Cháy cây xăng ở Cà Mau: Dân bảo do xe tiếp nhiên liệu, công an bảo không xác định được?

Đến nay đã gần 45 ngày trôi qua, thế nhưng nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được làm rõ. Điều đó khiến người dân rơi vào cảnh khốn cùng bởi doanh nghiệp cung cấp xăng “mặc kệ”.
Thiên Nam Thiên Nam
Liên quan đến vụ cháy trạm xăng dầu vào ngày 14/7, xảy ra tại ấp 8, xã Thới Bình (H.Thới Bình, Cà Mau), cho đến hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác khiến cây xăng phát nổ khiến người dân bức xúc.
 
Theo đó, sau khi đám cháy được dập tắt, Công an huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân. Trong biên bản vụ cháy được lập vào lúc 9h30 ngày 14/7/2019 nêu rõ: Tài xế điều khiển xe bồn đậu đối diện với trụ bơm, cách trụ bơm 0,9m. Sau khi bơm xăng được 5-7 phút thì xảy ra cháy.
 
Tuy nhiên, theo người nhà, lửa bắt nguồn từ đầu xe bồn tiếp nhiên liệu và ngay sau đó lan nhanh và bao trùm toàn bộ cây xăng và căn nhà phía sau. Trong lúc xảy ra vụ cháy, chiếc xe bồn vẫn đang nổ máy và ống khói xe chỉ cách ống dẫn xăng chưa tới 10cm.
 
Theo một chuyên gia phòng cháy chữa cháy thì việc đậu xe bồn với khoảng cách như đã nêu là trái quy định an toàn và đó chính là mấu chốt để xác định nguyên nhân vụ cháy.
 
Chiếc xe tiếp nhiên liệu đậu quá gần trụ bơm xăng được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy.
 
Đến ngày 5/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình ra thông báo kết luận giám định và cho biết “không trả lời được nguyên nhân”.
 
“Căn cứ quyết định trưng cầu giám định và mẫu vật giám định, đội giám định Hoá pháp lý - Phân viện khoa học hình sự tại TP.HCM không trả lời được nguyên nhân dẫn đến vụ cháy bắt nguồn từ đâu”, thông báo kết luận giám định nêu.

Một điều lạ là giám đốc Doanh nghiệp Nguyễn Nhung được xác định là bị hại, nhưng lại xác định tài xế được Công ty Lý Tấn Tài cử đi giao xăng là “người bị tố giác” mà không phải Công ty Lý Tấn Tài . Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Nhung cho rằng cơ quan chức năng xác định đối tượng bị tố giác là tài xế là không thể hiện đầy đủ bản chất vấn đề.
 
“Công ty của tôi chỉ làm việc với công ty Lý Tấn Tài và chúng tôi chỉ biết trách nhiệm thuộc về công ty Lý Tấn Tài. Công ty này cử ai lái xe, phụ xe là quyền của họ và không liên quan gì đến chúng tôi”, bà Nhung cho biết.

Một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường vụ cháy.
 
Báo Sức Khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
 
Thế Mỹ
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục