Mẹ bầu ăn thiếu chất này, coi chừng con mắc bệnh celiac

Đây là căn bệnh chưa có cách chữa trị, chỉ có thể kiểm soát bằng chế độ ăn tránh xa gluten.
Nhung Đinh Nhung Đinh

Chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

Bệnh celiac là một bệnh lý đường ruột gây ra tình trạng không dung nạp gluten. Trong đó, hệ thống miễn dịch xác định nhầm gluten từ lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen là mầm bệnh, cố gắng chống lại ruột non, gây tiêu chảy và các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Khoảng một phần trăm dân số mắc rối loạn tự miễn dịch này và có sự gia tăng mạnh trong những năm gần đây. 

 

Gluten gây tổn thương niêm mạc ruột non ở người bị bệnh Celiac, ngăn cơ thể không hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm ăn vào, bao gồm vitamin, canxi, protein, carbohydrate, chất béo và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Trong khi đó, cơ thể chúng ta sẽ không thể làm việc tốt khi thiếu các chất dinh dưỡng này.

 

Mới đây, một nghiên cứu tại Hiệp hội Nhi khoa Tiêu hóa Nhi khoa Châu Âu (ESPGHAN) chứng minh rằng, nếu phụ nữ ăn chế độ ăn nhiều chất xơ trong thai kỳ, con của họ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh celiac. Cụ thể, cứ mỗi ngày, mẹ bầu ăn nhiều hơn 10g chất xơ, nguy cơ mắc bệnh celiac của Trẻ em giảm đi 8%. 

 


Không có cách chữa trị bệnh celiac, chỉ có thể kiểm soát bằng chế độ ăn ít gluten

 

Một nghiên cứu khác tại Na Uy cho biết, bằng cách ăn nhiều bông cải xanh, đậu, trái cây, khoai tây và các thực phẩm giàu chất xơ khác trong khi mang bầu, một người phụ nữ có thể giúp bảo vệ con mình khỏi bệnh celiac. 

 

Những người đang phát triển bệnh celiac không chỉ phải dành phần còn lại của cuộc đời để tránh bánh mì, mì ống và bất cứ thứ gì với bột mì để ngăn ngừa tiêu chảy và xì hơi. Họ có thể có nguy cơ mắc ung thư hạch hoặc ung thư ruột cao hơn. 

 

Không có cách chữa trị bệnh celiac. Đôi khi, nó có thể được kiểm soát bằng cách ăn một chế độ ăn không có gluten, nhưng bất kỳ chút lúa mì hoặc lúa mạch nào cũng có thể gây ra các triệu chứng của celiac. 

 

Để con có hệ đường ruột đa dạng

Khi bệnh celiac trở thành một hiện tượng phổ biến hơn trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu nghi ngờ là một phần di truyền và một phần do môi trường. Hầu hết những người mắc bệnh celiac cũng có ít nhất một thành viên trong gia đình mắc bệnh này. Nhưng các yếu tố về lối sống và môi trường, bao gồm cả những gì xảy ra trong khi em bé đang phát triển trong bụng mẹ, cũng có khả năng ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh celiac.

 

Chế độ ăn uống của mẹ bầu có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình phát triển sức khỏe trong suốt cuộc đời của đứa trẻ. Một chế độ ăn uống kém, nhiều chất béo và thực phẩm chế biến sẵn, có thể làm tăng nguy cơ trẻ đang phát triển sẽ bị béo phì, huyết áp và cholesterol cao. 

 

Chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau quả và thực phẩm nguyên chất sẽ giúp bé phát triển trí não, cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ. Và lượng chất xơ cao giúp chống lại các tác nhân gây bệnh celiac. 

 

Chế độ ăn uống của mẹ bầu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai nhi

Chế độ ăn uống của mẹ bầu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai nhi

 

Đối với mẹ bầu, những gì mẹ ăn giúp hình thành hệ thực vật đường ruột của bé. Càng ăn nhiều chất xơ, càng có nhiều khả năng con có hệ thực vật đường ruột đa dạng. Và hệ thực vật đường ruột của một người càng đa dạng, hệ thống miễn dịch của họ sẽ càng mạnh, điều này có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc các rối loạn tự miễn dịch như bệnh celiac. 

 

Các nhà nghiên cứu của ESPGHAN đã phân tích dữ liệu về 88.000 trẻ em được sinh ra trong thập kỷ từ 1999 đến 2009. Họ phát hiện ra rằng, những phụ nữ tiêu thụ nhiều hơn 45 gram chất xơ mỗi ngày trong khi họ mang thai có khả năng sinh con mắc bệnh celiac thấp hơn 34% so với những phụ nữ thuộc nhóm tiêu thụ chất xơ thấp nhất.

 

Tuy nhiên, những người ăn ngũ cốc để dự trữ chất xơ hoặc thậm chí là ăn chế độ ăn không có gluten, cũng không hỗ trợ triệu quả trong việc ngăn chặn những đứa trẻ của họ mắc căn bệnh celiac trong tương lai. 

 

"Vì đây là nghiên cứu đầu tiên về lượng chất xơ của mẹ, chúng tôi chưa thể đề xuất bất kỳ biện pháp ăn kiêng cụ thể nào trong thai kỳ để ngăn ngừa bệnh celiac. Điều này cần được nghiên cứu thêm, nhưng chúng tôi hiện đang đánh giá xem lượng chất xơ của mẹ có thể ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ hay không", tiến sĩ Ketil Størdal - người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

 

Cách để ăn 37gram chất xơ mỗi ngày

 

 

Một phụ nữ mang thai theo chế độ ăn dưới đây đã giảm gần 25% nguy cơ mắc bệnh celiac của con mình:

Bữa sáng: Một khẩu phần ngũ cốc cám, ngũ cốc nguyên hạt (5 gram chất xơ), đứng đầu với một nửa quả chuối thái lát (1,5 gram chất xơ) và sữa tách kem. 

Bữa ăn nhẹ buổi sáng: 24 quả hạnh nhân (3,3 gram chất xơ) trộn với một phần tư chén nho khô (2 gram chất xơ)

Bữa trưa: Bánh sandwich Thổ Nhĩ Kỳ được làm bằng 2 lát bánh mì nguyên chất, cộng với rau diếp và cà chua (khoảng 5 gram chất xơ) và một quả cam (3,1 gram chất xơ)

Bữa ăn nhẹ buổi chiều: Sữa chua đứng đầu với nửa cốc quả việt quất (2 gram chất xơ)

Bữa tối: Cá nướng ăn kèm với salad được làm từ rau diếp romaine và cà rốt xắt nhỏ (2,6 gram chất xơ), cùng với một nửa chén rau bina nấu chín (2,1 gram chất xơ) và nửa chén đậu lăng (7,5 gram chất xơ)

Bữa ăn tối sau bữa tối: 3 cốc bỏng ngô (3,5 gram chất xơ)


                                                                                 Như Quỳnh (theo Daily Mail)

Tin nổi bật cùng chuyên mục