Cảnh báo những thói quen trước khi đi ngủ khiến mọi nỗ lực giảm cân đều 'phản chủ'

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thừa cân và béo phì tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh và nguy cơ tử vong sớm. Tuy nhiên, nhiều thói quen trước khi ngủ lại khiến bạn tăng cân không kiểm soát.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Để giảm cân hiệu quả, tăng cường sức khỏe và cải thiện vóc dáng, hãy bỏ ngay những thói quen trước khi ngủ khiến bạn bị tăng cân và ảnh hưởng xấu đến Sức Khỏe.
 

Cảnh báo những thói quen trước khi đi ngủ khiến mọi nỗ lực giảm cân đều không có tác dụng

 
Ăn vặt đêm khuya: Nếu muốn giảm cân, tuyệt đối không ăn sau 6 giờ tối. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có sở thích ăn tối muộn hoặc ăn vặt nửa đêm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ăn muộn dẫn đến tăng cân và tăng lượng cholesterol, nồng độ insulin và ảnh hưởng tiêu cực đến các dấu hiệu nội tiết tố trong cơ thể.
 
Uống cà phê vào đêm khuya: Uống cà phê vào buổi tối muộn không chỉ gây hại cho giấc ngủ mà còn gây ra tình trạng tăng cân mất kiểm soát. Tiêu thụ axit chlorogen - được tìm thấy trong cà phê - được chứng minh là kẻ thù của việc giảm cân. Các nhà khoa học khuyên rằng, tốt nhất nên tiêu thụ cà phê trước khi đi ngủ 6 tiếng. Hoặc bạn có thể thay thế cà phê bằng trà thảo dược hay nước ấm.
 

Cảnh báo những thói quen trước khi đi ngủ khiến mọi nỗ lực giảm cân đều không có tác dụng

 

Không ngủ đủ giấc: Một giấc ngủ lành mạnh là phải đủ 7-8 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn ngủ ít hơn, bạn sẽ bị thiếu ngủ và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Các nghiên cứu đã chứng minh có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và những thay đổi tiêu cực trong quá trình trao đổi chất . Một lý giải khác cho rằng, không ngủ đủ giấc dẫn đến mệt mỏi, hoạt động thể chất ít hơn gây tăng cân.
 
Lười tập thể dục: Các bài tập và hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân, bởi chúng làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy calo của bạn. Việc tập luyện ngay cả những bài tập nhẹ nhàng nhất hàng ngày là điều cần thiết. Nếu đi bộ khoảng 15 phút mỗi ngày, bạn sẽ đốt cháy tới 100 calo.
 
Sử dụng các thiết bị điện tử vào buổi tối: Các nghiên cứu xác nhận, sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh trước khi ngủ có liên quan đến thiếu ngủ và tăng cân. Những thiết bị này cản trở việc sản xuất melatonin của cơ thể, đây là một loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Thay vì lướt mạng xã hội trước khi đi ngủ, hãy đọc một cuốn sách thú vị hoặc nghe nhạc thư giãn.
 
Cảnh báo những thói quen trước khi đi ngủ khiến mọi nỗ lực giảm cân đều không có tác dụng
 
Đặt báo thức quá muộn: Dù có tin hay không, các nhà nghiên cứu nói rằng những người tiếp xúc với ánh sáng sớm vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể thấp hơn so với những người tiếp xúc với ánh sáng muộn hơn. Thậm chí 20-30 phút ánh sáng ngoài trời tự nhiên cũng ảnh hưởng lớn đến chỉ số khối cơ thể. Vì vậy, hãy thức dậy sớm và chạy bộ buổi sáng!
 
Chọn màu đèn ngủ sai: Màu xanh lam thúc đẩy thư giãn giúp giấc ngủ tốt hơn. Đây cũng là màu ngăn chặn sự thèm ăn. Trong khi đó, màu sắc chói như đỏ hoặc cam khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và đói liên tục. Vì vậy, bạn có thể xem xét lại bảng màu của phòng ngủ và đèn ngủ ngay từ hôm nay.
 
Hướng dẫn cách làm món SALAD GIẢM CÂN. Nguồn: Feedy VN.
 

Xem thêm: Không cần ăn kiêng hay tập luyện, cân nặng vẫn giảm vèo vèo nhờ thói quen 'lười nhưng hiệu quả'

Thùy Nguyễn (theo Brightside)

Tin nổi bật cùng chuyên mục