Chốn linh thiêng bị xâm phạm giữa thủ đô, chính quyền vẫn chưa giải quyết dứt điểm

Điểm tập kết rác thải gây mất mỹ quan trước cổng chùa Bà Nành vẫn chưa được phường Văn Miếu giải quyết dứt điểm.  
Thế Huynh Thế Huynh

Báo Sức Khỏe Cộng đồng vừa qua đã phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự đô thị diễn ra công khai trong một thời gian dài tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội nhưng không được xử lý, dẫn tới xích mích, khiếu nại mất đoàn kết trong nhân dân.

Cụ thể, theo đơn thư phản ánh và tìm hiểu của phóng viên, gia đình bà Đào Thị Tuyết ở số 150 Nguyễn Khuyến (cạnh Chùa Bà Nành) đã để các loại chậu cây cảnh, bàn ghế, và xe cộ nghênh ngang trước cổng chùa, thậm chí còn có dấu hiệu làm hỏng một tấm biển quy tắc ứng xử đặt trước cổng chùa.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 10/09/2018 trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Văn Miếu cho biết, vụ việc về tranh chấp giữa nhà Chùa và gia đình bà Tuyết đã được hòa giải.

“Bà Tuyết đã sang chùa Bà Nành xin lỗi nhà chùa, đồng thời đã khắc phục tình trạng dựng xe bừa bãi trước cổng chùa và không kê bàn ghế để bán hàng ăn sáng nữa. Việc tấm biển quy tắc ứng xử bị hỏng, gia đình bà Tuyết cũng đã khắc phục, làm mới và để lại vị trí đúng quy định. Những việc làm trên của gia đình bà Tuyết cũng được nhà chùa chấp nhận và đồng ý”, bà Hà cho biết.

chon linh thieng bi xam pham giua thu do chinh quyen van chua giai quyet dut diem
Chính quyền cơ sở đã nỗ lực cố gắng xử lý vụ việc, tuy nhiên vẫn còn tồn tại điểm xử lý rác thải vẫn chưa được di dời, gây mất mỹ quan trước chốn linh thiêng. Ảnh: Trực Ngôn.

Liên quan đến những biên bản hòa giải, khi phóng viên yêu cầu bà Hà cung cấp thì bà Hà cho biết, mọi việc hòa giải, xin lỗi của gia đình bà Tuyết không được ghi vào biển bản mà chỉ xin lỗi bằng miệng.

Sáng ngày 10/09/2018, quan sát của phóng viên cho thấy, việc bàn ghế, xe cộ để tràn lan trước nhà chùa phía gia đình bà Tuyết đã nghiêm chỉnh chấp hành, biển quy tắc ứng xử cũng đã được để đúng vị trí.

Tuy nhiên, một điều phản cảm là phía trước nhà chùa Bà Nành lại tồn tại một điểm đổ rác thải, gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị, điểm đổ rác nồng nặc mùi hôi thối trước cổng chùa khiến nhiều người qua lại bức xúc.

“Tôi thấy việc để điểm tập kết rác thải trước cổng chùa như thế là không đẹp, gây phản cảm. Chùa đền là chốn linh thiêng, ai đâu lại để rác thải bốc mùi trước cổng chùa thế này được. Điều này rất mong chính quyền giải quyết và di dời đến địa điểm khác phù hợp hơn”, một người dân sống gần chùa Bà Nành cho hay.

Liên quan đến điểm tập kết rác thải trước cửa Chùa Bà Nành, bà Nguyễn Thị Thúy Hà cũng thừa nhận, việc tập kết rác thải ngay trước cổng chùa đúng là mất mỹ quan, phản cảm.

“Việc tập kết rác trước cổng chùa gây mất mỹ quan chúng tôi sẽ tiếp thu và có ý kiến để bàn bạc, đưa điểm tập kết rác đến một địa điểm mới để phù hợp hơn. Việc này đồng chí Vân phụ trách, tôi sẽ trao đổi bàn bạc lại để có hướng giải quyết sớm”, bà Hà, Phó Chủ tịch phường Văn Miếu cho biết thêm.

chon linh thieng bi xam pham giua thu do chinh quyen van chua giai quyet dut diem
Điểm tập kết rác gây mất mỹ quan đô thị vẫn tồn tại. Ảnh: Trực Ngôn.

Trước đó, Báo Sức khỏe Cộng đồng đã nhận được đơn thư phản ánh bày tỏ sự bức xúc trước trước tình trạng vi phạm trật tự đô thị diễn ra công khai trong một thời gian dài tại Phường Văn Miếu.

Theo nội dung đơn thư, trên tuyến phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Miếu (khu vực phần đất phía bên cổng chùa Bà Nành) tình trạng lấn chiếm vẫn diễn ra, xe đỗ kín trên vỉa hè trước quán café, quán bún. Các loại bàn xếp, ghế trúc chậu cây cảnh cũng được các chủ hàng quán bày ra vỉa hè.

Điều đáng nói là hiện tượng này hoạt động một cách ngang nhiên, trong nhiều ngày nhưng không thấy có sự xuất hiện từ phía lực lượng công an phường cũng như chính quyền địa phương để xử lý, dù chỉ là nhắc nhở?

Ngày 24/7/2018, tại vị trí này đã xử ra việc xảy ra gia đình bà Đào Thị Tuyết là người sinh sống tại số 150 Nguyễn Khuyến (ngay cạnh chùa Bà Nành), phường Văn Miếu, đã làm hỏng tấm biển quy tắc ứng xử có kích thước 125cm x 90 cm, bọc bằng inox.

Sự việc trở nên căng thẳng hơn khi bà Tuyết còn có những lời lẽ nặng nề với nhà chùa, vì cho rằng việc nhà chùa đặt vị trí tấm biển quy tắc ứng xử làm ảnh hưởng tới cổng ra vào quán của gia đình bà Tuyết ?.

Trụ trì chùa Bà Nành, Sư Thích Đàm Mai cho biết: Nhà chùa trước nay hoạt động tôn nghiêm, vì không muốn có sự va chạm với gia đình cô Tuyết, nên việc cô Tuyết có hành vi như lấn sang phần đất trước cổng chùa để kinh doanh, để xe cộ, khiến cho phật tử ra vào chùa gặp phải không ít khó khăn nhà chùa đã không có ý kiến.

Nhưng gia đình cô Tuyết như được thể lấn sang, Biển quy tắc ứng xử là nhà chùa được Ủy ban cấp cho. Nhà chùa đã trang trọng làm cái khung thật đẹp và chọn vị trí trước cổng chùa, nhưng vẫn thuộc đất chùa để đặt cho phật tử và du khách đến dễ nhìn thấy. Vậy mà cô Tuyết ra nói nhiều điều không hay về nhà chùa, rồi tự ý di chuyển để rồi làm hỏng bản quy tắc, là tài sản công, tài sản Quốc gia.

Tin nổi bật cùng chuyên mục