Cấp cứu thành công bé sơ sinh bị tắc mạch rốn trong bụng mẹ

Cuộc vượt cạn của sản phụ đã thành công với bé trai nặng 2,9kg. Ngay sau khi lấy thai gấp, kiểm tra dây rốn của bé đã hoại tử bầm tím gần hết chiều dài dây rốn, đồng thời có 1 nút thắt.
Hồng Nhung Hồng Nhung
Ngày 9/7 vừa qua, tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận 1 trường hợp hi hữu của sản phụ T.T.A.T, 22 tuổi, quê ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng thai suy trong tử cung cần lấy thai gấp.
 
Với sự hợp tác của đội ngũ y bác sĩ khoa sản của bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cùng sự cố gắng của sản phụ T, trong vòng 20 phút sau khi nhập viện, cuộc vượt cạn của sản phụ đã thành công với bé trai nặng 2,9kg. Ngay sau khi sinh, kiểm tra dây rốn của bé đã hoại tử bầm tím gần hết chiều dài dây rốn, đồng thời có 1 nút thắt.
 
 
Theo Bác sĩ chuyên Khoa II Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa sản, bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, dây rốn của em bé bị thắt nút làm giới hạn máu lưu thông gây tắc mạch rốn và hoại tử mạch.
 
Tắc mạch rốn trong tử cung là một trường hợp rất hiếm gặp, rất nguy hiểm với tỉ lệ 2.5 – 4.5/10.000 ca sinh. Nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời thai nhi sẽ tử vong trước khi chào đời.
 
 
Bác sĩ Liêm khuyến cáo thêm, hiện nay chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa nút thắt dây rốn xảy ra. Tuy nhiên, khi chưa vào thời điểm chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai để kịp thời cấp cứu.
 
Do vậy, chăm sóc thai kỳ đúng cách và thực hiện khám thai định kỳ là điều cần thiết, để đảm bảo thai nhi của mẹ được phát triển khỏe mạnh và không gặp biến chứng.
 

Những chiến binh thầm lặng mang lại sự sống cho trẻ sinh non

Xem thêm: Sản phụ tử vong bất thường sau tiêm thuốc giảm đau dịch vụ tại Bệnh viên Sản Nhi Bắc Ninh

Hồng Nhung (t/h)


Tin nổi bật cùng chuyên mục