Chưa phát hiện sai sót vụ trẻ tử vong sau tiêm ComBE Five

Sở Y tế TP Hà Nội vừa thông tin chính thức về trường hợp bé hơn hai tháng tuổi tử vong sau khi tiêm chủng vaccine ComBE Five tại Thạch Thất, Hà Nội.

Theo đó, khoảng 8 giờ ngày 9-1-2019, bé Yến được bố mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm, Thạch Thất để tiêm chủng vaccine. Tại đây, cháu được khám phân loại không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đủ điều kiện tiêm chủng. Sau đó bé Yến được tiêm vaccine phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu - ho gà- uốn ván - viêm gan B - Hib (vaccine ComBE Five) mũi 1 và uống vaccine phòng bệnh bại liệt lần một.

Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm y tế, sức khỏe trẻ bình thường, gia đình cho trẻ về nhà để tiếp tục theo dõi.

Theo lời kể của mẹ bé Yến, sau khi tiêm chủng, đến 12 giờ 30 phút, gia đình chủ động cho bé uống hạ sốt Aceprom 80mg lần một mặc dù trẻ chưa có biểu hiện gì bất thường. Đến 14 giờ, mẹ gửi cháu cho bà nội trông, bà nội sờ trán thấy nóng, môi đỏ, không quấy khóc, tuy trẻ không được nhanh nhẹn như mọi khi.

Đến 17 giờ, mẹ đón bé về nhà và thấy con vẫn bình thường. Đến 19 giờ cùng ngày, bé sốt, bú bình thường, trẻ được uống thêm một gói hạ sốt Aceprom 80mg. Sau khoảng 30 phút, bé đỡ sốt hơn. Tuy nhiên đến 22 giờ cùng ngày, bé sốt hơn (gia đình không cặp nhiệt độ), gia đình mua thêm thuốc hạ sốt Coloco (Paracetamol 80mg, dạng bột) để cho trẻ uống.

Khoảng 5 giờ 30 phút đến 6 giờ sáng ngày 10-1-2019, gia đình thấy bé đỡ quấy khóc nên đặt bé ngủ trên giường cùng bố mẹ và ngủ. Đến khoảng 7 giờ sáng ngày 10-1-2019, gia đình thấy bé chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy, bé được đưa đến nhà y tá Chu Thị Phương, y tá thôn Yên Lạc, để kiểm tra sức khỏe.

Bé Yến được cuốn trong một chăn bông mỏng, sau khi mở chăn bông ra, y tá thấy cháu đã ngưng thở, có máu chảy ở mũi. Bé được xử trí ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo và ấn huyệt nhân trung trong hai phút; sau đó gia đình tự đưa trẻ đến bệnh viện Thạch Thất bằng ô-tô của gia đình. Trên đường đi thấy trẻ có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch màu hồng.

Đến 7 giờ 56 phút ngày 10-1-2019, trẻ vào khoa cấp cứu bệnh viện Thạch Thất và được xử trí: bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực, Adrenalin tiêm bắp…; song đến 9 giờ không bắt được mạch và bé tử vong lúc 10 giờ sau đó.

Được biết, bé Yến là con thứ ba trong gia đình; đẻ thường, nặng 3.200g, không có bệnh bẩm sinh. Trong thời gian mang thai mẹ cháu có đi tiêm một mũi vaccine phòng uốn ván (uốn ván mũi sáu) tại trạm y tế xã Cần Kiệm ngày 4-7-2018 khi thai được hơn sáu tháng. Bố mẹ, gia đình không ai có bệnh mãn tính, dị ứng hoặc hen suyễn. Trẻ từng được tiêm viêm gan B và tiêm vaccine phòng lao và sau tiêm không có biểu hiện bất thường.

Tại trạm y tế xã Cần Kiệm, Thạch Thất, trong ngày 9-1-2019 có 39 trẻ được tiêm vaccine ComBE Five lô 220103118C và 20 trẻ được uống vaccine bại liệt lô bP- 0518. Ngoài trẻ Kiều Hải Yến, hiện tại có hai trẻ có biểu hiện sốt hơn 38,5 độ C đang theo dõi tại trạm y tế xã Cần Kiệm. Các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường.

Sở Y tế Hà Nội cho biết ngay sau khi nhận được thông báo, Sở đã tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý gồm điều tra tại cơ sở tiêm chủng (Trạm y tế Cần Kiệm, Thạch Thất ) và đều bảo đảm yêu cầu. Tất cả cán bộ tham gia buổi tiêm chủng thường xuyên tại trạm đều đã được tập huấn và cấp giấy chứng nhận an toàn tiêm chủng.

Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine đúng quy định. Vaccine có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng.

Sở Y tế kết luận trẻ tử vong sau tiêm vaccine phòng bệnh bạch cầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib (ComBE Five) và uống bại liệt. Hiện đang chờ kết quả mổ tử thi vào chiều ngày 10-1-2019.

Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý hoạt động tiêm chủng, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị. Sở cũng rà soát lại tất cả các điểm tiêm chủng trong phạm vi quản lý, bảo đảm các quy định về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, nhân lực cho điểm tiêm chủng…

Tin nổi bật cùng chuyên mục