Cây quao nước và bài thuốc bổ phổi, trừ ho, chữa ngộ độc, xơ gan cổ trướng

Cây quao nước có tên khoa học Dolichandron spathaceall.K.Schum, thuộc loại cây gỗ lớn cao 15m.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn

Cây quao nước

Lá kép lông chim một lần gồm 7 lá chét; lá chét không lông, lúc khô màu đen. Cụm hoa chùm ngắn gồm nhiều hoa trắng, to, thơm, gần như đều. Ðài hình tàu dài 3-4cm, ống tràng dài 10-12cm, phía trên có 5 tai nhăn. Quả nang thõng xuống, tròn, nhọn, có vách giả. Hạt dẹp, có cánh dày, dài 1,5-2,3cm.

Thành phần hóa học: Vỏ chứa một chất trắng kết tinh.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cây có hoa đẹp, có thể trồng làm cảnh. Ở Ấn Ðộ người ta dùng rễ, lá và hoa trị bệnh sốt.

Dịch lá phối hợp với dịch Chanh dùng trong các trường hợp điên cuồng. Hoa và quả được dùng trị bò cạp đốt.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây quao nước là vỏ, thân, rễ, lá. Theo Đông y, quao có vị chua, chát, tính bình, không độc.

Cây quao nước chữa bệnh gì

Bổ phổi từ ho: Lá quao nước 40g phối hợp với lạc tiên 20g, bọ mắm 20g, huyết dụ 10g, cỏ chân vịt 5g, mía lau (loại mía nhỏ) 50g. Tất cả thái nhỏ phơi khô sắc uống làm 2 lần trong ngày.

Chữa sỏi thận: Rễ quao nước 30g, rễ rau ngót (sao tẩm mật) 30g, rễ thài lài trắng 20g, hà thủ ô đỏ (chế với nước đậu đen) 20g. Tất cả thái nhỏ phơi khô, sắc uống.

Chữa ngộ độc: Vỏ thân quao nước còn phối hợp với cả cây ô rô nước với liều lượng mỗi thứ 12g, thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Tác dụng nhuận gan chữa viêm gan mạn, vàng da, xơ gan cổ trướng.

Vỏ thân: chỉ dùng vỏ ở những cây già, cạo sạch vỏ ngoài, cắt thành từng phiến, phơi khô, sao hơi vàng cho thơm. Khi dùng, lấy 1.000g dược liệu rửa sạch, cho vào thùng nhôm (không dùng thùng sắt hay thùng tôn). Đổ vào 3 lít nước, nấu còn độ 1 lít, lọc lấy nước để riêng. Tiếp tục đun với 2 lít nước nữa cho đến khi còn 500ml. Lọc lấy nước, bỏ bã. Trộn 2 nước lại, cho đường vào, cô đặc còn 1 lít. Lọc thật kỹ. Đổ 40ml rượu có hòa 1g acid benzoic để bảo quản.

Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần một thìa canh.

Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác theo công thức sau: Vỏ thân quao nước 500g, lá hoặc quả dành dành 200g, rễ bình bát 100g, rễ muồng trâu 100g, vỏ cây chân chim 50g, dây bìm bìm 50g. Cách chế biến và cách dùng như trên.

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục