Chết não 4 năm, cô bé bất ngờ 'thức tỉnh' và từng bước lên đỉnh vinh quang khiến triệu người nể phục

Sau 4 năm hôn mê vì chết não, cô gái trẻ bất ngờ tỉnh dậy. Và tất nhiên, đây chỉ là khởi đầu của cuộc hành trình đứng dậy mạnh mẽ để tỏa sáng và khẳng định mình của cô gái nhỏ.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Tai họa ập đến năm 11 tuổi

 
Victoria Arlen là cô bé được sinh ra trong gia đình có 3 anh em, là người đầy hy vọng và nhiệt huyết, thích bay nhảy và cực kỳ có tài năng trong thể thao. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ đã thay đổi vào năm cô bé 11 tuổi.
 
Sau khi có các triệu chứng giống như cúm và bị ngất xỉu nhiều lần, Sức Khỏe cô bé ngày càng xấu đi khiến gia đình cũng phải bất lực. Kết quả, căn bệnh viêm não và tủy sống nghiêm trọng đã phá hủy cuộc sống Arlen. Trong vài tuần, cô gái nhỏ bị liệt từ thắt lưng trở xuống. Cuối cùng, Arlen mất đi khả năng giao tiếp, rơi vào tình trạng hôn mê. Mọi chuyện cứ tưởng như vậy là kết thúc, nhưng điều bất ngờ xảy ra 4 năm sau khiến không chỉ gia đình mà cả các bác sĩ chữa trị cho Arlen cũng phải sốc.
 
Chết não 4 năm, cô bé bất ngờ `thức tỉnh` và từng bước lên đỉnh vinh quang khiến triệu người nể phục
Ảnh: Taphaps. 
 
Từ ngày đó, Arlen phải ăn qua đường ống. Các bác sĩ cảnh báo, có thể cô bé sẽ không bao giờ hồi phục, nhưng Arlen vẫn có thể nghe thấy người thân của mình nói chuyện. Lần đầu tiên biết mình vẫn còn ý thức, cô bé muốn cử động nhưng bất lực, cô không thể phản ứng lại với những gì đang xảy ra xung quanh.
 
Arlen bị khóa chặt, trở thành tù nhân trong chính cơ thể mình nhiều năm sau đó. Giống như ai đó đã tắt công tắc, cô bé không thể điều khiển, làm chủ cơ thể mình. Thế nhưng, cô vẫn ở đó, vẫn lắng nghe cũng như hiểu mọi chuyện xảy ra xung quanh mình. Arlen nghe bác sĩ nói, cô đã bị chết não và có thể sống thực vật đến hết đời. "Họ đã sai", từ sâu trong thâm tâm cô gái nhỏ muốn phản bác lại điều đó.
 
Tuy nhiên, cha mẹ Arlen luôn tin tưởng vào con gái mình. Họ xây dựng một phòng bệnh đặc biệt trong nhà mình tại New Hampshire (Hoa Kỳ). Bố mẹ cùng các anh trai luôn thay nhau chăm sóc và kể cho Arlen mọi thứ xảy ra bên ngoài. Họ luôn động viên cô gái nhỏ cố gắng chiến đấu và mạnh mẽ hơn.
 
Chết não 4 năm, cô bé bất ngờ `thức tỉnh` và từng bước lên đỉnh vinh quang khiến triệu người nể phục
Ảnh: Taphaps. 
 
Sau gần 4 năm, điều kỳ diệu đã xuất hiện. Sự hồi phục đầu tiên chính là Arlen có thể chớp mắt và giao tiếp bằng mắt với mẹ. Sau đó, cô bé có thể di chuyển một ngón tay, rồi vẫy tay và dần lấy lại quyền kiểm soát cơ thể. Cô bé bắt đầu tự ăn được, nói chuyện trở lại, từ các từ đơn đến một câu đầy đủ.
 
Mặc dù đã phục hồi đáng kinh ngạc, nhưng các vấn đề về não và tủy sống đã khiến Arlen bị tổn thương vĩnh viễn, cô bé bị tê liệt mãi mãi từ phần thắt lưng trở xuống. Arlen không thể di chuyển bằng chân, các chuyên gia cũng bảo cô bé hãy làm quen với việc ngồi xe lăn.
 
Thế nhưng, một lần nữa, Arlen chứng minh bản thân có sức mạnh và ý chí ít người có thể tưởng tượng. Cô có thể vượt qua những điều không thể. Thậm chí, khi đi học trở lại, cô bé thường xuyên bị trêu chọc, bắt nạt. Giống như trước đây, cô bé không để ý đến những chuyện "nhỏ nhặt", chỉ kiên định với những thứ mà mình cần.
 
Arlen từng học bơi khi còn nhỏ, thậm chí còn từng hoạt động trong đội tuyển bơi lội và tham gia nhiều cuộc thi trước khi bị hôn mê. Chân không cử động được, Arlen lo sợ bản thân không bao giờ được bơi lần nào nữa. Tuy nhiên, các anh trai đã cho cô sức mạnh. Lúc đầu, Arlen cảm thấy sợ hãi khi tiếp xúc trở lại với nước, nhưng cô gái nhỏ nhanh chóng tìm thấy được bản thân của mình. Cô có thể ngồi xe lăn khi trên cạn, nhưng dưới nước cô là người tự do, có thể thoải mái vùng vẫy bằng đôi chân của mình.
 

Từng bước lên đỉnh vinh quang khiến triệu người nể phục

 
Cảm giác được bơi trong nước khiến Arlen lấy lại sự tự tin, cô trở thành một phần của đội tuyển Mỹ tham dự Thế vận hội Paralympic 2012, mang về 3 huy chương bạc và 1 huy chương vàng ở nội dung bơi 100m, thậm chí còn lập ra kỷ lục thế giới mới. Thành tích ấn tượng khiến Arlen được chú ý. Cô được mời nói chuyện với tư cách là một giảng viên, kể về câu chuyện của mình khiến các phóng viên và khán giả đều "say đắm".
 
Chết não 4 năm, cô bé bất ngờ `thức tỉnh` và từng bước lên đỉnh vinh quang khiến triệu người nể phục
Ảnh: Taphaps. 
 
Tuy nhiên, chiếc xe lăn khiến cô gái nhỏ cảm thấy thực... phiền. Vì vậy, hai mẹ con Arlen quyết định chuyển đến San Diego để tham gia chương trình Project Walk - chương trình giúp những người bị liệt có thể lấy lại khả năng di chuyển.
 
Tuy nhiên, ở đây khiến Arlen rất nhớ nhà. "Chúng tôi nhận ra rằng, đây là nơi có thể giúp tôi phục hồi đôi chân, nhưng chúng tôi không muốn sống xa cha và các anh trai hàng trăm dặm như vậy”. Do đó, gia đình cô quyết định mở nhượng quyền thương mại dự án Project Walk đầu tiên tại quê hương: "Bằng cách này, tôi có thể tập luyện mỗi ngày gần gia đình mình, cũng có thể giúp nhiều người khác ở đây lấy lại hi vọng".
 
Mặc dù, các chuyên gia vẫn còn hoài nghi, thế nhưng Arlen lại một lần nữa khẳng định nghị lực bản thân mình. Cùng với sự giúp đỡ của 2 huấn luyện viên và dùng dây nịt để cố định, cô gái đã có những bước đi nhỏ đầu tiên sau 6 năm "thức tỉnh".
 
Chết não 4 năm, cô bé bất ngờ `thức tỉnh` và từng bước lên đỉnh vinh quang khiến triệu người nể phục
Ảnh: Taphaps. 
 
Việc này không hề dễ dàng nhưng cũng không thể hạ gục được Arlen. Cô thức dậy và luyện tập hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày. Nhờ quyết tâm mạnh mẽ, Arlen dần đi được bằng nạng, sau đó là tự di chuyển trên đôi chân mà không cần bất kỳ một thiết bị giúp đỡ nào. "Việc đi bộ vẫn còn nhiều thử thách, nhưng việc đấu tranh của tôi đã dần có kết quả".
 
"Nhưng tất cả đều đáng giá", Arlen nói về những nỗ lực của mình. "Đã 10 năm, bây giờ tôi đã có thể nhìn thẳng vào mắt ai đó, thay vì chỉ có thể nhìn mông của họ. Tôi nhận ra, đây không chỉ là hành trình của riêng tôi, nó còn mang lại hi vọng cho rất nhiều người khác nữa". Không chỉ đạt được huy chương vàng tại Paralympic, Arlen còn là người dẫn chương trình cho kênh thể thao ESPN, và quan trọng hơn, cô chính là một người "tồn tại" thực sự.
 
Sau chuyến hành trình 10 năm đầy nỗ lực, hiện Arlen có thể đi đứng như người bình thường, nói chuyện rất có duyên và là nguồn cảm hứng đáng kinh ngạc với nhiều người. Tuy nhiên, nói về điều này, cô khẳng định: "Tôi sẽ không thể thành công nếu chỉ có một mình. Tôi cảm ơn tất cả những người đã giúp đỡ tôi đến thời điểm này. Cuộc sống hiện tại khiến tôi mỗi ngày đều cảm thấy thoải mái hơn. Bước đi đầu tiên của tôi không phải là kết thúc, nó chỉ là sự khởi đầu".
 
Chết não 4 năm, cô bé bất ngờ `thức tỉnh` và từng bước lên đỉnh vinh quang khiến triệu người nể phục
Ảnh: Taphaps. 
 
Mọi nỗ lực và cố gắng của Victoria Arlen cho thấy, chủ nghĩa lạc quan là niềm tin chính là nhân tố quyết định dẫn đến thành tích. Hy vọng và sự tự tin có thể thực hiện mọi thứ, cô đã biến "trận chiến" của mình như một cơ hội để khuyến khích và truyền cảm hứng cho những người có hoàn cảnh tương tự: Luôn mạnh mẽ tiến lên, không có chỗ cho sự thất bại!
 
Video. Nguồn: Taphaps. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Taphaps)

Tin nổi bật cùng chuyên mục