Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong: Không biết bản thân là tội phạm truy nã?

Bản thân ông Nguyễn Quang Huy - Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong và những người thân, đồng nghiệp, cấp trên... đều tỏ ra bất ngờ và nói rằng không hề hay biết việc người này là tội phạm truy nã.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Như báo Sức Khỏe Cộng Đồng đã đưa tin, hôm 28/11 vừa qua, ông Nguyễn Quang Huy (SN 1973) - Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong vừa bị bắt giữ vì lệnh truy nã cách đây 26 năm. Thông tin này khiến dư luận tỏ ra hết sức ngạc nhiên. Khó có thể lý giải bằng cách nào một tội phạm truy nã có thể ngang nhiên sinh sống tại địa phương trong suốt 26 năm và thậm chí làm tới chức vụ cao trong ngành tư pháp.
 
Bất ngờ hơn nữa là không chỉ dư luận mà bản thân ông Nguyễn Quang Huy là "người trong cuộc" cũng không lý giải được sự việc và khẳng định không hề hay biết việc bản thân bị truy nã.
 
Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong: Không biết bản thân là tội phạm truy nã?
Trụ sở TAND huyện Cao Phong. Ảnh: Tiền Phong
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chánh án TAND huyện Cao Phong, "cấp trên" của ông Nguyễn Quang Huy thông tin với báo Pháp luật TP.HCM, 10 ngày trước khi ông Huy bị bắt giữ, TAND huyện Cao Phong đã nhận được thông tin từ cơ quan điều tra. Đơn vị đã đề xuất xem xét tạm đình chỉ công tác, đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Nguyễn Quang Huy để phục vụ công tác điều tra.
 
Theo lời bà Hà, trong thời gian này, khi lãnh đạo tòa gọi lên để chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, bản thân ông Nguyễn Quang Huy cũng khẳng định không hề biết bản thân bị truy nã.
 
"Anh ấy cũng rất bất ngờ, còn bị ốm và đi viện cả tuần", Chánh án TAND huyện Cao Phong cho biết.
 
Sau khi hết thời hạn đình chỉ 10 ngày, lực lượng chức năng đã bắt giữ khẩn cấp đối với ông Nguyễn Quang Huy. Lúc này, người thân và đồng nghiệp ông Huy đều tỏ ra hết sức ngỡ ngàng.
 
Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong: Không biết bản thân là tội phạm truy nã?
Gia đình rất bất ngờ trước thông tin ông Nguyễn Quang Huy bịtruy nã 26 năm. Ảnh: Người Lao Động
 
"Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ, đều là công chức nhà nước, không hiểu sao khi điều tra lý lịch em gái Huy (hiện đang công tác tại Hà Nội) lại thấy ra việc Huy là đối tượng truy nã 26 năm nay", cha của ông Nguyễn Quang Huy tỏ ra rất sốc khi hay tin con trai bị bắt giữ và khẳng định bản thân không hề biết con mình là đối tượng truy nã.
 
Bà Nguyễn Thị B.P. (vợ ông Nguyễn Quang Huy) cũng băn khoăn không biết làm sao chồng mình có thể vào làm việc trong ngành tòa án nếu là đối tượng truy nã. Bà P. cho biết gia đình sẽ làm đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng để yêu cầu làm rõ sự việc này.
 
"Chồng tôi trước công tác tại TAND huyện Lạc Thủy, sau đó mới chuyển về TAND huyện Cao Phong. Tôi và anh Huy kết hôn với nhau từ năm 2005, trước khi lấy nhau tôi không hề biết việc anh ấy từng liên quan đến vụ việc trên...", báo Người Lao Động dẫn lời vợ ông Nguyễn Quang Huy.
 
Trước đó, chiều ngày 28/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy là nghi phạm bị truy nã từ năm 1993 về tội "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia". Thời điểm bị bắt, ông Huy đang là Chánh văn phòng, kiêm thư ký TAND huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.
 
Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Hòa Bình đang tiếp tục điều tra làm rõ.
 

Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục