Chính thức khởi tố chủ mưu Lý Đình Vũ và các đồng phạm trong vụ đổ dầu làm ô nhiễm nước sông Đà

VKSND tỉnh Hòa Bình đã phê chẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam chủ mưu Lý Đình Vũ và các đồng bọn vụ đổ dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước ở đầu nguồn nhà máy nước sạch sông Đà.
Thu Nga Thu Nga
Trong quá trình điều tra, truy tìm nghi phạm trong vụ đổ dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà, ngày 16/10, Công an huyện Kỳ Sơn đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235 Bộ luật hình sự năm 2015.
 
Liên quan đến vụ việc, Báo Người lao động đưa tin, ngày 23/10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú tại tỉnh Bắc Ninh), Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú tỉnh Lạng Sơn) và Lý Đình Vũ (SN 1982, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) để điều tra về tội Gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại Khoản 2 Điều 235 Bộ luật hình sự năm 2015. Quyết định này đã được VKSND tỉnh Hòa Bình phê duyệt.
 
Lý Đình Vũ là chủ mưu trong vụ án này
 
Theo điều tra của cơ quan Công an tỉnh, chủ mưu Lý Đình Vũ khai, có quen Nguyễn Thị Huyền Trang (31 tuổi – con gái và là trợ lý Giám đốc Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà ở Phú Thọ). Qua vài câu chuyện, Trang cho hay, công ty có dầu thải nên muốn thuê người đi đổ.
 
Qua trao đổi, Vũ nhận đổ dầu thải với giá 7 triệu đồng. Ngày 6/10, Vũ thuê Đại và Thám đi xe tải từ Bắc Ninh xuống công ty lấy 10m3 dầu thải. Tiếp đó, hai đối tượng này di chuyển khoảng 110km đến Công ty cơ khí cao su K90 ở xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên để gửi xe. Ngày 8/10, hai đối tượng chở dầu thải đến xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình để đổ. Dầu được hai đối tượng đổ đúng trên đầu nguồn nước của nhà máy nước sông Đà.
 
Chính thức khởi tố chủ mưu Lý Đình Vũ và các đồng phạm trong vụ đổ dầu làm ô nhiễm nước sông Đà
Téc chứa dầu thải của công ty Gốm xứ Thanh Hà
 
Thông qua tin báo của người dân, ngày 9/10, cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình nắm bắt được sự việc và xác định dầu thải đã chảy vào nguồn nước nhà máy nước sông Đà. Nhà máy này cũng đã phát hiện sự việc. Tuy nhiên, vẫn cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô.
 
Sự việc bị vỡ lở vào ngày 10/10 khi người dân 8 quận, huyện ở Hà Nội phát hiện nước sinh hoạt có “mùi lạ”. Sau đó, Công ty nước sạch sông Đà mới thừa nhận đã cung cấp nước nhiễm dầu thải cho người dân dùng. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn một mực không chịu xin lỗi nhân dân và khẳng định mình là người bị hại lớn nhất.
 
Chính thức khởi tố chủ mưu Lý Đình Vũ và các đồng phạm trong vụ đổ dầu làm ô nhiễm nước sông Đà
Nguồn nước đầu nhà máy nước sạch sông Đà bị ô nhiễm
 
Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo TP Hà Nội đã khuyến cáo người dân không nên ăn, uống nguồn nước này. Đồng thời gửi công văn đề nghị tỉnh Hòa Bình kiểm tra, làm rõ.
 
Liên quan đến vụ việc, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước làm xét nghiệm, cho thấy hàm lượng Styren trong nước cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3 đến 3,65 lần. Đến ngày 19/10, Sở Y tế Hà Nội thông báo kết quả xét nghiệm 4 mẫu nước khác ở nhà máy sông Đà và các hộ gia đình thì cho thấy, mọi thứ đang ở ngưỡng an toàn.
 
Hiện Công an tỉnh Hòa Bình vẫn đang mở rộng điều tra vụ án.
 
Công ty nước sạch sông Đà trốn tránh trách nhiệm trong vụ án này
 
 
Thu Nga (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục