Câu chuyện của công nương Diana về chứng trầm cảm sau sinh - các bà mẹ nên đọc

Trầm cảm sau sinh là một rối loạn tâm trạng kéo dài rất nhiều bà mẹ gặp phải. Thế nhưng, ít người biết được, Công nương Diana đã phải chịu đựng điều đó sau khi sinh con trai đầu lòng – hoàng tử William.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Bà không thể kể cho bất cứ ai về sự căng thẳng và lo lắng của mình, phải một mình vật lộn với nỗi lo lắng ấy. Trong một vài cuộc phỏng vấn nhiều năm sau đó, Công nương Diana đã nói với cả thế giới về những vấn đề tâm lý mà bà phải đối mặt, cũng như chứng trầm cảm sau sinh đã ảnh hưởng nặng nề đến bà như thế nào.
 
Cũng sau câu chuyện này, hy vọng nó khuyến khích các bà mẹ mới bị trầm cảm sau sinh chia sẻ cảm xúc của mình với mọi người xung quanh để mọi thứ có thể tốt đẹp hơn.
 

"Cậu bé, mẹ đã gặp rắc rối"

 
Trở lại năm 1982 khi Công nương Diana sinh đứa con đầu lòng, hoàng tử William, khi đó trầm cảm sau sinh là điều không bao giờ được thảo luận công khai, càng không tiết lộ riêng tư với bạn bè và gia đình. Công nương Diana là một trong nhiều phụ nữ phải giữ tất cả những lo lắng một mình chịu đựng, không có cơ hội để trút những cảm xúc tiêu cực hoặc chia sẻ nỗi khổ với bất cứ ai. Bà nói về những vấn đề tâm lý sau sinh của mình chỉ một vài lần, nhưng mãi đến năm sau nó mới bắt đầu. Bà đã trả lời phỏng vấn một cách thẳng thắn với nhà báo người Anh Andrew Morton cho cuốn sách của anh có tên Diana: Her True Story.
 
Câu chuyện của công nương Diana về chứng  trầm cảm sau sinh - các bà mẹ nên đọc
 
Trong cuốn sách này, Công nương Diana chia sẻ, có bao nhiêu áp lực truyền thông xung quanh lần mang thai đầu tiên và mọi thứ trở nên tồi tệ hơn sau khi em bé ra đời. "Trở về nhà và sau đó trầm cảm sau sinh đã tác động mạnh đến tôi. Tất nhiên, không phải đứa trẻ tạo ra điều này, nhưng chính nó đã kích hoạt mọi thứ khác đang diễn ra trong tâm trí tôi. Cậu bé, mẹ đã gặp rắc rối".
 
Đó là lúc bà cảm thấy gánh nặng làm vợ, làm mẹ và là Công nương như đè nặng lên vai cùng một lúc. Công nương Diana thú nhận, bà cảm thấy tuyệt vọng và lo lắng về mọi thứ, nhưng vẫn cố gắng im lặng. "Nếu anh ấy (Hoàng tử Charles) nói sẽ về nhà nhưng lại không về, tôi nghĩ điều gì đó khủng khiếp đã xảy ra với anh ấy. Nước mắt, hoảng loạn, tất cả những thứ còn lại đều ập đến. Anh ấy sẽ không thấy được nỗi đau đớn của tôi vì tôi sẽ chỉ ngồi im lặng" - Công nương chia sẻ.
 
 
Phụ nữ trầm cảm sau sinh: có thể hại con và tự tử. Nguồn: VTC14
 

"Khi không ai lắng nghe bạn, hoặc bạn cảm thấy như chẳng có ai lắng nghe, tất cả mọi thứ bắt đầu xảy ra"

 
Trong một cuộc phỏng vấn với BBC cùng Martin Bashir vào năm 1995, Công nương thú nhận, bà cảm thấy nhẹ nhõm khi biết mình sẽ sinh con trai, vì áp lực trải qua sau đó là rất lớn và nó đã theo bà trong và sau khi sinh con. “Tôi cảm thấy dường như cả nước cũng đang trong trận chiến sinh nở với tôi".
 
Câu chuyện của công nương Diana về chứng trầm cảm sau sinh - các bà mẹ nên đọc
 
Bà nói thêm, việc mang thai là một điều khó khăn, bà cảm thấy không ổn trong suốt thời gian đó và mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi bà phải đối mặt với các vấn đề tâm lý sau khi sinh: "Sau đó, tôi không ổn chút nào với chứng trầm cảm sau sinh, điều mà chưa ai từng bàn cãi. Trầm cảm sau sinh - bạn phải đọc về nó, rằng nó sẽ là một phần trong khoảng thời gian khó khăn. Bạn thức dậy vào buổi sáng với cảm giác chẳng muốn bước ra khỏi giường, bạn cảm thấy bị hiểu lầm và mất đi danh dự. Tôi chưa bao giờ bị trầm cảm trước đó. Nhưng sau đó, khi tôi phân tích điều này, tôi có thể thấy rằng những thay đổi tôi đã thực hiện trong năm qua đã bắt kịp tôi và cơ thể tôi đã nói: Chúng tôi muốn nghỉ ngơi”.
 
Mặc dù Công nương Diana được điều trị, bà nói rằng bà thiếu thời gian cá nhân, không gian và sự hỗ trợ từ gia đình. Hơn thế nữa, trầm cảm khiến bà gặp khó khăn không chỉ về Sức Khỏe thể chất mà còn cả tâm lý, nhưng đối với cuộc hôn nhân thì vẫn ổn.
 
Khi mọi thứ trở nên tồi tệ và áp lực mạnh mẽ hơn, Công nương Diana thậm chí còn cố gắng tự làm mình bị thương. "Khi không ai lắng nghe bạn, hoặc bạn cảm thấy không có ai lắng nghe mình, tất cả mọi thứ bắt đầu xảy ra. Chẳng hạn, bạn có quá nhiều nỗi đau trong lòng đến nỗi bạn cố gắng tự làm tổn thương chính mình vì bạn muốn được giúp đỡ, nhưng đó là sự yêu cầu giúp đỡ sai lầm. Mọi người coi đó chỉ là một con sói đang khóc lóc hay một hành động tìm kiếm sự chú ý, bởi họ nghĩ khi bạn được truyền thông nhắm vào mọi lúc mọi nơi, bạn khiến mọi người để ý tới mình.
 
Câu chuyện của công nương Diana về chứng trầm cảm sau sinh - các bà mẹ nên đọc
 
Nhưng tôi thực sự đã khóc, vì tôi muốn bản thân mình tốt đẹp hơn để đi tiếp và tiếp tục bổn phận cũng như vai trò là vợ, là mẹ, Công nương xứ Wales. Vì vậy, vâng, tôi đã gây ra nỗi đau cho chính mình. Tôi không thích bản thân mình, tôi xấu hổ vì tôi không thể đương đầu với những áp lực".
 

Bà mắc chứng cuồng ăn, và mọi người chỉ thấy rằng - Diana không ổn định

 
Bất chấp tất cả nỗi đau và khó khăn, Diana vẫn tiếp tục thực hiện tốt vai trò của một Công nương xứ Wales, một người vợ ngoan hiền và người mẹ yêu thương. "Tôi đã bị buộc phải ra ngoài và thực hiện các cam kết của mình, không để mọi người thất vọng, ủng hộ họ và yêu họ. Và theo một cách nào đó, bằng cách xuất hiện nhiều nơi công cộng, họ đã ủng hộ tôi, mặc dù họ không biết họ đã chữa lành cho tôi bao nhiêu. Và điều này giúp tôi đi qua những tháng này khó khăn đó".
 
Bệnh trầm cảm đã được giải quyết, nhưng Công nương Diana đã bị chứng cuồng ăn trong vài năm sau đó. Đó cũng là căn bệnh bí mật, bà không thể mở lòng với bất kỳ ai, nhưng mọi người đã sớm biết chuyện gì đang xảy ra. "Bạn tự đánh bản thân vì lòng tự trọng ở mức thấp, không nghĩ mình xứng đáng hay có giá trị. Bạn lấp đầy dạ dày 4 hoặc 5 lần một ngày - thậm chí nhiều hơn - và nó mang lại cho bạn cảm giác thoải mái. Giống như có một vòng tay ôm lấy bạn, nhưng chỉ là tạm thời. Sau đó, bạn chán ghét nhìn dạ dày no căng, nhưng sau đó bạn lại khởi động mọi thứ. Một mô hình lặp đi lặp gây hủy hoại chính mình.
 
Câu chuyện của công nương Diana về chứng trầm cảm sau sinh - các bà mẹ nên đọc
 
Nếu tôi ở một nơi nào đó cả ngày, tôi trở về nhà với cảm giác khá trống rỗng, bởi vì sự xuất hiện của tôi vào thời điểm đó sẽ liên quan đến những người sắp chết, những người bị bệnh nặng, vấn đề hôn nhân nên khi trở về nhà, tôi rất khó tự an ủi bản thân sau khi đã an ủi nhiều người khác, vì vậy việc vơ đồ trong tủ lạnh ra ăn là một điều thường xuyên. Đó là một triệu chứng của những gì đang diễn ra trong cuộc hôn nhân của tôi. Tôi đã kêu cứu, nhưng đưa ra những tín hiệu sai lầm".
 
Cảm xúc ấy của Diana đã ở bên bà vài năm, mặc dù được bao quanh bởi những người yêu thương cũng không giúp bà giảm bớt áp lực. Bà thú nhận đã không nhận được sự giúp đỡ mà mình cần, bà cũng không yêu cầu điều đó vì cảm thấy xấu hổ về cảm xúc và hành vi của mình. Bà thậm chí không thể chia sẻ gánh nặng đó với chồng, vì bà luôn là người được truyền thông chú ý.
 

Điều quan trọng là tránh đau khổ một mình và tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn bị trầm cảm sau sinh

 
Câu chuyện về Công nương Diana cho thấy, tầm quan trọng của việc chia sẻ cảm xúc và tìm kiếm sự giúp đỡ. Trầm cảm sau sinh là một rối loạn phức tạp gây ra bởi nhiều yếu tố thể chất và tâm lý. Sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ thay đổi sau khi sinh con, gây ra những thay đổi hóa học trong não và dẫn đến sự thay đổi tâm trạng.
 
Nếu trầm cảm sau sinh không được điều trị, nó có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người phụ nữ, gây khó khăn cho việc chăm sóc con và chăm sóc người mẹ.
 
Điều trị chuyên nghiệp cho rối loạn này bao gồm tư vấn, trị liệu nói chuyện và dùng thuốc - nếu cần. Gia đình và bạn bè là những người đầu tiên nhận thấy dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở một người mẹ mới, vì vậy nếu bạn nhận thấy ai đó cần sự hỗ trợ, đừng ngần ngại giúp đỡ và khuyến khích cô ấy đến gặp bác sĩ. Nếu bạn là người mắc chứng trầm cảm sau sinh, đừng xấu hổ khi chia sẻ với gia đình, bạn bè hoặc bác sĩ để nhận được sự giúp đỡ mà bạn cần.
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Brightside)

Tin nổi bật cùng chuyên mục