Chế độ ăn cho người bệnh gout: Những điều nhất định phải nhớ

Bệnh Gout là căn bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến ăn uống, do nồng độ axit uric trong huyết tương quá cao dẫn đến lắng đọng tinh thể urat hay tinh thể axit uric. Do đó, chế độ ăn rất quan trọng với người bệnh.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Khi các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric lắng đọng ở khớp sẽ dẫn đến tình trạng viêm khớp, dẫn đến đau đớn và biến dạng, thậm chí cứng khớp. Nếu các tinh thể lắng đọng ở thận sẽ dẫn đến bệnh thận do urat như sỏi thận, viêm thận kẽ...

Bệnh Gout thường có những biểu hiện như: Sưng, đau nhức khớp đặc biệt là khớp ngón chân cái, khớp đốt bàn chân; cục hay sạn urat nổi dưới da di động được dưới vành tai, xương bánh chè, gần gót chân; xét nghiệm thấy axit uric tăng trên 400 micromol/lit...

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh gout


Người bệnh gout cần được cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết sao cho giữ cho người bệnh ở trong mức cân nặng bình thường, không suy dinh dưỡng cũng không thừa cân hay béo phì.

Chỉ nên tiêu thụ chất đạm (protein) ở mức vừa phải, ăn quá nhiều sẽ khiến lượng purin tăng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên ăn quá nhiều chất béo; không ăn các loại thịt bò, thịt lợn, thịt gà, vịt; nên ăn các loại hạt có nhiều dầu như đậu tương, vừng, lạc, dầu olive...
 
Chế độ ăn cho người bệnh gout: Những điều quan trọng cần ghi nhớ
Ảnh minh họa.

Mỗi ngày, chế độ ăn cho người bệnh gout cần được bổ sung 500 - 1000mg Vitamin C; uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng kiềm để tăng đào thải acid uric. Thức ăn nên được chế biến theo kiểu luộc hoặc hầm, hạn chế ăn phần nước.

Người bệnh Gout nên ăn gì và kiêng ăn gì?

 

Thực phẩm người bệnh gout nên ăn


Như đã nói ở trên, người bệnh gout nên tiêu thụ những thực phẩm chứa ít purin. Những loại thực phẩm này bao gồm:
 
Trái cây: Người bệnh gout nên tăng cường bổ sung các loại quả vào chế độ ăn của mình.
 
Rau củ: Hầu hết các loại rau củ đều tốt cho người bệnh gout, trong đó có khoai tây, nấm, rau lá xanh đậm, cà tím, đậu Hà Lan.
 
Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, đậu đen.
 
Chế độ ăn cho người bệnh gout: Những điều quan trọng cần ghi nhớ
Ảnh minh họa.
 
Các sản phẩm từ sữa: Đặc biệt nên tiêu thụ sữa ít béo.
 
Ngoài ra, người bệnh nên bổ sung các loại đồ uống như trà, trà xanh, cà phê cùng các loại gia vị và thảo mộc, các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu lanh, dầu canola, dầu oliu...

Thực phẩm người bệnh gout nên kiêng


Người bệnh gout nên tránh tiêu thụ những thực phẩm làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể bao gồm: 
 
Các loại thịt đỏ: thịt cừu, thịt bê, thịt bò, thịt heo...
 
Các loại thịt nội tạng: Gan, thận, lòng, tim, óc...
 
Cá và các loại hải sản: Cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá mòi, sò điệp, tôm, cua...

Đồ ngọt: Mật ong, bánh kẹo, sirô có hàm lượng fructose cao, nước trái cây, nước ngọt có đường. 

Nấm men: Men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác.
 
Các loại carbs tinh chế như: Bánh mì trắng, bánh quy, bánh ngọt. 

Ngoài ra, có một số loại thực phẩm người bệnh có thể tiêu thụ ở mức độ vừa phải như các loại thịt khác (ngoài danh sách những loại thịt không nên ăn), các loại cá hộp, cá hồi tươi...
 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục