Câu trả lời bất ngờ về bài toán: `Chạy hay đi bộ dưới mưa bị ướt nhiều hơn?`

Theo bạn, đi bộ hay chạy dưới mưa sẽ dính nước nhiều hơn? Bài toán về chủ đề này đang gây tranh cãi trên tạp chí PI.
Hồng Nhung Hồng Nhung
Bài toán như sau:
 
Đi chơi hồ Mai Rùa và chụp ảnh post Facebook đã đời, trên đường về, bất chợt trời đổ cơn mưa.
 
Hoàng tử Số Pi nắm tay công chúa Vòng Tròn chạy ào qua đường. Trong khi đó, Euclide vẫn lững thững đi tới.
 
Số Pi thấy vừa lạ vừa buồn cười, nhưng vẫn cùng Vòng Tròn đứng đợi rất kiên nhẫn.
 
Khi qua tới nơi, Euclide thấy nụ cười của Số Pi và Vòng Tròn thì hiểu ra ngay, bèn đố: “Đố các bạn, đi bộ dưới trời mưa hay chạy dưới trời mưa sẽ dính nước mưa nhiều hơn?”.
 
 
Và câu trả lời được đưa ra như sau:
 
Thông thường đang đi ngoài đường mà bất ngờ gặp mưa, đa số trong chúng ta sẽ chọn cách là chạy xe (hoặc chạy bộ) nhanh hơn với suy nghĩ sẽ ít bị mưa ướt hơn.
 
Điều này rất hợp lý vì di chuyển tới đích đến càng nhanh thì sẽ càng giảm thời gian ở dưới mưa, cũng có nghĩa là ít bị ướt hơn. Tuy nhiên, câu trả lời dưới đây sẽ lí giải cho bạn về quan điểm mà bạn mặc định bấy lâu nay là sai.
 
 
Giả sử bạn vẫn chưa bị ướt sũng toàn thân và nhảy vào vũng nước, câu trả lời rất đơn giản. Khi bạn tránh hướng di chuyển của một giọt nước mưa này, bạn sẽ lọt vào đường đi của một giọt nước mưa khác. Do vậy, lượng nước mưa rơi vào đầu bạn là không đổi dù bạn di chuyển nhanh cỡ nào.
 
Để rõ hơn, hãy coi các giọt mưa đứng yên còn bạn và mặt đất di chuyển hướng lên trên xuyên qua những giọt mưa. Và vì thể tích của hình hộp (hình bình hành 3D) không phụ thuộc vào độ nghiêng của nó, nên dù bạn di chuyển sang ngang nhanh thế nào, cùng một lượng mưa sẽ rơi xuống đầu bạn mỗi giây.
 

Lý giải bài toán "Chạy hay đi bộ bị ướt nhiều hơn?"

Xem thêm: Trắc nghiệm tâm lí: Bạn tự trọng hay tự ái?

Hồng Nhung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục