Chàng trai mắc ung thư da do dùng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc điều trị vảy nến

Người đàn ông 35 tuổi có tiền sử vảy nến 10 năm tới khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) và được xác định là bị ung thư da do ngộ độc arsen có trong thuốc đông y gia truyền mà chàng trai này đã sử dụng.
Hà Ly Hà Ly
Theo BSCKII Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) cho biết, người đàn này nhập viện trong tình trạng vảy nến nghiêm trọng đã kéo dài 10 năm.
 
Các sẩn nâu dày sừng rải rác thân mình và lòng bàn chân. Một sẩn lớn kích thước 1x1 cm ở vùng thành bụng có màu nâu, bong vảy khô, ranh giới rõ. Đáng nói là bên cạnh các tổn thương vảy nến, các bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân có các tổn thương sẩn dày sừng đặc trưng của ngộ độc arsen mạn tính. Kết quả giải phẫu cho hay người đàn ông này mắc ung thư biểu mô vảy biệt hóa tốt.
 
Chàng trai mắc ung thư da do dùng thuốc Đông y điều trị vảy nến
Chàng trai có tiền sử bị vảy nến 10 năm nhưng đã chuyển sang ung thư da do nhiễm độc asen từ thuốc Đông Y
 
Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ biết được người đàn ông này từng sử dụng thuốc Đông Y điều trị vảy nến. Đó là loại thuốc dạng viên hoàn không rõ nguồn gốc được bệnh nhân sử dụng trong một thời gian dài.
 
Theo Đào Hữu Ghi, gia đình bệnh nhân dùng nước máy và không có dấu hiệu nghề nghiệp tiếp xúc với arsen. Vì vậy các bác sĩ khẳng định bệnh nhân bị ngộ độc arsen mạn tính do sử dụng thuốc Đông y để điều trị bệnh vảy nến, ung thư da do ngộ độc asen có trong thuốc Đông y trị vảy nến.
 
Cũng theo BS Ghi, arsen vô cơ (thạch tín) là kim loại nặng. Trước đây, arsen được sử dụng trong điều trị vảy nến nhưng các nghiên cứu cho thấy tính độc hại của nó, nên hiện nay đã không được dùng. Dù vậy một số loại thuốc Đông y không rõ nguồn gốc vẫn sử dụng chúng trong thành phần, từ đó gây độc cho bệnh nhân.
 
Arsen được xếp vào nhóm chất độc gây hậu quả nghiêm trọng với sức khoẻ. Asen thâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua thực phẩm, nước uống và không khí. Trong nước uống, asen không trông thấy được, không mùi vị, do đó nếu không có phương tiện thử, không thể biết. Việc phát hiện người nhiễm asen rất khó nhất là với những người nhiễm độc asen mạn tính do những triệu chứng của bệnh phải vài năm sau mới xuất hiện.
 
Ngộ độc asen có thể chia làm hai loại biểu hiện
 
Nhiễm độc asen cấp tính: Người nhiễm độc asen cấp tính có biểu hiện giống như mắc bệnh tả. Người bệnh có thể có dấu hiệu rất nhanh ngay sau ăn phải một lượng asen lớn như: Nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy liên tục, khát nước dữ dội, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu… Bệnh nhân nhiễm độc cấp tính nếu không được cứu chữa kịp thời có thể tử vong chỉ sau 24 giờ.
 
Nhiễm độc asen mạn tính là khi cơ thể tích lũy liều lượng nhỏ asen trong thời gian dài. Người bệnh có các biểu hiện:
 
Xuất hiện các mảng dày sừng toàn thân: Trên lòng bàn tay bàn chân nổi lên các sẩn giống như mụn cơm, bé bằng hạt tấm rồi lớn dần bằng hạt đậu xanh hay hạt lạc, lan rộng thành mảng. Các mảng nốt sần thường Chúng thường mọc đối xứng hai bên, đôi khi xuất hiện cả ở lưng, bụng, đùi, cẳng chân, cánh tay. Da vùng này vàng, có thể có vết nứt nẻ.
 
Chàng trai mắc ung thư da do dùng thuốc Đông y điều trị vảy nến
Biểu hiện ngoài da của người nhiễm độc asen
 
Tê buốt đầu ngón tay ngón chân: Biểu hiện tắc mạnh đầu chi. Ban đầu bệnh nhân có thể cảm thấy tê sau dần chuyển sang đau buốt. Do máu không thể lưu thông khiến các đầu chi bị tê buốt rồi bị hoại tử.
 
Các biểu hiện khác bao gồm sạm da từng đám lan tỏa, rụng tóc nhiều, tê tay chân, rối loạn tiêu hóa, xơ gan, tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén, sinh con nhẹ cân, sẩy thai...
 
Asen có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người. Nó có khả năng gây đột biến gen, ung thư, thiếu máu, các bệnh tim mạch (tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn máu, viêm tắc mạch ngoại vi, bệnh mạch vành, thiếu máu cục bộ cơ tim và não) hay các loại bệnh ngoài da (biến đổi sắc tố, sạm da, sừng hoá, ung thư da...), đái tháo đường, bệnh gan và các vấn đề liên quan tới hệ tiêu hoá, các rối loạn ở hệ thần kinh - ngứa hoặc mất cảm giác ở chi và khó nghe.

Nguồn video: Sunrise Media
Hà Ly (Th)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục