Cây hài Thúy Nga: Làm mẹ đơn thân mới ân hận vì không cho mẹ đi bước nữa

Sống trong cảnh gia đình ly tán, ba mẹ mỗi người một nơi từ năm 6 tuổi. Giờ đây khi trở thành bà mẹ đơn thân rồi, diễn viên hài Thúy Nga mới thấm thía tình cảm mà ba mẹ dành cho các con.
Hà Ly Hà Ly
Chứng kiến cuộc hôn nhân của ba mẹ đổ vỡ, Thúy Nga chịu thêm nhiều nỗi dày vò khi tình cảm cha con rạn nứt vì dì ghẻ và nỗi ân hận vì đã không để mẹ đi thêm bước nữa.
 

Chỉ được gặp mẹ qua ô cửa sổ

 
Là một diễn viên hài đem lại tiếng cười cho mọi người, thế nhưng Thúy Nga phải trải qua tuổi thơ đẫm nước mắt khi chứng kiến cuộc hôn nhân của cha mẹ đổ vỡ. Cha mẹ ly hôn từ năm Thúy Nga 6 tuổi, em trai 3 tuổi. Nữ diễn viên kể, mẹ chị là bác sĩ còn cha làm cán bộ nhà nước chức khá to được cấp nhà để ở.
 
"Thời ấy, xã hội ít có người ly dị nên chuyện ba mẹ tôi chia tay là một sự kiện chấn động đối với tất cả mọi người, từ đồng nghiệp tới gia đình, họ hàng hai bên". Năm đó bản thân chị còn quá nhỏ để hiểu hết về lý do chia tay của cha mẹ, chỉ nhớ khi quyết định ly hôn, hai người tranh giành nhau quyền nuôi con rất quyết liệt. Mẹ ra đi với hai bàn tay trắng nên chị em Nga tạm thời ở với ba.
 
Diễn viên hài Thúy Nga: Làm mẹ đơn thân mới thấm thía nỗi ân hận vì không cho mẹ đi bước nữa
Hai chị em Thúy Nga và mẹ ruột
 
Nữ diễn viên kể, ba hay nhốt hai đứa trong nhà, khóa trái cửa lại, không cho ra ngoài. Một phần vì ba đi làm không có ai trông hai chị em phần vì không muốn con về với mẹ. May mắn là Bệnh viện nơi mẹ công tác ở gần nhà nên mẹ có thể thường xuyên qua thăm, mua đồ ăn cho hai chị em. Thúy Nga để, mỗi lần tới, hai chị em chỉ được gặp mẹ qua ô cửa sổ nhỏ.
 
Hai đứa đưa tay qua song sắt cửa sổ cho mẹ nắm, nói chuyện, nhận đồ ăn cũng qua ô cửa sổ. Vì quá thương nhớ các con nên một thời gian sau, mẹ chị quyết giành bằng được quyền nuôi con để con gái ở với mẹ, con trai ở với ba.
 
Dọn về ở với mẹ, điều khiến Thúy Nga nhớ lại căn phòng lụp xụp trong bệnh viện của hai mẹ con chỉ rộng chừng 5-6 mét vuông, mở cửa sổ ra là nhìn thấy nhà xác. Căn phòng chỉ đủ chỗ đặt một cái giường rộng 80 cm, vòi nước duy nhất thì đặt ngay đầu giường. Kế bên giường là cái chạn với vài ba cái bát đũa, xoong chảo và một chiếc bàn nhỏ.
 
"Ngày nào tôi cũng chứng kiến người ta mang người chết, mang hòm vào", Thúy Nga kể. Sống trong khuôn viên bệnh viện nên thú vui phổ biến của những đứa trẻ hồi đó là lượm bao nilon về rồi tắm rửa, có khi lại đi nhặt bông băng trong phòng cấp cứu để chơi trò bác sĩ khám bệnh.
 
Diễn viên hài Thúy Nga: Làm mẹ đơn thân mới thấm thía nỗi ân hận vì không cho mẹ đi bước nữa
Ảnh chụp diễn viên Thúy Nga những năm còn đôi mươi
 
Những năm tháng cùng mẹ rong ruổi ở phòng cấp cứu, Thúy Nga kể, ngày nào cũng chứng kiến người bị tai nạn, người sắp chết, người khóc, kẻ la. Hồi đó còn nhỏ nên sợ ma, đêm đêm cô bé 6 tuổi lại phải theo mẹ đi trực. Ca đêm mỗi nhân viên y tế được một tô phở mà mẹ cũng nhường con gái ăn hết.
 
Thúy Nga hồi tưởng lại khi còn ở với ba nhiều lần bị đói tới nỗi ngất xỉu, ba lại bế con gái vào viện. Mẹ chị xót con tay chân run lẩy bẩy vì đói khiến hai người lại tranh cãi gay gắt. "Mẹ nói, ba là đàn ông không biết chăm sóc con cái, để con xỉu hoài không tốt. Cũng nhờ điều đó mà mẹ mới giành được tôi về nuôi", Thúy Nga hồi tưởng.
 

Tình cảm cha con rạn nứt vì dì ghẻ

 
Những năm tháng tuổi thơ đẫm nước mắt của Thúy Nga vẫn tiếp diễn sau khi ba chị tái hôn. Nữ diễn viên kể, chính cô là người thúc giục ba lấy vợ mới vì người phụ nữ ấy đối xử với chị em cô rất tốt. "Hồi đó ba tôi gặp cô ấy ở dưới quê rồi đưa lên thành phố. Lúc đầu, cô ấy đối xử với chị em tôi rất tốt. Nhưng khi cô ấy trở thành vợ của ba tôi, bước được chân vô nhà, cô ấy thay đổi 180 độ". Dì ghẻ không dám đánh con chồng nhưng bà có vẻ không vui khi hai chị em sang thăm ba.
 
Chị kể về người dì ghẻ của mình: "Mỗi lần em tôi làm gì không đúng thì cô ấy đánh. Nhất là khi cô ấy sinh em bé, cô ấy ăn riêng, chị em tôi ăn riêng với rất ít đồ ăn, thịt phải đếm từng miếng". Lúc đó, cô con gái chưa lên 8 tuổi đành ở lại kiếm chuyện với ba. Người dì ghẻ vì không muốn con chồng dùng quạt mà còn cố tình đập cho hư. Có lần tôi nói với cô ấy: "Tại sao ngày xưa cô tốt với chị em tôi mà khi bước vô nhà, cô thay đổi nhiều vậy.
 
Cô là mẹ thứ hai, cô tới đây để chăm sóc cha tôi và chị em tôi nhưng cô làm vậy là không được". Cô ấy chửi "mày là vợ của cha mày hay tao là vợ của cha mày. Giờ tao là vợ của cha mày, quyền quyết định là của tao", Thúy Nga nhớ như in từng câu từng chữ dì ghẻ nói với mình.
 
Chưa hết, dì ghẻ còn dựng chuyện nói con gái của chồng qua nhà ăn cắp đồ của mình. Từ đó đã mấy chục năm chị không quay lại căn nhà ấy nữa, dù ba năn nỉ cũng không qua. Nữ diễn viên tâm sự tới tận bây giờ cha con chị muốn gặp nhau cũng rất khó khăn.
 
Diễn viên hài Thúy Nga: Làm mẹ đơn thân mới thấm thía nỗi ân hận vì không cho mẹ đi bước nữa
Thúy Nga trải qua nhiều đau khổ hiện tại là một bà mẹ đơn thân hạnh phúc
 
"Ba muốn gặp tôi là phải "dựng một câu chuyện" để được vào Sài Gòn gặp con chứ không dám nói là tới nhà thăm con. Khi ba đặt chân tới Sài Gòn, 1 ngày cô ấy gọi 20 cuộc điện thoại. Ba phải nói dối là đang ở đâu đó nhưng cô ấy vẫn dò xét "có phải đang ở nhà con Thúy Nga không? Tôi muốn biếu tiền cũng phải dặn cha giấu đi vì tất cả tiền của cha tôi là cô ấy giữ hết". Đã hàng chục năm qua đi, nhưng những ký ức không hề mấy đẹp ấy vẫn hằn in trong tâm trí cô con gái. "Đối với tôi, đó là sự ích kỷ tàn độc", Thúy Nga nói.
 

Hối hận vì không để mẹ đi bước nữa

 
Nữ diễn viên kể, sau khi chị được về với mẹ còn cậu em trai ở với ba và dì ghẻ cũng gầy yếu xanh xao, xỉu lên xỉu xuống. Dù ba đã toàn tâm toàn ý nhưng dù thế nào cũng không thể chăm con cẩn thận bằng mẹ. Chính vì lý do này mà hai chị em được về ở chung với mẹ.
 
Điều đáng tiếc nhất với Thúy Nga là nếu được ở với cha thì chị và em trai chắc chắn sẽ học rất giỏi. Bởi ba chị có kỹ năng sư phạm tốt lại từng là thủ khoa trường. Ông học rất giỏi, làm thơ hay, hát cũng hay. Vài năm sau khi bệnh viện của mẹ xây khu tập thể mới, ba mẹ con Thúy Nga cũng có chỗ ở tốt hơn. Căn phòng dù to hơn nhưng vẫn gọi gọn mọi sinh hoạt trong đó. Bếp, phòng ngủ đều trong một không gian còn toilet thì dùng chung với cả khu tập thể.
 
May mắn là mẹ đã mua được chiếc giường 1m4 để cả 3 mẹ con ngủ thoải mái. Thúy Nga kể nhờ sống trong khu tập thể của toàn con em bác sĩ nên mới 8 tuổi chị đã biết đi chợ, nấu cơm. Chị nhớ mãi câu chuyện được ông cậu mua tặng cái nồi cơm điện bằng nhôm của Liên Xô về dùng bị điện giật tưng tưng.
 
Nói về người mẹ tần tảo suốt mấy chục năm nuôi hai chị em khôn lớn, đến bây giờ, Thúy Nga vẫn không thôi ân hận vì đã không để mẹ đi bước nữa. Hồi đó hai chị em vì sợ mất mẹ nên cứ ai tới nhà là cả hai lại tỏ thái độ không bằng lòng. Chứng kiến mẹ cô độc suốt nhiều năm trong khi cha đã có niềm vui mới khiến người con gái không khỏi day dứt. Nhiều năm trôi qua, như có sự sắp xếp của số phận, khi Thúy Nga dù nổi tiếng hơn, có địa vị xã hội nhưng vẫn "lặp lại" đúng con đường năm xưa của mẹ là một mình nuôi con.
 
Thúy Nga chia sẻ: "Khi mình trải qua những năm tháng nuôi con, mình mới hiểu, mới cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho mình. Đó là tình cảm thiêng liêng, vô bờ bến và chữ hy sinh rất lớn không gì sánh bằng”. Nữ nghệ sĩ cũng trải qua những đau khổ trong tình ái, để rồi làm mẹ đơn thân, một mình vượt qua sóng gió, khổ cực nuôi con như chính người mẹ năm xưa đã từng nuôi hai chị em khôn lớn.
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục