'Đọc vị' sức khỏe bé gái 8 tuổi thông qua chỉ số chiều cao cân nặng

Bé gái 8 tuổi luôn cần được theo dõi sát sao về sức khỏe và tình hình phát triển. Thực tế, tất cả những vấn đề này đều được thể hiện rõ thông qua chỉ số chiều cao cân nặng.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Dù là bé trai hay bé gái, từ lúc sinh ra cho đến khi 10 tuổi bé luôn cần được theo dõi về cả chiều cao và cân nặng. Từ đó, các bậc cha mẹ có thể biết được con nhà mình khỏe mạnh hay không, từ đó có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và có giải pháp phù hợp.
 
Nhiều phụ huynh có con 8 tuổi đều thắc mắc: "Chỉ số chiều cao cân nặng của bé gái 8 tuổi là bao nhiêu?". Thực tế, khi 8 tuổi bé gái sẽ có chiều cao 
 
Để nắm rõ hơn tình hình phát triển của con qua từng độ tuổi, các bậc phụ huynh có thể tham khảo Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của cả bé trai và bé gái trong độ tuổi từ 0-10 dưới đây:
 
 
Trong số đó: 
 
TB: Đạt chuẩn trung bình
Dưới -2SD: Suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi
Trên +2SD: Thừa cân béo phì (theo cân nặng) hoặc rất cao (theo chiều cao)
 
Thực tế, Sức Khỏe và trí thông minh của trẻ tỉ lệ thuận với chiều cao và cân nặng. Trẻ càng cao lớn thường sẽ hoạt bát, nhanh nhạy hơn.
 

Trẻ 8 tuổi thế nào là suy dinh dưỡng và thấp còi?

 
Trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 18 tuổi sẽ có Cân nặng (BMI) = Chiều cao(m) x Chiều cao(m)
 
Nếu BMI < – 2SD: trẻ bị suy dinh dưỡng thể gầy còm, chỉ số chiều cao theo tuổi < – 2SD (trẻ chỉ đạt ≈ 90% chuẩn trung bình) thì trẻ đang bị suy dinh dưỡng thể thấp còi).
 
 
Công thức tính chiều cao chuẩn cho bé gái dưới 10 tuổi là: X = 75cm + 7(N-1). Trong đó: 75cm là chiều cao trung bình của bé 1 tuổi, 7 là số cm trung bình cao lên mỗi năm, N là số năm (số tuổi).

Ví dụ: Bé gái 8 tuổi có chiều cao chuẩn là: X = 75 + 7(8-1) = 124 cm.
 
Công thức tính cân nặng chuẩn cho bé gái dưới 10 tuổi: X = 9kg + 2(N-1). Trong đó: 9 chính là cân nặng trung bình của bé gái 1 tuổi, 2 là cân nặng trung bình tăng lên mỗi năm, N là số năm (số tuổi).

Ví dụ: Cân nặng chuẩn của bé gái 8 tuổi là: X = 9kg + 2(8-1) = 23 kg.
 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục