Bé trai 8 tuổi có chỉ số chiều cao cân nặng thế nào mới chuẩn?

Các bé trai luôn cần được theo dõi sát sao về sức khỏe và tốc độ phát triển. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết chỉ số chiều cao cân nặng khỏe mạnh của bé trai 8 tuổi là bao nhiêu.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Tình trạng phát triển cũng như Sức Khỏe của trẻ được tiết lộ hoàn toàn qua chỉ số chiều cao cân nặng. Trẻ càng cao lớn thì sẽ thường khỏe mạnh, thông minh hơn và ngược lại.
 
Khi bé trai được 8 tuổi, các bậc cha mẹ không cần theo dõi sát sao từng tháng như khi còn sơ sinh. Thay vào đó, phụ huynh có thể kiểm tra chỉ số chiều cao cân nặng theo năm hoặc 6 tháng 1 lần. Từ đó, cha mẹ có thể phát hiện sớm tình trạng bất thường của trẻ như suy dinh dưỡng, còi xương hay béo phì để có giải pháp phù hợp. 

Chỉ số chiều cao cân nặng cho bé trai 8 tuổi

 
Bé trai 8 tuổi thường khá năng động và hoạt bát nên chiều cao cân nặng cũng thường tăng khá nhanh. Mỗi năm, bé sẽ tăng trung bình 6-7cm chiều cao. Nhiều cha mẹ thắc mắc: "Bé trai 8 tuổi có chỉ số chiều cao cân nặng chuẩn là bao nhiêu?". Đáp án là, bé trai 8 tuổi có cân nặng chuẩn là 25,4 kg, chiều cao chuẩn là 127,3cm. 
 
Bé trai 8 tuổi có chỉ số chiều cao cân nặng thế nào mới chuẩn?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phụ huynh có thể tham khảo Bảng chiều cao cân nặng chuẩn nhất của trẻ từ 6 đến 12 tuổi. Trong số đó:

TB: Đạt chuẩn trung bình
Dưới -2SD: Suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi
Trên +2SD: Thừa cân béo phì (theo cân nặng) hoặc rất cao (theo chiều cao).

Cách đo chiều cao chuẩn nhất cho bé


Khi bé 8 tuổi, phụ huynh dễ dàng đo được chiều cao của bé bằng cách đo đứng. Khi đó, có thể dùng các loại thước đo chiều cao được đóng cố định vào tường hoặc thước rời cũng được. Lưu ý, phải để thước cố định khi đo, sao cho thước thẳng và vuông góc với sàn nhà.
 
Bé trai 8 tuổi có chỉ số chiều cao cân nặng thế nào mới chuẩn?
 
Đánh dấu vạch số 0 ngay sát sàn nhà. Để bé đi chân không, đứng thẳng và quay lưng vào tường khi đo. 

Khi đo chiều cao, đầu, hai vai và mông, bắp chăn, gót chân của trẻ phải áp sát vào tường; mắt nhìn thẳng phía trước, 2 tay để xuôi theo người.
 
Dùng bảng gỗ áp sát đỉnh đầu và vuông góc với thước đo.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục