
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục