Chuỗi cửa hàng Xôi Lá Chuối bị khách "tố" bán thức ăn mất vệ sinh?

Hàng loạt cửa hàng của công ty TNHH Xôi Lá Chuối bị khách hàng “tố” bán xôi mất vệ sinh.
Phi Yến Phi Yến
Nhiều khách hàng phản ánh, tại các cửa hàng xôi của công ty Xôi Lá Chuối, các nhân viên phục vụ đồ ăn chín không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, dùng tay trần lấy thức ăn chín cho khách hàng.
 
Ghi nhận của PV (thời điểm tháng 7/2019) hàng loạt cửa hàng của công ty TNHH Xôi Lá Chuối xảy ra tình trạng nhân viên phục vụ quầy bán xôi và thực phẩm chín có dấu hiệu không tuân thủ nghiêm các quy định hiện hành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

 

Sau khi dùng tay dụi mắt, nhân viên cửa hàng Xôi Lá Chuối tiếp tục dùng tay gói thức ăn chín.

 

Cụ thể, tại ba cửa hàng ở các địa chỉ: 249 Phan Xích Long, P.7, Q. Phú Nhuận; 868 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5 và 83A đường 3 tháng 2, P.11, Q.10. Các nhân viên ở cả ba cửa hàng này đều không đeo đầy đủ găng tay, đội mũ, đeo khẩu trang trong quá trình lấy thức ăn đã được chế biến chín để bán cho khách hàng.

 

Quầy thức ăn chín không che đậy, tường của cửa hàng cũng đầy vết bẩn.

 

Theo đó trong quá trình tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín, bán cho khách hàng, các nhân viên phục vụ tại hệ thống công ty TNHH Xôi Lá Chuối đã bỏ qua các quy định về ATVSTP, dùng tay trần lấy đồ ăn đã chế biến chín cho khách hàng trái quy định.
 
Ngoài ra, phần đựng thức ăn chín của các cửa hàng Xôi Lá Chuối cũng không hề có mái che theo quy định mà hoàn toàn “lộ thiên” khiến vi khuẩn, khói bụi có thể xâm nhập vào thức ăn trước khi đến tay khách hàng. Tường, trần và sàn của các cửa hàng cũng nham nhở vết bẩn.
 

 

 

Hàng loạt cửa hàng của công ty Xôi Lá Chuối đều không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Tình trạng tồn tại ở các cửa hàng Xôi Lá Chuối này khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu các cửa hàng của công ty Xôi Lá Chuối đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, cũng như đã đủ điều kiện hoạt động theo quy định cũng như liệu có đảm bảo quy định về ATVSTP theo nội dung tại điều 9 Nghị định số 115/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm? Bởi tình trạng diễn ra tại đây không chỉ gây mất vệ sinh, mà đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây ra các căn bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.
 
Nhằm bảo vệ Sức Khỏe cộng đồng, để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện đúng quy định, tránh nguy cơ gây ra những ca ngộ độc thực phẩm không đáng có, đề nghị Ban Quản lý ATTP TP HCM vào cuộc kiểm tra các cửa hàng của hệ thống công ty Xôi Lá Chuối, tránh hệ lụy xấu xảy ra trong bối cảnh vấn đề thực phẩm bẩn đang là mối lo của cả xã hội.

 

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này. 

Phi Yến – Anh Trường 

  

Bàn tay trần bốc thức ăn là mầm mống dịch tiêu chảy cấp

 

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng: “Bàn tay tiếp xúc với rất nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh, nó chứa đầy vi khuẩn. Trong các đợt kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, kết quả luôn cho thấy bàn tay nhiễm vi khuẩn đường ruột E.Coli chiếm nhiều nhất. Đã từng xảy ra những đợt dịch tiêu chảy cấp vì phẩy khuẩn tả bởi thói quen ăn uống mất vệ sinh.”.

Tin nổi bật cùng chuyên mục