Câu chuyện chinh phục loạt cung đường hàng ngàn km của chàng trai trẻ `nghiện` xe đạp

Thực hiện đam mê luôn là động lực và niềm hạnh phúc của mỗi con người, đặc biệt khi cơ thể và tâm trí của bạn được phiêu lưu trên những cung đường dài mà bạn hằng ao ước suốt bao nhiêu năm.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Đam mê môn thể thao sức bền là điều không phải ai cũng dám theo đuổi và có thể theo đuổi. Cuộc đua xe đạp Paris-Brest-Paris (PBP) dài 1.200 km trong khoảng thời gian 90 phút là thử nghiệm cho rất nhiều thứ, từ khả năng của một tay đua để tăng tốc bản thân, mức độ sẵn sàng về thể chất cũng như sức mạnh tinh thần và khả năng lập kế hoạch. Chinh phục cung đường khắp thành phố tình yêu chính là ước mơ ấp ủ bao năm của chàng trai Ấn Độ Karthik Prakash.
 
Để đủ điều kiện tham gia cuộc đua 1.200 km, các tay đua phải hoàn thành một loạt các chặng đua trước đó: từ 200 km, 300 km, 400 km và 600 km trong vòng một năm. Ngày hôm đó, Karthik Prakash cùng với khoảng 40 người Ấn Độ khác đã chinh phục xuất sắc chặng đường "huyền thoại" này.
 
Câu chuyện chinh phục loạt cung đường hàng ngàn km của chàng trai trẻ
Karthik Prakash luôn ấp ủ giấc mơ chinh phục hàng loạt các cung đường. 
 
Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2014, Karthik đã đi xe đạp về trường sau khi Amandeep Singh - một người bạn đã đưa cho Karthik mượn xe. "Cậu ấy đã đạp xe 60km", Karthik cảm thán. Khi đó, vốn đang có ý định Giảm cân nên chàng trai trẻ đã quyết định cạnh tranh và gia nhập câu lạc bộ đua xe đạp Delhi - một nhóm những người đam mê xe đạp không chính thức. Câu lạc bộ này thường xuyên tổ chức những cuộc đua xe cả trong và ngoài thành phố. Sau 200 km đầu tiên từ Delhi đến Panipat và trở lại, cả nhóm đã cùng nhau ăn mừng. "Họ ăn mừng từng chiến thắng nhỏ và luôn khuyến khích nhau rất nhiều", Karthik hào hứng kể lại.
 
Cũng từ đó, chàng trai 27 tuổi bắt đầu mơ mộng về những thử thách lớn hơn vào những năm tới. Lần đầu tiên, Karthik thử sức ở vòng loại Race Across America (RAAM) và sau đó là London-Edinburgh-London ( LEL) - 1.400 km với độ cao 11.128m.
 
Tham gia lần đầu tiên dù không chinh phục được RAAM, nhưng giấc mơ của Karthik sẽ không bao giờ nguội tắt. Những chuyến đi dài cùng muôn vàn thách thức, khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, những giấc ngủ vội vàng, những bữa ăn lạnh lẽo thiếu dinh dưỡng cũng không làm Karthik lùi bước. Thậm chí, nó càng nung nấu nhiệt huyết trong lòng chàng trai trẻ trở nên sôi sục hơn bao giờ hết. "Tôi học được rất nhiều thứ từ các chuyến đi. Thể chất là chưa đủ, tôi còn phải xây dựng cho mình những chiến lược thật hợp lý".
 
Câu chuyện chinh phục loạt cung đường hàng ngàn km của chàng trai trẻ
Mỗi cuộc đua với Karthik Prakash là những trải nghiệm quý giá. 
 
Karthik nêu ví dụ về việc sử dụng thời gian trong các cuộc đua. "Bạn có thể lãng phí một giờ đồng hồ, nếu bạn quyết định ăn ngay "tại trận" hoặc đi đến nhà vệ sinh". Thay vào đó, Karthik luôn chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân và cảm thấy hài lòng với thức ăn được dân làng gửi tặng. "Tôi đã cố ghi nhớ cách bố trí các trạm thời gian và ghi lại hình ảnh của sự kiện, bởi vì một khi đang đi xe, tinh thần không ổn định - tôi có thể sẽ không được ngủ trong nhiều giờ". Thông thường, Karthik sẽ nghỉ một chút trong khoảng 2 giờ sau mỗi 400km và nghỉ ngơi khoảng 10 - 15 phút vào ban đêm.
 
Không những thế, Karthik luôn trang bị cho mình những thiết bị phù hợp với từng cung đường - điều vô cùng quan trọng trong chuyến đi xa lại yêu cầu tốc độ như thế.
 
"Bạn cần tốc độ và sự thoải mái. Bạn thử nghĩ mà xem, trong nhiệt độ 5 độ C với gió giật và một số ngày lại nắng nhẹ, thứ bạn cần là một cái áo gió thực sự tốt, chứ không phải áo len. Thêm vào đó, bạn cần một chiếc xe đạp có thể giảm sóc từ những con đường rải sỏi". Đó là lý do tại sao, Karthik chỉ bị tê tay nhẹ sau mỗi cuộc đua, còn những người khác bị tê hoàn toàn cả tay và chân.
 
Để có được thể trạng tốt nhất trước cuộc đua, Karthik đã đi từ Delhi đến Dalhousie và trở lại, tiếp tục từ Delhi đến Jammu và quay trở về, bên cạnh những chuyến đi "leo đồi" trên đoạn đường Dehra Dun-Missourie. Trong chế độ ăn uống, Karthik luôn cố gắng cắt giảm đường và thức ăn có dầu để giảm cân. Anh cũng tránh dùng caffeine. Mục tiêu tiếp theo của Karthik là hoàn thành chặng đua Alpi 4000 - đạp xe 4.000 km trên các địa hình khác nhau, bắt đầu ở Ý vào năm 2021. Và một ngày nào đó, việc chinh phục chính thức RAAM với chàng trai trẻ sẽ không còn xa nữa.
 
Choáng ngợp với đoàn môtô thể thao Giải đua xe đạp ĐBSCL 2019. Nguồn: THDT
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Thehindu)

Tin nổi bật cùng chuyên mục