Chế độ ăn giảm mỡ máu

Sử dụng các loại thực phẩm có chứa các chất béo không no như dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu mè, dầu ô liu, dầu hạnh nhân...), cá (có chứa nhiều omega - 3, 6, 9) giảm mỡ máu.
Hoàng Lực Hoàng Lực
Tôi bị mỡ máu cao, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi chế độ ăn để giảm mỡ máu và phòng ngừa biến chứng? (Bác Hoàng Hải Vân, 69 tuổi, ngõ Tức Mạc, Hà Nội) 
 
TS- Lương y Phùng Tuấn Giang trả lời: Chế độ ăn lành mạnh rất quan trọng đối với bệnh nhân mỡ máu cao. Bác nên tuân thủ theo chế độ ăn sau đây để giảm mỡ máu và phòng ngừa biến chứng: Hạn chế sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa (mỡ, phủ tạng động vật, bơ, sữa chưa tách kem...) và thực phẩm chứa nhiều đường, bột tinh luyện. Không dùng chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá...
 
Sử dụng các loại thực phẩm có chứa các chất béo không no như dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu mè, dầu ô liu, dầu hạnh nhân...), cá (có chứa nhiều omega - 3, 6, 9). Tăng sử dụng các loại rau củ, trái cây tươi, các loại đậu đỗ, tỏi, nghệ, với hình thức ăn tươi sống, tránh nấu quá lâu. Các loại đậu đỗ ăn tốt nhất khi ngâm cho nảy mầm rồi mới chế biến (rang, trộn sa lát, nộm...).
 
Bổ sung chất xơ từ ngũ cốc thô. Trường hợp bệnh nhân đã thay đổi lối sống (chế độ ăn và tập luyện) mà Cholesterol máu vẫn > 5,2 mmol/l cần phải phối hợp với điều trị thuốc.
 
* Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp xin gửi về địa chỉ: thoxuanduong.txd07@gmail.com; Tư vấn Phòng khám Thọ Xuân Đường -Hotline tư vấn 24/24h: 093.763.8282)
 
 
TS- Lương y Phùng Tuấn Giang

Tin nổi bật cùng chuyên mục