Chàng trai chết não được gia đình hiến tạng cứu 7 mạng người

Sau khi không thể cứu cho Phạm Công Tuấn Anh (ở huyện Kim Bảng, Hà Nam) gia đình đã quyết định hiến tạng của anh để cứu sống 7 người khác.
Báo Hà Nam hôm 22/5 đưa tin một trường hợp chàng trai 27 tuổi bị chết não không thể cứu chữa được, gia đình của bệnh nhân đã có nghĩa cử cao đẹp là hiến tạng để cứu sống những người khác.
 
Đó là bệnh nhân Phạm Công Tuấn Anh, sinh năm 1993 ở xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng thương não nặng, hôn mê sâu, mất các phản xạ của não sau khi mổ dị dạng mạch não (MAV) từ ngày 12/5.

Các bác sĩ đã hết sức cứu chữa nhưng tiên lượng bệnh nhân không thể qua khỏi nên cho gia đình đưa bệnh nhân về nhà. Gia đình không chấp nhận mà vẫn cố gắng đưa Tuấn Anh sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chạy chữa nhưng cũng không có tác dụng.
 
Ảnh minh họa

Ông Phạm Ngọc Huy, cán bộ Văn hóa xã Đồng Hóa cho hay, gia đình của Phạm Công Tuấn Anh đã suy nghĩ và quyết định hiến tạng con mình. Bố của Tuấn Anh từng chia sẻ: Điều này có nghĩa cuộc đời của  Tuấn Anh sẽ được nối dài hơn, gia đình vẫn được thấy sự hiện diện của anh trên cõi đời này. 

Được biết để đưa ra quyết định khó khăn này, gia đình Phạm Công Tuấn Anh đã rất lo lắng về việc dân làng có thể bàn tán dị nghị.

Hoàn cảnh gia đình của chàng trai 27 tuổi xấu số này cũng rất éo le. Tuấn Anh đã lập gia đình và có một đứa con năm nay lên 2 tuổi. Chị T.T.L. (vợ Tuấn Anh) bị trầm cảm từ khi sinh xong được 1 tháng tới nay vẫn chưa ổn định.
 
Bản thân Tuấn Anh làm nghề tự do và là lao động chính của nhà. Trong suốt hơn 1 tháng nhập viện điều trị, gia đình của chàng trai đã phải dốc hết tiền của chạy chữa nhưng cũng vô ích, trong khi kinh tế gia đình ngày càng lao đao.

Phạm Công Tuấn Anh đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 9h03 phút ngày 18/5 tại Bệnh viện Việt Đức. Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành làm các thủ tục, kỹ thuật lấy, ghép tạng của Tuấn Anh. Được biết số nội tạng của Tuấn Anh đã được sử dụng để cứu sống 7 người.
 
Sau đó, đại diện bệnh viện đã về tận nhà Tuấn Anh để thăm viếng và cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của gia đình.
 

Ở Việt Nam hiện nay, Bộ Y tế chủ yếu khuyến khích việc hiến tạng từ bệnh nhân chết não. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt của người hiến tặng vô danh, vô vụ lợi mới tiếp nhận tạng từ người cho còn sống.

Thực tế ghi nhận nguồn tạng hiến từ người cho chết não rất hiệu quả khi ghép bởi khả năng cứu sống người bệnh rất lớn. Mặt khác một người chết não hiến tạng có thể cứu được nhiều người cùng lúc. 

Năm 2018, câu chuyện của bé Hải An 7 tuổi đồng ý hiến tạng đã truyền cảm hứng tới toàn xã hội ý thức tốt hơn về nghĩa cử hiến tạng cứu người. Theo thống kê của Trung tâm Ðiều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, thời điểm sau câu chuyện của bé Hải An số người đăng ký hiến mô, tạng tăng cao.

Cụ thể, chỉ trong thời gian ngắn từ ngày 25/22018 đến cuối tháng 3/2018 đã có khoảng 1.300 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não.

Thống kê tại Việt Nam, hiện có hơn 10 nghìn người suy tạng (gan, thận) cần ghép. Khoảng 300 nghìn người bị bệnh lý giác mạc mà không có giác mạc thay thế. 

Trong khi đó, cả nước có 18 trung tâm ghép tạng và trình độ ghép tạng ở nước ta được đánh giá ngang tầm với các trung tâm ghép tạng hàng đầu thế giới. Các bác sĩ đã thực hiện thành công việc ghép gan, tim, phổi, thận, tụy. Dù vậy khó khăn lớn nhất vẫn là thiếu nguồn tạng để ghép. Mỗi ngày có hàng ngàn hàng vạn bệnh nhân phải đấu tranh duy trì sự sống chờ đợi được ghép tạng.

 
Hà Ly (Th)

Tin nổi bật cùng chuyên mục