Chữa bệnh dạ dày bằng 11 loại lá cây trong vườn nhà

Ngoài việc dùng thuốc hay các biện pháp khác thì việc chữa bệnh dạ dày bằng lá cây cũng được rất nhiều bệnh nhân áp dụng. Lá lược vàng, lá trầu không, lá ổi… là những nguyên liệu giúp giảm bệnh dạ dày khá tốt.
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Bệnh dạ dày là bệnh lý phổ biến ở nước ta, nó có thể gây ra những hệ lụy như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày… Y học cổ truyền nước ta có lưu giữ rất nhiều cây thuốc, vị thuốc có tác dụng điều trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả. Những cây chữa bệnh đau dạ dày được dân gian sử dụng rộng rãi đến nay nó vẫn được nhiều người tin tưởng áp dụng. Nguyên nhân mắc bệnh dạ dày là do hệ tiêu hóa kém, khi chuyển sang giai đoạn nguy hiểm gây đau dạ dày. Tuy nhiên, ngoài việc dùng thuốc chữa bệnh các bạn có thể sử dụng các loại lá cây chữa đau dạ dày.

1. Lá lược vàng chữa đau dạ dày

 

Nhung-loai-la-cay-chua-benh-da-day

Không chỉ dân gian mà các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và khẳng định khả năng chữa bệnh của nguyên liệu này. Trong thành phần của loại cây này có chứa nhiều steroid, flavonoid, khoáng tố vi lượng… có tác dụng chữa được nhiều bệnh khác nhau. Dùng một nắm lá cây lược vàng rửa thật sạch, cắt nhỏ rồi bỏ vào hũ thủy tinh. Đổ nước sôi vào ngập phần lá lược vàng, đậy kín hũ rồi ngâm trong 12 giờ. Chia phần nước cây lược vàng thành nhiều phàn và uống hết trong ngày

2. Chữa bệnh dạ dày bằng lá vú sữa

 

Nhung-loai-la-cay-chua-benh-da-day

Chữa bệnh đau dạ dày bằng lá vú sữa là phương pháp được lưu truyền từ lâu trong dân gian, sở dĩ phương thuốc này thần kỳ như vậy là nhờ vào các hoạt chất trong lá vú sữa có tính năng làm lành các vết loét nhanh chóng, giúp giảm đau, tiêu viêm, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại đồng thời giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Chữa bệnh dạ dày bằng lá cây vú sữa là bài thuốc dân gian hiệu quả mà lại rất đơn giản.

Cách 1: Dùng 10-12g lá vú sữa khô sắc với 1l nước, để lửa nhỏ khoảng 20 phút là được. Uống ngày 2 lần đến khi khỏi bệnh.

Cách 2: Lấy lá vú sữa, lá nhọ nồi, cây sở sữa lá nhỏ sao khô rồi đun nước uống 3 lần/ngày sau bữa ăn.

 

3. Lá ổi non

 

Nhung-loai-la-cay-chua-benh-da-day

Trong lá ổi non có chứa nhiều thành phần chất kháng khuẩn, kháng viêm như axit maslinic,  tanin pyrogalic, beta-sitosterol… Đây đều là những thành phần quan trọng có trong thuốc chữa tiểu đường, viêm loét dạ dày,.. đồng thời cây thuốc chữa bệnh dạ dày này còn giúp kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh đau dạ dày như ợ chua, ợ nóng, giảm cảm giác buồn nôn, và giúp người bệnh ngủ sâu giấc hơn. Chuẩn bị: 30g lá ổi non, 1 nắm gạo lứt và khoảng nửa lít nước. Lá ổi rửa sạch, thái nhỏ rồi đem sao chung với gạo lứt cho thật khô. Tiếp tục cho phần nước đã chuẩn bị vào nấu lên cho cạn còn một nửa thì tắt bếp. Chia ra để dùng 2 lần trong ngày. 

4. Lá hoàn ngọc chữa đau dạ dày hiệu quả

 

Nhung-loai-la-cay-chua-benh-da-day

Không chỉ dân gian mà khoa học cũng đã nghiên cứu và công nhận khả năng chữa bệnh của nguyên liệu này. Thành phần của nó có chứa hoạt chất carotenoid, sterol, flavonoid,… cùng nhiều khoáng chất có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và phục hồi những tổn thương ở dạ dày.

Cách 1: Dùng 7 – 9 lá hoàn ngọc tươi rửa sạch để nhai, mỗi ngày 2 – 3 lần.

Cách 2: Dùng 8 – 10g lá hoàn ngọc khô sắc lấy nước uống, 2 – 3 lần mỗi ngày.


5. Lá mơ trị bệnh dạ dày

 

Nhung-loai-la-cay-chua-benh-da-day

Lá mơ lông được biết đến với rất nhiều công dụng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nó vừa là loại rau ăn sống vừa được dùng để nấu chín trong nhiều món ăn, xay vắt lấy nước uống rất bổ máu, vừa là vị thuốc quý chữa một số bệnh như bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột, bệnh viêm loét dạ dày. Một cách chữa bệnh dạ dày bằng lá cây nữa mà chúng ta không thể bỏ qua là cách dùng lá mơ. Thành phần của loại lá này có khả năng giúp giảm đau và kháng viêm khá hiệu quả. Có thể tận dụng để làm giảm các triệu chứng bệnh. Cụ thể, bạn có thể tiến hành điều trị bệnh với các bước như sau: Lấy 1 nắm lá mơ lông rửa thật sạch rồi giã nhuyễn để lấy nước cốt. Dùng nước cốt để uống trực tiếp. Áp dụng mỗi ngày một lần để thấy chuyển biến của bệnh.

6. Chữa bệnh đau dạ dày bằng lá tía tô

 

Nhung-loai-la-cay-chua-benh-da-day

Trong Đông y, cây tía tô có vị cay, tính ấm không độc nên nó được ứng dụng vào nhiều bài thuốc Đông y, điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh tiểu đường, đau dạ dày. Lá tía tô là một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh dạ dày hiệu quả nhờ khả năng làm se vết loét, liền sẹo và giảm tiết axit.

Cách dùng lá tía tô trị bệnh dạ dày bằng cách: Hãm lá tía tô khô hoặc tươi với nước nóng để uống hằng ngày.Cách đơn giản này giúp kiểm soát tốt các triệu chứng ợ chua, ợ nóng, giảm cảm giác buồn nôn, và còn giúp người bệnh có giấc ngủ sâu hơn.

7. Cách trị bệnh dạ dày với bồ công anh

 

Nhung-loai-la-cay-chua-benh-da-day

Theo Đông y thì bồ công anh (còn gọi là rau bao, rau mác…) có vị đắng ngọt, tính lạnh, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa các bệnh mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày – tá tràng, viêm gan… Bài thuốc chữa bệnh dạ dày bằng bồ công anh: Bồ công anh 20g, lá khôi 15g, lá khổ sâm 10g. Đun 300ml với các vị thuốc đã chuẩn bị, để sôi 15 phút rồi tắt bếp, có thể thêm đường cho dễ uống. Uống theo đợt, mỗi đợt 10 ngày,  mỗi ngày 1 thang như vậy. Sau mỗi đợt thì nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục uống đến khi khỏi bệnh.
 

8. Dạ cẩm giúp chữa đau dạ dày
 

Nhung-loai-la-cay-chua-benh-da-day

Theo dược học cổ truyền, lá ổi có vị đắng, tính ấm, có công dụng tiêu thũng giải độc, thu sáp chỉ huyết vì vậy mà lá ổi được dùng để chữa chứng dạ dày hiệu quả. Đây là một vị thuốc nam được dùng làm thuốc dạ dày rất phổ biến trong dân gian. Ngoài tên gọi là cây dạ cẩm, nó còn có tên là cây đất lượt, chả khẩu cắm hay cây loét mồm. Cây nhỏ, dạng dây, lá mọc đối xứng, hoa màu vàng. Theo kinh nghiệm dân gian, thường dùng ngọn, lá non và thân phơi khô làm thuốc. Rễ ít được dùng vì có tính dược thấp hơn lá và thân. Dạ cẩm giúp giảm đau dạ dày, do trung hoà được lượng axit trong dạ dày. Dạ cẩm là một cây thuốc nam trị bệnh đau dạ dày rất hiệu quả, với tác dụng chính là trung hòa axit có trong dạ dày. Bên cạnh đó chúng cũng làm se lành vết loét, ngăn chặn ợ chua. Dùng cây dạ cẩm có thể giảm đáng kể tình trạng đau dạ dày ở bệnh nhân. Lấy 20-25g lá và ngọn khô, sắc với 1 lít nước, đun sôi và duy trì đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút cho thuốc ngấm là có thể dùng được. Khi uống thêm 2 thìa cà phê mật ong cho dễ uống và tăng cường hiệu quả điều trị bệnh dạ dày. Chắt nước chia 3 lần uống trong ngày. Uống trước bữa ăn 20 phút hoặc uống vào lúc đau.

9. Bài thuốc từ cây khôi tía

 


Khôi tía là cây thân mềm, mọc thẳng, có thể cao tới đầu người. Lá dài, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu tím và có lông nhỏ mịn nên còn được gọi là cây khôi nhung. Cây này thường chỉ dùng lá để làm thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Có thể nói đây là một trong những cây thuốc nam điều trị các thể bệnh dạ dày tốt nhất hiện nay. Lá khôi tía có tác dụng trung hòa, làm giảm tiết acid dịch vị, làm se vết loét dạ dày, là một lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân viêm loét dạ dày hiện nay.

lá khôi tía (30g), lá Bồ công anh (20g), lá Khổ sâm (10g), Các vị thuốc đem rửa sạch, đun với 1,5 lít nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút cho thuốc ngấm. Uống nước thuốc trước bữa ăn khoảng 15 đến 20 phút, hiệu quả nhất là uống vào buổi sáng khi còn đói. Uống liên tục 10 ngày sau đó nghỉ 3 ngày, duy trì xoay vòng cách trên cho tới khi khỏi hẳn thì thôi.

10. Lá bàng 

 

Nhung-loai-la-cay-chua-benh-da-day

Theo nhiều nghiên cứu, trong lá bàng có chứa các hoạt chất như flavonoid, tanin, saponin, phytosterol,… có tác động tích cực trong việc điều trị các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa. Nắm lá bàng non vừa hái trên cây còn giữ nhiều nhựa (nhựa lá bàng có khả năng chữa lành tổn thương do bệnh dạ dày). Đem rửa sạch lá bàng và cho vào nồi đun với khoảng 2 lít nước. Nấu cho đến khi nước sôi kỹ thì bỏ lá bàng đi, cho phần nước vào bình giữ nhiệt để uống dần. Kiên trì sử dụng nước lá bàng hằng ngày trong khoảng 1 tháng để thấy hiệu quả giảm các triệu chứng đau dạ dày, giảm co thắt.
 

11. Chữa đau dạ dày bằng cây xăng sê

 

Nhung-loai-la-cay-chua-benh-da-day

 
Theo các nghiên cứu khoa học thì dịch chiết của cây xăng sê có khả năng chống oxy hóa tương tự như chất Quercetin. Bên cạnh đó, lá của loại cây này có công dụng diệt khuẩn HP (Helicobacter Pylori) gây đau dạ dày rất hiệu quả. Do đó, ngoài việc có thể dùng để giải rượu thì cây xăng sê còn được xem như một vị thuốc chữa đau dạ dày vừa công hiệu vừa đơn giản lại không hề tốn kém.
 
Cây xăng sê chỉ có thể chữa đau dạ dày nếu được thực hiện đúng cách. Bộ phận được dùng để trị bệnh thường chỉ là lá xăng sê, cả lá khô và lá tươi đều có công dụng tương tự. 5-6 lá xăng sê tươi. Rửa sạch lá xăng sê với 2 lượt nước và ngâm trong nước muối loãng trong 5 phút. Vò nhẹ lá và nhai sống cùng với một chút muối tinh. Sau khi nhai xong, người bệnh hãy uống 1 cốc nước ấm. Mỗi ngày thực hiện 2-3 lần vào mỗi buổi sáng và mỗi buổi tối, tốt nhất nên nhai khi bụng đang đói. Nhai thường xuyên lá xăng sê sau 2 tuần để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.
 

Lưu ý

Việc áp dụng các cách điều trị chỉ nên dùng khi mắc bệnh ở mức độ nhẹ, các biểu hiện bệnh còn đơn giản. Hiệu quả của các bài thuốc có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người. Người bệnh cần phải thật sự kiên trì thì mới thấy được chuyển biến. 
 
Thay đổi thói quen ăn uống, nên chia thành nhiều bữa nhỏ để giảm bớt hoạt động cho dạ dày. Trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi… để tăng cường vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, rượu bia và các chất kích thích. 
 
Sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng quá mức làm ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị. Tập thể dục thể thao để tinh thần thoải mái, tăng cường sức đề kháng
 
 
Nguyễn Dung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục