CẢNH BÁO: Vịt cao su ở Trung Quốc chứa chất gây vô sinh

Kiểm tra 100 cửa hàng bán đồ chơi trên 3 trang mạng điện tử lớn của Trung Quốc tổ chức TOXICs-Free đã phát hiện có hàm lượng quá cao chất gây hại cho hệ sinh sản.
Thủy Trần Thủy Trần
Theo báo cáo ngày 29/5 của một tổ chức phi chính phủ có tên TOXICs-Free thì trong 12 món đồ chơi được gửi tới một cơ quan xét nghiệm và phát hiện 9 trong số đó chứa lượng PAE (phthalic acid esters) - một hóa chất gây hại cho hệ sinh sản vượt mức quy định. Bất ngờ hơn là một số mẫu có kèm giấy chứng nhận bắt buộc vẫn có hàm lượng PAE gấp 365 lần mức cho phép theo quy định Trung Quốc.
 
Chất PAE có trong vịt đồ chơi dễ bị giải phóng khi đồ chơi tiếp xúc với nước nóng hoặc dầu gội dẫn đến vô sinh.
 
Cụ thể, khi tổ chức này kiểm tra 100 cửa hàng bán đồ chơi trên ba trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc là Taobao, Pinduoduo và JD.com, trong đó có sản phẩm vịt đồ chơi của 20 thương hiệu và phát hiện 13 thương hiệu không có giấy chứng nhận an toàn kèm theo sản phẩm.
 
Theo tổ chức này thì chất PAE có trong đồ vịt đồ chơi dễ bị giải phóng khi đồ chơi tiếp xúc với nước nóng hoặc dầu gội, sau đó xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp, tiêu hóa và da. Đối với nữ, hóa chất này đóng vai trò tương tự nội tiết tố nữ, riêng về nam giới có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, dẫn đến vô sinh.
 
Liu Jianguo, phó giáo sư tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Môi trường thuộc Đại học Bắc Kinh, cho biết các hóa chất gây hại cho Trẻ em nhiều hơn người lớn do cơ thể trẻ nhỏ hơn. Khi PAE thâm nhập vào trẻ sẽ có mật độ lớn hơn.
 
Vịt cao su là món đồ chơi ưa thích của trẻ em khi ngâm mình trong bồn tắm, sản phẩm này xuất hiện rất nhiều ở các gia đình Trung Quốc và nhiều nước lân cận, trong đó có Việt Nam.
 
Đức Thuỷ (theo VnExpress)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục