Chủ xe Toyota RAV4 bàng hoàng vì xe “ngắc ngoải, rồi dừng” trên cao tốc do lỗi cháy dầu hộp số

Chiếc xe Toyota RAV4 này mới được bảo dưỡng tại Toyota Mỹ Đình - CN Cầu Diễn, trong đó có mục bổ sung dầu hộp số. Sự cố diễn ra chính tại bộ phận này của xe khi đang lưu thông trên đường cao tốc.
Xe con “ngắc ngoải, rồi dừng” trên cao tốc
 
Mới đây, Báo Sức Khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh của bạn đọc về sự cố cháy dầu hộp số xe ô-tô khi đang chạy trên đường cao tốc, gây ra hiện tượng dừng xe đột ngột, rất nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.
 
Sự việc diễn ra khi xe ô-tô Toyota BKS 30A – X86XX đang lưu thông trên cao tốc Hải phòng - Quảng Ninh thì chủ xe thấy xe báo lỗi dầu và mất kiểm soát tốc độ khiến xe bị dừng máy. Rất may chủ xe đã kịp thời đánh lái vào làn dừng khẩn cấp trước khi chiếc xe chết máy hẳn.
 
Sau khi kiểm tra, được sự tư vấn của người bạn làm trong hãng xe TOYOTA, chủ xe đã gọi cứu hộ kéo về Toyota Quảng Ninh kiểm tra. Kỹ thuật viên xác định nguyên nhân do dầu hộp số bị mất tác dụng sinh nhiệt lớn dẫn tới cháy lá côn. Toyota Quảng Ninh đã tháo ra kiểm tra thì thấy toàn bộ các lá côn trong hộp số đã bị nhiệt độ cao của dầu gây cháy.
 
Do tình trạng hỏng nặng phải sửa máy mà chưa rõ nguyên nhân nên chủ xe phải để lại xe ở Toyota Quảng Ninh chờ giám định. Điều đáng nói là xe ô-tô này mới được khách hàng kiểm tra bảo dưỡng 01 tháng trong đó có hạng mục bổ sung dầu hộp số. Nơi bảo dưỡng tại Toyota Mỹ Đình - Chi Nhánh Cầu Diễn, đại lý uỷ quyền chính hãng của Toyota Việt Nam.
 

sự cố cháy dầu động cơ xe RAV4 sau bảo dưỡng ở Toyota Cầu Diễn

Các hạng mục bảo dưỡng xe Toyota RAV4 30A – X86XX tại CN Cầu Diễn

 

Bổ sung dầu hộp số có phải là nguyên nhân?
 
Chủ xe, anh V.L cho biết cụ thể như sau: Vào giữa tháng 6/2019, anh có mang chiếc xe Toyota BKS: 30A - X86XX tới Đại lý uỷ quyền chính hãng Toyota Mỹ Đình - Chi nhánh Cầu Diễn để làm bảo dưỡng định kỳ cấp nhỏ, trong đợt bảo dưỡng vừa qua Toyota Cầu Diễn có tư vấn khách hàng thay phớt láp xe do có hiện tượng dính dầu, sau khi thay phớt láp kỹ thuật đã bổ sung thêm 0,5 lít dầu hộp số mới trộn cùng dầu cũ trong hộp số. Anh cũng không biết nên kỹ thuật viên tư vấn thế nào thì làm thế và thanh toán tiền. Chiếc xe trước và sau khi bảo dưỡng hộp số sử dụng đi ngắn trong phố thì bình thường, 01 tháng sau anh chạy trên cao tốc thì bị sự cố như trên.
 

sự cố cháy dầu động cơ xe RAV4 sau bảo dưỡng ở Toyota Cầu Diễn

Phiếu thanh toán các hạng mục bảo dưỡng, thay thế của xe 30A – X86XX

 
Trao đổi thêm với phóng viên, chủ xe cho biết: trước bảo dưỡng xe anh chạy Hà Nội – Bắc Cạn, Hà Nội – Hải Dương không có vấn đề gì xảy ra. Đến kỳ bảo dưỡng anh mới đem xe vào CN Cầu Diễn để kiểm tra, bảo dưỡng. Tuy rất tin tưởng vào Chi nhánh này được ủy quyền bởi TOYOTA Việt Nam nhưng anh không hiểu sự cố xảy ra có phải do kỹ thuật viên đã không làm đúng quy trình thay dầu hộp số hay không?
 
Khi xe hỏng, chủ xe có liên hệ lại với Toyota Cầu Diễn để phản ánh về việc này, qua điện thoại Toyota Cầu Diễn có trả lời việc bổ sung thêm 0.5 lít dầu mới trộn với dầu cũ nhằm tiết kiệm tiền cho khách hàng!
 
Để làm rõ hơn về vấn đề trên, P.V tiếp tục làm việc với Toyota Việt Nam, Toyota Mỹ Đình - Chi nhánh Cầu Diễn để phản ánh tới bạn đọc trong kỳ sau.

 Minh Quang

Tin nổi bật cùng chuyên mục