Chùa Hương: Xe điện phục vụ du khách là... ô tô cũ tái chế?

Vào những ngày khai hội đầu xuân tại Khu du lịch chùa Hương (Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) hàng loạt xe điện được chế từ xe ô tô "hết date" vô tư bắt khách, thu tiền ngay trước mắt ban quan lý di tích cũng như lực lượng chức năng. 

Trong những ngày đầu xuân năm mới Kỷ Hợi 2019, đặc biệt vào dịp chính hội, chùa Hương là một điểm đến của rất nhiều du khách thập phương với mục đích cầu mong một năm mới may mắn, mọi sự như ý.

Theo ghi nhận của phóng viên, do nhu cầu đi lại tăng cao của du khách thập phương, hàng loạt xe điện tự chế đã hoạt động hết công suất trên tuyến đường chính từ ngã tư UBND Xã Hương Sơn đến đền Trình thuộc quần thể di tích chùa Hương.

Vào vai du khách hành hương, phóng viên đã ghi nhận sự việc. Sau khi làm lễ tại khu vực Đền Trình thuộc khu du lịch tâm linh chùa Hương, phóng viên có nhu cầu muốn di chuyển ra khu vực ngoài vùng cấm xe oto thì ngay lập tức đã có nhiều tài xế "ngã giá vé". Không ngần ngại, một tài xế đã liên tục chèo kéo và thu 15.000 đồng/hành khách với quãng đường gần 2km.

chua huong xe dien phuc vu du khach la o to cu tai che
Những chiếc xe điện "oanh tạc" khắp Chùa Hương.

Sau khi du khách đồng ý, người đàn ông này đã lập tức ra khu vực bãi đỗ xe trước cổng Đền Trình, lái một chiếc xe điện ra để phục vụ du khách. Điều đáng nói, khách đi xe không cần mua vé mà thỏa thuận miệng, xe không được gắn logo, biển hiệu, thậm chí chạy bằng máy nổ.

chua huong xe dien phuc vu du khach la o to cu tai che
Những chiếc xe này không hề có logo , biển hiệu.

Mỗi chiếc xe được thiết kế chừng 15 chỗ ngồi cho hành khách, thậm chí những chiếc xe này còn không có cánh cửa và dây an toàn cho hành khách nhưng vẫn bon bon chạy khắp chùa Hương.

Sau khi đã ngồi lên xe, lân la hỏi chuyện phóng viên mới "tá hoả" khi biết nguồn gốc những chiếc xe điện phục vụ du khách này thực chất chỉ là ô tô cũ được chế lại.

"Xe này là xe ô tô ở bãi cũ, em mua lại với giá 40 triệu. Mua xe về mình tự cắt, tự sơn rồi chạy phục vụ khách mấy mùa lễ hội chứ cần gì xin phép", một tài xế cho biết.

chua huong xe dien phuc vu du khach la o to cu tai che
Người tài xế thừa nhận đây không phải là xe điện mà chỉ là xe ô tô cũ được mua lại và chế thành... xe điện.

Cũng theo lời của vị tài xế, hiện tại cơ sở của người đàn ông này có 20 chiếc xe kiểu xe điện nhưng chạy máy nổ đang hàng ngày phục vụ hành khách. Theo người đàn ông này thay vì phải xin cấp phép như ô tô điện, những chiếc xe được chế từ ô tô cũ chỉ phải nộp 10 triệu đồng/chiếc xe cho một đơn vị (xin phép tạm dấu tên) là được lưu hành đón khách trong những ngày diễn ra lễ hội.

chua huong xe dien phuc vu du khach la o to cu tai che
Thay vì xin giấy phép thì tài xế sẽ nộp 10 triệu đồng cho một đơn vị nào đó để có thể hoạt động suốt mùa lễ hội?!.
chua huong xe dien phuc vu du khach la o to cu tai che
Những chiếc xe nửa điện chạy bằng máy nổ này đang hàng ngày chở khách và thu tiền quanh chùa Hương tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Việc những chiếc ô tô hàng "bãi" được mua với giá 40 triệu đồng sau đó được sơn sửa, chế thành xe điện tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thực tế này đặt ra câu hỏi: Liệu Ban Quản lý khu di tích chùa Hương cũng như lực lượng cảnh sát giao thông được giao nhiệm vụ tuần tra, công tác trên địa bàn này có biết và có phương án xử lý dứt điểm nạn xe điện không phép này hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

Tin nổi bật cùng chuyên mục