Chàng trai 18 tuổi tử vong vì dị ứng sữa: Những thực phẩm nào không nên dùng chung với sữa?

Chàng trai Owen Carey đã tử vong sau khi thưởng thức bữa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 18 của mình tại Byron Burger - một nhà hàng chuỗi ở London (Anh) vào năm 2017. Nguyên nhân là do cậu ta đã ăn thịt gà ướp bơ sữa.
Minh Tú Minh Tú

Tử vong do ăn nhầm món ăn kết hợp với sữa


Theo đó, chàng trai Owen Carey vốn là người bị dị ứng sữa. Trong dịp sinh nhật lần thứ 18 được tổ chức tại nhà hàng Byron Burger ở London (Anh) vào năm 2017, anh đã ra đi mãi mãi chỉ vì ăn nhầm thức ăn chứa sữa.

Tử vụ thiếu niên tử vong vì dị ứng sữa: Những thực phẩm nào không nên dùng chung với sữa?
Chàng trai tử vong vì ăn phải thực phẩm có sữa.

Được biết, trước khi gọi đồ ăn, cậu đã nói với nhân viên nhà hàng về tình trạng của mình. Những tưởng nhà hàng sẽ chú ý đến việc đó, nhưng không, vì sự sơ sểnh của phía phục vụ, Owen đã ăn phải món thịt gà ướp trong bơ sữa. Và chỉ ít phút sau đó, chàng trai trẻ đã tử vong vì phản ứng nghiêm trọng. Sau khi kiểm tra, các nhà điều tra tại Tòa án Southwark Coroner phát hiện cái chết bất ngờ của Owen là do ăn thịt gà ướp trong bơ sữa.

Trợ lý điều tra cho biết, Owen "đã chết vì phản ứng phản vệ nghiêm trọng do thực phẩm gây ra từ món ăn được chế biến từ nhà hàng dù trước đó nạn nhân đã đề cập về vấn đề dị ứng của mình với nhân viên tại đây".

Dị ứng sữa có nguy hiểm không?


Đường được phân chia thành 3 dạng chính: Đường đơn giản, đường đôi (gồm 2 gốc đường đơn giản kết hợp với nhau) và đường đa (gồm nhiều đường đơn kết hợp lại). Cơ thể con người chỉ hấp thu được đường đơn. Ở trong sữa có đường lactoza (còn gọi là đường sữa vì chỉ có trong sữa), là một dạng đường đôi, khi thủy phân sẽ cho 2 gốc đường đơn là glucoza và galactoza.

Tử vụ thiếu niên tử vong vì dị ứng sữa: Những thực phẩm nào không nên dùng chung với sữa?
Những ngươi bị dị ứng sữa là do cơ thẻ không dung nạp lactoza.

Những người không dùng được sữa chủ yếu là do không tiêu hóa được lactoza vì cơ thể thiếu một loại men (enzym) có tên là lactaza để thủy phân lactoza thành 2 đường đơn giản, giúp ruột dễ tiêu hóa hấp thu. Khi bị dị ứng với sữa do không dung nạp lactoza, cơ thể sẽ có các biểu hiện như tiêu chảy, nhức đầu, mệt mỏi kéo dài hoặc có những vấn đề về khớp, các rối loạn ở dạ dày – ruột…

Thông thường, những người bị dị ứng với sữa là trẻ nhỏ, bởi chất protein, xảy ra nhiều ở những trẻ dùng sữa bò. Dị ứng với sữa bò thường xuất hiện ngay từ 2 – 12 giờ sau khi ăn, có thể biểu hiện với các triệu chứng: choáng phản vệ, cơn khó thở, phù nề niêm mạc mũi, cơn hen phế quản, rối loạn tiêu hóa, nổi mề đay, phù Quincke, sốt không rõ nguyên nhân. Để phòng ngừa các tai biến dị ứng khi uống sữa bò, cần lưu ý tiền sử dị ứng và nên đun sôi sữa trước khi dùng.

Các loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa


Theo y học cổ truyền Ấn Độ, sữa khi kết hợp với các thực phẩm này có thể gây ra rổi loạn hệ thống trong cơ thể. Lý do sữa là một trong những loại thực phẩm gây ra hiệu ứng Virudha trên cơ thể người. Sau đây là những trường hợp dễ bị dị ứng, nếu dùng chung sữa với các loại thực phẩm như:

Trái cây


Thói quen của chúng ta khi làm sinh tố hay cho thêm sữa tươi hay sữa chua vào để làm tăng hương vị. Đối với các loại trái cây như chuối, dâu tây, và cam sản sinh nhiệt ở hệ tiêu hóa, nhưng sữa có tác dụng làm mát. Khi những thức ăn này bị phá vỡ trong dạ dày, chúng sẽ có vị chua. Khi sữa và trái cây này được kết hợp với nhau, sự tương phản trong tính chất nhiệt và mát của hai loại thực phẩm này có thể làm giảm quá trình tiêu hóa. Điều này có thể gây ra sự mất cân bằng của hệ ruột và có thể tạo ra chất độc trong dạ dày, có thể gây ra cảm lạnh, ho, đờm và dị ứng. Do đó, đây là một trong những loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa.

Tử vụ thiếu niên tử vong vì dị ứng sữa: Những thực phẩm nào không nên dùng chung với sữa?
Kết hợp sữa với trái cây dễ gây dị ứng.

Thịt


Sữa là thực phẩm đậm đặc dinh dưỡng và nó cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Kết hợp nó với các dạng protein khác từ thịt chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều áp lực lên hệ tiêu hóa. Hơn nữa, sữa không giống như các loại thực phẩm khác không bị phá vỡ ở ruột non.
 
Do đó, dạ dày không tiết ra dịch tiêu hóa khi có sữa. Vì vậy, đây là một trong những sự kết hợp thực phẩm không tương thích.


Kết hợp cá và sữa sẽ làm phát sinh chất độc trong cơ thể, theo Ayurveda. Độc tố là nguyên nhân gốc rễ của tất cả các bệnh. Sự kết hợp này có thể dẫn đến hiệu ứng độc tố trên da và có thể gây ra một số tình trạng bệnh về da. Nó cũng có thể gây tắc nghẽn ở các kênh khác nhau của cơ thể gây ra các vấn đề tuần hoàn và bệnh tim.

Muối

Muối và sữa được biết có đặc tính đối nghịch, còn được gọi là phẩm chất đối nghịch. Khi sữa được sử dụng làm cơ sở cho các món ăn khác nhau, chúng ta đang gây ra thiệt hại lớn cho cơ thể. Do đó, chúng ta đừng bao giờ kết hợp nó với sữa.

Nếu bạn thuộc túyp người nhạy cảm trong vấn đề ăn uống, hãy lưu ý những điểm này kẻo gây hịa cho sức khỏe, bạn nhé!

8 bài thuốc nam chữa dị ứng hiệu quả khiến nhiều người khỏi bệnh.


 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục