Bé trai 5 tuổi có chỉ số chiều cao cân nặng thế nào là chuẩn nhất?

Chiều cao cân nặng chính là 2 chỉ tiêu chính đánh giá sự phát triển của trẻ. Thế nhưng, đến cả các bậc phụ huynh nhiều khi cũng không biết bé trai 5 tuổi có chỉ số chiều cao cân nặng thế nào là chuẩn nhất?
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai 5 tuổi

 
Chiều cao được tính là khoảng cách từ lòng bàn chân đến đỉnh đầu. Có 2 cách để tính chiều cao là đo theo phương thẳng đứng với những bé đứng được, và đo theo chiều dọc với những bé nằm. Cân nặng là chỉ số khối cơ thể, phản ánh tình trạng Sức Khỏe, thể chất của bé. Nếu bé nhẹ cân sẽ bị suy dinh dưỡng, còn bé quá nhiều cân sẽ bị béo phì. 
 
Chỉ số chiều cao, cân nặng phản ánh sự phát triển của trẻ. Bất kỳ phụ huynh nào cũng muốn con mình cao lớn, thông minh và luôn khỏe mạnh. Do đó, chỉ số chiều cao và cân nặng là yếu tố luôn được họ giám sát chặt chẽ. 

Có rất nhiều phụ huynh thắc mắc: "Bé trai 5 tuổi có chỉ số chiều cao, cân nặng thế nào là khỏe mạnh?". Đáp án là, bé trai 5 tuổi có cân nặng trong khoảng 16,1 đến 20,1 là khỏe mạnh; cân nặng dưới 16kg bé có thể đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng; trên 21,1kg bé đối mặt với nguy cơ tăng cân và béo phì. Chiều cao tối thiểu của bé trai 5 tuổi là 105cm. 
 
Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tham khảo bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai 0-5 tuổi theo WHO.
 
Bé trai 5 tuổi có chỉ số chiều cao cân nặng thế nào là chuẩn nhất?
Chỉ số chiều cao cân nặng của bé trai 5 tuổi.  
 

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao cân nặng của bé?


Ngoài chế độ dinh dưỡng, có rất nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của trẻ như:

Di truyền: Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến 23% sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là chiều cao.

Thói quen sinh hoạt hàng ngày: Các thói quen nguy hại như lười vận động, thức khuya... khiến quá trình trao đổi chất chậm lại, năng lượng ít được giải phóng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Môi trường sống: Tình trạng và ô nhiễm ngày càng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tăng nguy cơ bệnh tật, giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ.
 
Bé trai 5 tuổi có chỉ số chiều cao cân nặng thế nào là chuẩn nhất?
Ảnh minh họa. 

Bí quyết bảo đảm chiều cao và cân nặng lý tưởng cho bé

Các bậc phụ huynh nên bổ sung những thực phẩm đa dạng, thực đơn dinh dưỡng cho bé; thường xuyên kiểm tra sức khỏe của trẻ.
 
Cho bé làm quen với thức ăn đặc và đồ ăn như người lớn từ khi mới ăn dặm. Sau đó tăng dần món ăn và thực đơn ở độ tuổi mẫu giáo.
 
Cho bé hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời nhiều hơn.
 
Tạo thói quen đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, ngủ trưa cho bé. 
 

Cân nặng, chiều cao chuẩn của bé sơ sinh đến 12 tháng tuổi. Nguồn: Chăm sóc Bà bầu.
 
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục