Cảnh báo: Mẹ béo phì, con sinh ra có nguy cơ ung thư tăng 57%

Nghiên cứu mới cho thấy, mẹ béo phì sinh con khiến trẻ có nguy cơ ung thư tăng 57%.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Tiến sĩ Shaina Stacy - một nhà dịch tễ học tại Đại học Pittsburgh (Pittsburgh, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ) cùng các cộng sự của mình đã tiến hành nghiên cứu, phân tích hơn 2 triệu ca sinh nở và 3.000 trường hợp ung thư ở Pennsylvania. Theo đó, các nhà nghiên cứu tin rằng, sự gián đoạn nồng độ insulin ở những điểm quan trọng trong sự phát triển của thai nhi có thể tạo ra những thay đổi tế bào nguy hiểm, dẫn đến tình trạng bệnh tật trong nhiều năm.
 
Sự kết nối này mạnh mẽ đến mức, các nhà nghiên cứu khẳng định sẽ tìm cách ngăn cản bất kỳ bà mẹ tương lai nào có thói quen 'nghiện' đồ ăn nhanh và các thực phẩm thừa đường, có thể làm hỏng sự kiểm soát insulin trong cơ thể.
 
Tiến sĩ Shaina Stacy, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Ngay bây giờ, chúng ta không biết nhiều yếu tố nguy cơ có thể tránh được đối với bệnh ung thư ở trẻ em. Chúng tôi hi vọng, nghiên cứu này - theo một cách nào đó - có thể là động lực giúp các bà mẹ giảm cân".
 
Cảnh báo: Mẹ béo phì sinh con khiến trẻ có nguy cơ ung thư tăng 57%
Trẻ em sinh ra từ các bà mẹ béo phì nghiêm trọng - có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trên 40 - có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao hơn 57% trước 5 tuổi.
 
Theo đó, nhóm nghiên cứu của Shaina cũng xem qua hồ sơ đăng ký khai sinh và tình trạng ung thư tại bang Pennsylvania từ năm 2003 đến năm 2016.
 
Họ phát hiện, những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ béo phì nghiêm trọng - với chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trên 40 - có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu (ung thư máu) cao hơn 57% trước 5 tuổi.
 
Và tất nhiên, nguy cơ này cũng giảm dần khi chỉ số BMI của người mẹ giảm. Điều này có nghĩa, việc các bà mẹ cắt giảm bánh mì kẹp thịt, bánh ngọt và khoai tây chiên khi mang thai có thể 'cứu mạng' con mình.
 
Tiến sĩ Stacy cho biết: "Ý định của chúng tôi khi tiến hành nghiên cứu này không phải là khiến các bà mẹ cảm thấy xấu hổ hay có lỗi. Quan trọng là, họ có thêm lý do để giảm cân, tốt cho Sức Khỏe của cả mẹ lẫn con".
 
Cô cũng nhấn mạnh, điều này rất quan trọng, vì không có nhiều yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được đối với bệnh ung thư ở trẻ em.
 
Kết quả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ dựa trên chỉ số BMI trước khi mang thai ở các bà mẹ và chẩn đoán ung thư sau này ở con cái họ. Các nhà nghiên cứu cũng đã tính thêm các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như kích thước trẻ sơ sinh và tuổi mẹ.
 

Lời cảnh báo cho các bà mẹ

 
Các nhà nghiên cứu không biết tại sao có mối liên quan đáng kể như vậy giữa bệnh béo phì ở mẹ và ung thư của trẻ em.
 
Cảnh báo: Mẹ béo phì sinh con khiến trẻ có nguy cơ ung thư tăng 57%
Theo các nhà nghiên cứu, có mối liên quan đáng kể như vậy giữa bệnh béo phì ở mẹ và ung thư của trẻ em.
 
“Chúng tôi suy đoán, nó có thể có liên quan đến sự gián đoạn nồng độ insulin trong cơ thể người mẹ trong quá trình phát triển của thai nhi, hoặc biểu hiện DNA của người mẹ có thể bị thay đổi theo cách nào đó và truyền sang con cái.
 
Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm các nghiên cứu bổ sung để tìm ra nguyên nhân tại sao điều đó có thể xảy ra”, Tiến sĩ Stacy cho biết.
 
Điều quan trọng, không phải tất cả các mức độ béo phì đều có cùng rủi ro. Trong số những bà mẹ béo phì, BMI cao hơn đi kèm với tỷ lệ ung thư ở trẻ nhỏ cao hơn.
 
Bởi vậy, chỉ một nỗ lực giảm cân nhỏ thôi cũng giảm bớt nguy cơ ung thư ở trẻ.
 
Giáo sư cấp cao Jian-Min Yuan, đồng lãnh đạo một chương trình phòng ngừa tại Trung tâm Ung thư UPMC Hillman, nói thêm: “Chúng tôi đang đối phó với dịch bệnh béo phì ở đất nước này. Từ quan điểm phòng ngừa, duy trì cân nặng khỏe mạnh không chỉ tốt cho mẹ mà khỏe cho con nữa”.
 
Trẻ béo phì do sai lầm của cha mẹ. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Dailymail)

Tin nổi bật cùng chuyên mục