Chân dung những ứng viên có thể trở thành Thủ tướng Anh sắp tới

Sau khi đương kim Thủ tướng Anh bà Theresa May tuyên bố từ chức, cuộc đua trở thành Thủ tướng Anh tiếp theo đã bắt đầu với 8 ứng viên hàng đầu. Họ là những gương mặt không quá xa lạ với chính trường Anh.
Mặc dù phải tới ngày 10-6 việc ghi danh tranh cử cho "ghế nóng" mới hết hạn, nhưng cuộc đua vào vị trí thủ tướng Anh đã bắt đầu định hình với 8 nghị sỹ của đảng Bảo thủ công bố tranh cử.
 
Những ứng cử viên của đảng Bảo thủ này bao gồm: Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson, đương kim Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raag, cựu Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Rory Stewart, cựu Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Esther McVey và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove.
 
Theo qui định, bất kỳ nghị sĩ nào cũng có thể ra tranh cử nếu họ nhận được sự ủng hộ của thành viên đảng mình tại Hạ viện và Thượng viện. Các ứng cử viên sẽ được "đấu loại" dần đến khi chỉ còn 2 ứng cử viên và các thành viên trong đảng sẽ bỏ phiếu để quyết định người chiến thắng cuối cùng.
 
nhung-ung-vien-cho-cuoc-dua-tro-thanh-thu-tuong-Anh-tiep-theo-8-ung-vien
8 gương mặt dẫn đầu trong danh sách các ứng viên cho vị trí Thủ tướng Anh tiếp theo
 
Sau khi Thủ tướng Anh Theresa May chính thức tuyên bố việc từ chức, cái tên được nhắc đến nhiều nhất không ai khác là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, người được giới phân tích Anh đánh giá có tới hơn 30% khả năng sẽ là chủ mới của nhà số 10 phố Downing. Ông Johnson từng là Bộ trưởng Ngoại giao dưới thời chính bà May, nhưng đã từ chức do bất đồng với kế hoạch Brexit của bà Thủ tướng.
 
nhung-ung-vien-cho-cuoc-dua-tro-thanh-thu-tuong-Anh-tiep-theo-boris-johnson
Ông Boris Johnson sẽ trở lại ứng cử Thủ tướng
 
 
Trong số 8 ứng cử viên Thủ tướng lần này, có sự “đụng độ” của hai người cũ là Bộ trưởng Môi trường Michael Gove và cựu lãnh đạo Hạ viện Andrea Leadsom. Hai nhân vật này đã từng ra tranh cử Thủ tướng sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016 cùng với bà Theresa May bấy giờ đang là Bộ trưởng Nội vụ, người sau đó chiến thắng. Thời điểm 3 năm trước, ông Gove đang là Bộ trưởng Tư pháp. Sau khi bà May lên làm Thủ tướng, bà đã bổ nhiệm ông sang làm Bộ trưởng Môi trường.
 
Cũng trong cuộc đua năm 2016, bà Leadsom đang là Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Biến đổi Khí hậu, sau đó bà đắc cử Chủ tịch Hạ viện dưới thời Thủ tướng May. Tuy nhiên bà Leadsom vừa mới từ chức ngày 22-5 để phản đối những sai lầm của bà May, hai ngày sau đó bà May cũng phải tuyên bố từ chức. Rồi lại hai ngày sau khi bà May tuyên bố từ chức, bà Leadsom tuyên bố sẽ ra tranh cử Thủ tướng.
 
Bà Leadsom là một trong hai ứng cử viên nữ tham gia ứng cử lần này. Nữ ứng viên thứ hai là cựu Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí bà Esther McVey.
 
Sự xuất hiện của hai nữ ứng cử viên cũng khiến cho người Anh phần nào có thêm hy vọng về nữ Thủ tướng thứ ba trong lịch sử nước Anh. Ngay khi kết thúc bài phát biểu hôm 24-5, Thủ tướng Theresa May cũng bày tỏ hy vọng đó. Bà nói: “Tôi là nữ thủ tướng thứ hai của Anh nhưng chắc chắn sẽ không phải người cuối cùng. Tôi đã làm việc với lòng biết ơn to lớn và bền bỉ vì được có cơ hội phụng sự đất nước tôi yêu”.
 
Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab ngày 25/5 vừa qua đã nối dài danh sách ứng cử viên tranh cử chức Thủ tướng. Phát biểu trên đài BBC, ông Hancock nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa nước Anh rời khỏi "mái nhà chung" châu Âu, và tuyên bố sẽ thực hiện được điều này - điều bà May chưa thể hoàn thành. Ông khẳng định chính phủ phải đề xuất một thỏa thuận sẽ vượt qua "ải" quốc hội và phải "thẳng thắn đối với các yếu tố thỏa hiệp".
 
Về phần mình, cựu Bộ trưởng Brexit Raab, một trong những nghị sỹ đảng Bảo thủ ủng hộ Brexit, cho biết dù không mong muốn Brexit không thỏa thuận, song Chính phủ Anh sẽ buộc phải làm vậy nếu EU không thay đổi các quan điểm đàm phán.
 
nhung-ung-vien-cho-cuoc-dua-tro-thanh-thu-tuong-Anh-tiep-theo-dominic-raab
Cựu Bộ trưởng Brexit Raab có thể là người giải quyết được dứt điểm Brexit
 
Cho dù ai là Thủ tướng Anh sắp tới, người đó đều sẽ phải đương đầu với hai khó khăn lớn là đoàn kết nền chính trị Anh đang bị chia rẽ sâu sắc hơn bao giờ hết và phải đạt được thoả thuận với các nhà lãnh đạo châu Âu, những người cho rằng sẽ không chấp nhận đàm phán lại những thỏa thuận mà họ đã đạt được với bà May. Trong thời gian này, bà May vẫn tiếp tục làm thủ tướng cho tới khi các cuộc bầu cử chọn ra được thủ tướng mới.
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục