Chào đời trong bọc ối, em bé chớp mắt mỉm cười "đốn tim" bác sĩ

Mới đây, bác sĩ Cao Hữu Thịnh – bệnh viện Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh chia sẻ video thú vị về khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối mở mắt nhìn mọi người xung quanh và nở nụ cười tươi rói.
Thu Nga Thu Nga

Điềm may mắn?

 
Trường hợp các bé sơ sinh được sinh ra trong bọc ối là cực kỳ hiếm gặp với tỷ lệ 1/80.000 ca sinh. Bởi thông thường túi ối sẽ tự động vỡ ra khi trẻ chào đời.
 
  
Khoảnh khắc tuyệt vời này được ghi lại bởi bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ
 
Vậy nên, video về ca sinh mổ do bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đăng tải về em bé còn nằm nguyên trong bọc ối nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người. Đây được xem là khoảnh khắc tuyệt vời và thiêng liêng nhất đối với cha mẹ bé.
 
Những đứa trẻ được sinh ra trong bọc ối được xem là một điều may mắn. Đây là quan niệm của không chỉ người Việt, mà còn của nhiều nước trên thế giới. Ở châu Âu thời Trung Cổ, trẻ sinh ra với bọc điều là điềm may, là dấu hiệu cho thấy định mệnh của đứa trẻ là trở thành một con người vĩ đại.
 
 
Trẻ em sinh ra trong bọc ối là cực kỳ hiếm gặp
 
Những quan niệm trên có phần mê tín. Tuy nhiên, điều đặc biệt là một số vĩ nhân trong lịch sử cũng được sinh ra trong bọc điều. Có thể lấy ví dụ như Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte, Charles Đại đế, thi hào Anh Lord Byron, Liberace (nghệ sĩ piano thiên tài người Mỹ), hay nhà tâm lý học cực kỳ nổi tiếng Sigmund Freud.
 

Tại sao Trẻ em sinh trong bọc ối lại hiếm?

 
Bọc ối là gì? Bọc ối là cách gọi dân gian của Việt Nam dành cho bọc nước ối – túi màng chứa đựng chất lỏng bao quanh thai nhi. Mỗi bọc đều có 2 lớp bọc, được gọi là màng ối và màng đệm. Dù màng ối mỏng nhưng nó rất dẻo dai. Nó sẽ càng ngày càng to lên trong quá trình mang thai vì nước ối nhiều lên (bao gồm cả nước tiểu của thai nhi).
 
Trẻ sinh trong nguyên bọc ối, tức là vẫn còn lớp màng ối bọc quanh cơ thể. Thông thường, khi chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mở ra, tạo áp lực cho buồng ối. Áp lực này tương đối lớn, nên gần như chắc chắn sẽ làm màng ối bị vỡ ra, nước ối chảy ra ngoài.
 
 
Hình ảnh thiên thần nhỏ khi còn nằm trong bọc ối
 
Thế nên, hiện tượng em bé được giữ nguyên trong mang ối khi sinh ra là điều cực kỳ hiếm gặp.
 
Trẻ em sinh ra trong bọc ối có thể xảy ra ở cả sinh thường lẫn sinh mổ. Tuy nhiên đa phần các bác sĩ đồng ý rằng hiện tượng này hay gặp khi sinh mổ lớn hơn (trường hợp em bé mới đây cũng là sinh mổ).
 
Một số thống kê khác cũng chỉ ra, nhiều em bé chào đời còn nguyên bọc ối thường là những ca sinh non, thiếu tháng và nhẹ cân.
 
Bọc điều không nguy hiểm, nhưng phải cẩn thận. Bởi trẻ sinh trong bọc điều, tức là vẫn còn lớp màng ối bọc quanh cơ thể. Về cơ bản, điều này không gây nguy hiểm, nhưng các bác sĩ cần nhanh chóng rạch màng để em bé hít thở, vì lúc này oxy và dinh dưỡng từ mẹ đã không còn nữa.
 

 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục