Chỉ cần ho mạnh là són tiểu, cẩn thận mắc bệnh khó nói ở phụ nữ đã qua sinh nở

Người phụ nữ đã trải qua 3 lần sinh nở có hiện tượng tiểu són, khó tiểu, tiểu gấp kéo dài nhưng ngần ngại không dám đi khám. Khi không thể chịu nổi, chị mới chịu đi khám và được chẩn đoán bị sa tạng chậu.
Hà Ly Hà Ly

Tiểu són, tiểu gấp nhưng không chịu đi khám

 
Chị L.T.O (39 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết đã từng ba lần sinh con và đều sinh thường. Khoảng gần 1 năm nay, chị thấy vùng hội âm (vùng nằm giữa hậu môn và phần ngoài bộ phận sinh dục) có biểu hiện khó chịu bất thường. Chị thường bị són tiểu kèm tiểu khó, tiểu gấp. Có khi, chỉ cần hắt hơi, ho mạnh là chị đã són tiểu, cản trở nhiều tới sinh hoạt thường ngày khiến chị lúc nào cũng phải dùng băng vệ sinh hằng ngày.

Vì ngại bệnh khó nói, nên chị O. ngần ngại không dám đi khám. Sau một thời gian dài chịu đựng, chị mới tìm tới Khoa Niệu học chức năng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán chị bị sa thành trước âm đạo (sa bàng quang) độ III, sa tử cung độ II, sa thành sau âm đạo (kiểu túi sa trực tràng) độ I.
 
Chỉ cần ho mạnh là són tiểu, cẩn thận mắc bệnh khó nói ở phụ nữ đã qua sinh nở

Bệnh nhân phải phẫu thuật để nâng đỡ thành trước âm đạo và sửa chữa sa bàng quang, đồng thời khâu cố định cổ tử cung để sửa chữa sa tử cung.

Sau phẫu thuật 1 tháng, bệnh nhân hồi phục, không còn cảm giác khó chịu do khối sa chèn ép, không còn bị rối loạn chức năng tiểu, mọi sinh hoạt trở lại bình thường.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Văn Ân, Trưởng Khoa Niệu học chức năng, BV Đại học Y dược TP.HCM, sa tạng chậu là các bệnh lý liên quan tới tình trạng sa các cơ quan vùng đáy chậu, chủ yếu là qua âm đạo ở nữ giới. Các cơ quan không giữ được vị trí như vốn có gây chèn ép lẫn nhau, dẫn đến các rối loạn đường tiểu, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tình dục. Bệnh vừa gây mất thẩm mỹ vùng âm đạo, gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Nhận biết triệu chứng sa tạng chậu


Theo BS Ân, sa tạng chậu chia làm 3 nhóm: sa khoang trước (gồm sa niệu đạo và bàng quang), sa khoang giữa (sa tử cung hay mỏm cụt âm đạo nếu đã cắt tử cung) và sa khoang sau (túi sa trực tràng, sa trực tràng). Bệnh nhân có thể bị sa một hay nhiều cơ quan đáy chậu và ở nhiều mức độ khác nhau.

Nguyên nhân dẫn tới sa tạng chậu có thể do xuất phát từ tổn thương, suy yếu các cấu trúc cơ và dây chằng nâng đỡ sàn chậu. Trong số này nguyên nhân phổ biến nhất là do quá trình mang thai và sinh nở ở phụ nữ hoặc do mãn kinh, suy yếu nhão cơ sàn chậu, dinh dưỡng kém hoặc rối loạn chức năng của các cơ quan đáy chậu.
 
Chỉ cần ho mạnh là són tiểu, cẩn thận mắc bệnh khó nói ở phụ nữ đã qua sinh nở
Bệnh sa tạng chậu thường gặp ở phụ nữ sau sinh

Biểu hiện của bệnh sa tạng chậu ở giai đoạn nhẹ: người bệnh bị són tiểu (tiểu không kiểm soát). Khi bệnh diễn tiến đến giai đoạn nặng, sa ra ngoài âm đạo sẽ gây viêm nhiễm thành âm đạo và cổ tử cung, khó đi tiểu, khó đi cầu; nhiều trường hợp gây chèn ép niệu quản gây thận ứ nước.

Các triệu chứng điển hình của bệnh là đau vùng âm đạo, đau lưng dưới, tiểu không kiểm soát, tiểu khó, đi tiêu khó… Theo thời gian, các dấu hiệu ngày càng nặng hơn, có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cũng theo bác sĩ Ân, căn bệnh này khiến phụ nữ có tâm lý e ngại, mặc cảm, không chủ động đi thăm khám sớm khiến bệnh nặng hơn. Phụ nữ bị sa tạng chậu ở mức độ nhẹ có thể điều trị bảo tồn và tập vật lý trị liệu sàn chậu; ở mức độ nặng mới phải phẫu thuật.

Theo ghi nhận tại BV Đại học Y dược TP.HCM, sa tạng chậu là một trong số các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ đã qua sinh nở. Từ đầu năm 2019 đến nay, tại bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho hơn 600 người bệnh có các bệnh lý về sa tạng chậu, trong đó số ca bệnh nặng cần phẫu thuật là hơn 100 ca.
 
Sa tạng chậu - Nỗi ám ảnh của Phụ nữ sau sinh. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục