Chính quyền xã An Khánh có đang “tiếp tay” cho nạn đổ trộm chất thải nguy hại?

Nạn đổ trộm chất thải, chất thải nguy hại vẫn ngang nhiên diễn ra trên đại bàn hai thôn Vân Lũng và thôn Ngãi Cầu thuộc xã An Khánh (H.Hoài Đức, TP.Hà Nội) sau một loạt bài phản ánh của Báo Sức khỏe Cộng đồng.

Việc đổ trộm chất thải, chất thải nguy hại vẫn đang diễn ra trên địa bàn xã An Khánh.

 

Đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ khi Báo Sức Khỏe Cộng đồng phản ánh về tình trạng đổ trộm chất thải, chất thải nguy hại diễn ra tại địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức... gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân. Cho đến nay hiện trạng này vẫn diễn ra, không những vậy các đối tượng còn ngang nhiên đổ nhiều hơn như chưa hề có một sự tác động nào từ phía chính quyền các cấp. Vậy trong việc này chính xã An Khánh có đang “tiếp tay” cho các đối tượng xấu đổ chất thải ở đây hay không?
 
Theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 6.6.2019, có nghĩa là sau hơn 2 tháng kể từ khi phản ánh về vấn đề này, chúng tôi thấy việc đổ chất thải vẫn diễn ra bình thường, những đối tượng bảo kê cho xe tải cỡ lớn ra vào liên tục. Những chiếc xe này xếp thành hàng để đợi đến lượt đổ chất thải, không những vậy, máy xúc, máy ủi cũng đứng chờ sẵn đợi đến khi chất thải được đổ ra là san gạt ngay lập tức. Việc này có lẽ chỉ trong một thời gian ngắn nữa nếu chính quyền các cấp không vào cuộc thì nơi đây sẽ biến thành khu vực “sầm uất” của các đối tượng xấu.
 
Trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng Anh T. (xin được giấu tên) bức xúc nói: “Chất thải cứ thế được đưa vào đây đổ chả mấy chỗ này lại mọc lên vài ngôi nhà, nếu không thì lại thành điểm trông giữ xe. Chất thải đổ ở đây sẽ có lợi cho một số người có ý đồ từ trước, nhưng nó lại làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng tôi, không những gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự tại địa bàn... trong khi đó, chúng tôi cũng đã nhiều lần phản ánh tới chính quyền xã, những rồi đến nay tình trạng này vẫn đang diễn ra một cách công khai”.

 

Xe ben Howo hạng nặng xếp hàng đợi đến lượt đổ chất thải.

 

Mặc dù trước đó, vị Chủ tịch xã An Khánh là ông Nguyễn Huy Hoán đã có phát biểu với báo chí “chắc như đinh đóng cột” rằng: “Chính quyền đã cho người xuống chốt trực tại khu vực báo chí phản ánh từ ngày 7/4. Nếu bắt được những đối tượng đổ chất thải thì chính quyền xã sẽ yêu cầu họ xúc bỏ đi, trong trường hợp nếu không xã sẽ báo cho Cảnh sát Môi trường họ sẽ xử lý theo quy định và việc này chúng tôi sẽ chỉ đạo xử lý dứt điểm trong vài ngày tới”.

 

Không những vậy, chính quyền huyện cũng đã có Công văn số 2235/CV-UBND gửi tới UBND xã An Khánh, yêu cầu xã phải xử lý dứt điểm tình trạng đổ chất thải, chất thải nguy hại như Báo Sức khỏe Cộng đồng phản ánh theo quy định của thành phố và phải hoàn thành xong trước ngày 30//04/2019, báo cáo về UBND huyện. Thế nhưng trên thực tế thì việc này vẫn còn tồn tại một cách ngang nhiên và công khai như chưa hề có sự tác động nào từ chính quyền xã và huyện vào cuộc. Có lẽ nào đây chỉ là lời nói “gọi là có” để trả lời báo chí? Và Công văn chỉ đạo của huyện gửi tới UBND xã An Khánh yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng trên cũng chỉ là “một tờ giáy không có tác dụng” đối với lãnh đạo xã?

 

Các đối tượng cho xe vào liên tục đổ chất thải cả ngày lẫn đêm.

 

Trong ngày 6/6 chúng tôi cũng đã tới UBND xã An Khánh với mong muốn sẽ gặp được vị Chủ tịch xã An Khánh để có câu trả lời gửi tới bạn đọc. Tuy nhiên, khi chúng tôi tơi đây thì vị Chủ tịch cũng như vị Phó chủ tịch lại vắng mặt tại trụ sở xã giống như bao lần khác. Ngay sau đó chúng tôi đã đem thắc mắc này gửi tới ông Bùi Quang Ất - Phó Bí thư xã An Khánh.

 

Tại buổi làm việc ông Ất nhấn mạnh: “Chủ tịch xã “né tránh” không trả lời báo chí như vậy là sai, tôi cũng không đồng ý với Cách làm của anh Chủ tịch, nếu báo chí đã xuống địa phương đặt lịch làm việc rồi thì chính quyền địa phương phải tiếp chứ không được “né tránh”. Về vấn đề này trước đó tôi cũng đã nhiều lần nhắc tới trong các cuộc họp của xã, thế nhưng đến hiện tại Chủ tịch xã vẫn như vậy thì là sai hoàn toàn”.   

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài sau.

Minh Quang

Tin nổi bật cùng chuyên mục