Cắt bỏ thành công khối u thần kinh khổng lồ hành hạ người phụ nữ suốt 15 năm

Người phụ nữ 35 tuổi ở Yên Bái đã sống chung với khối u thần kinh trên lưng suốt 15 năm qua. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ khối u khổng lồ trên lưng, trả lại cuộc sống bình thường cho chị.
Lan Chinh Lan Chinh
Báo Lao động ngày 23/5 đưa tin bệnh nhân Thào Thị Sùng (35 tuổi dân tộc Mường, ở huyện Tạm Trấu, Yên Bái) mang một khối u trên lưng từ năm 20 tuổi. Tới khám tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), các bác sĩ cho biết khối u của chị Sùng là u xơ thần kinh khổng lồ.
 
Khối u tăng dần kích thước theo thời gian. Chị Sùng cho hay kể từ sau khi chị sinh con khối u này to lên nhanh rõ rệt, càng ngày càng gây khó khăn cho sinh hoạt đời thường.
 
Chưa kể trong vòng 1 năm trở lại đây, khối u bắt đầu có biểu hiện hoại tử, gây ra các vết thương hở, đau nhức cho bệnh nhân. GS.TS Trần Thiết Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ (Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội) cho biết, kích thước khối u quá lớn đã làm biến dạng cột sống, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bệnh nhân.
 
Sau hội chẩn, các bác sĩ đi đến quyết định cắt bỏ khối u trên lưng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bước đầu, người bệnh được phẫu thuật cắt khối u với trọng lượng cho phép và chắc chắn sẽ để lại lỗ khuyết trên da. Các bác sĩ tìm kiếm phương án can thiệp vào khối u tốt nhất để tránh tối đa khả năng mất máu nhiều.
 
Phần khối u được các bác sĩ cắt bỏ ước chừng nặng 12kg
 
Sau 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ được 2/3 khối u xơ thần kinh. Ước tính khối u được cắt bỏ nặng chừng 12 kg. Bệnh cạnh đó các vết thương cũng được che phủ hoàn toàn, khâu khép miệng.
 
Sau mổ 3 ngày, bệnh nhân đã được tháo băng và hồi phục dần. Dù vậy các bác sĩ vẫn nhận định nếu khối u xơ của chị Sùng tiếp tục phát triển thì các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt khối u lần nữa.
 
GS.TS Trần Thiết Sơn cũng cho biết, u xơ thần kinh thông thường không gây nguy hiểm đến tính mạng. Với khối u nhỏ có thể không cần can thiệp nhưng trong trường hợp của bệnh nhân Thào Thị Sùng, nếu không phẫu thuật sẽ ảnh hưởng nặng nề tới sức khoẻ người bệnh.
 

Những trường hợp bệnh nhân mang khối u xơ thần kinh "khủng" trên lưng không phải hiếm gặp ở Việt Nam. Tháng 12/2017, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cắt bỏ thành công khối u xơ thần kinh lớn vùng lưng nặng gần 15 kg cho bệnh nhân Nguyễn Đình Vinh (Quế Võ, Bắc Ninh).

Anh Vinh đã đeo khối u trên lưng suốt 26 năm chiếm 1/3 trọng lượng cơ thể. Ở thời điểm nhập viện thể trạng của bệnh nhân suy dinh dưỡng, thiếu máu mạn tính trên nề bệnh lý suy thận.

Các bác sĩ đã mất tới 7 tiếng để bóc tách được khối u nặng gần 15 kg. Vì khối u quá lớn nên sau khi cắt bỏ, các bác sĩ sử dụng biện pháp ghép da lấy từ hai bên đùi để che phủ toàn bộ vùng lưng.

Sau khi cắt bỏ khối u, bệnh nhân không còn thiếu máu, vạt da và da ghép che phủ vùng lấy u sống tốt.


Hà Ly (Th)

Tin nổi bật cùng chuyên mục