Cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Tại bệnh viện Đa khoa khoa Hà Tĩnh, các bác sỹ khoa tim mạch – Lão học vừa cấp cứu thành công , cứu sống một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.
Hoàng Lực Hoàng Lực
Bác sỹ Nguyễn Phi Thành thăm khám bệnh nhân sau mổ.
 
Bệnh nhân Nguyễn Văn N ( 90 tuổi) , Bình Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh đang ở nhà thì xuất hiện cơn đau ngực trái liên tục, lan ra cánh tay trái đồng thời khó thở,người tím tái.

Người nhà đã chuyển bệnh nhân tới bệnh viện đa khoa huyện Lộc hà, sau khi được các bác sỹ thăm khám kiểm tra các bước lâm sàng thì bệnh nhân dduwwocj chuyển lên Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh. Tại đây, bệnh nhân được tiến hành hồi sức tích cực kết hợp đặt nội khí quản, thở máy và làm các xét nghiệm cần thiết, được các bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp/nhồi máu cơ tim cấp thành sau dưới.

Sau khi đánh giá tình hình bệnh nhân, các bác sĩ khoa Tim mạch - Lão học đã tiến hành hội chẩn, quyết định tiến hành chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu ngay sau khi bệnh nhân nhập viện. Tại phòng can thiệp, các bác sĩ đã tiến hành chụp mạch vành, kết quả tắc đoạn II động mạch vành phải kèm nhiều huyết khối, tiến hành hút huyết khối, đặt Stent vào động mạch vành phải, khai thông nhánh động mạch này. Kết quả chụp kiểm tra lại ngay sau đó cho thấy tại vị trí nhánh bị tắc dòng máu đã lưu thông, tình trạng bệnh nhân đỡ dần. Sau can thiệp,bệnh nhân ổn định trở lại, tỉnh táo, giảm đau ngực, giảm khó thở.

Bác sĩ Nguyễn Phi Thành, Trưởng phòng Tim mạch can thiệp, Khoa Tim mạch – Lão học cho biết : Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Trước đây khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh chưa triển khai can thiệp tim mạch thì những trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim như thế này rất ít có cơ hội sống, vì việc chạy đua với thời gian trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng bệnh nhân. Từ khi khu Tim mạch can thiệp đi vào hoạt động đến nay, đã có rất nhiều trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp, tối cấp được cấp cứu đặt Stent mạch vành, kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Do vậy chúng tôi khuyến cáo mọi người dân, nếu có dấu hiệu đau ngực bất thường nên đến bệnh viện gần nhất để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời, bởi với bệnh lý động mạch vành thì thời gian vàng cấp cứu (trước 6 giờ) là rất quan trọng.
 

Thu Hoài
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục