Chuyên gia lý giải về khả năng lây nhiễm từ người sang người của vi khuẩn gây bệnh Whitmore

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết, việc 2 trẻ là anh em trong cùng một nhà tử vong do mắc bệnh Whitmore là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào khẳng định hai trẻ lây bệnh cho nhau.
Hà Ly Hà Ly
Sự việc 2 trẻ trong một gia đình (tại Sóc Sơn, Hà Nội) cùng tử vong do bệnh Whitmore đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Sau khi xảy ra sự việc, Bệnh viện nhi Trung ương đã có báo cáo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội. Cơ quan này hiện đang tiến hành điều tra dịch tễ về hai ca bệnh để xác định nguyên nhân và khả năng lây lan.
 
Hiện nay, vấn đề được dư luận đặt ra là liệu hai trẻ tử vong có phải đã lây bệnh cho nhau. Vi khuẩn gây bệnh Whitmore có thể lây lan từ người sang người hay không.

TS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho hay: "2 bé trong một gia đình tại Sóc Sơn cùng mắc bệnh Whitmore rồi tử vong cách nhau 2 tuần từng sinh sống trong cùng một địa điểm là rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, hiện chưa có đủ bằng chứng để khẳng định hai bé lây bệnh cho nhau.
 
Chuyên gia lý giải về khả năng lây nhiễm từ người sang người của vi khuẩn gây bệnh whitmore
TS. Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội thông tin về hai ca bệnh

Qua điều tra dịch tễ ban đầu xác định, gia đình hai bệnh nhi tử vong có ông bà, bố mẹ đều khỏe mạnh. Bản thân hai trẻ cũng có tiền sử Sức Khỏe tốt, không mắc bệnh mạn tính, hiện chưa tìm ra điểm bất thường nào.

Cũng theo ông Cảm, cơ quan chức năng địa phương cũng đã điều tra tại các hộ gia đình xung quanh nhà bệnh nhân nhưng chưa phát hiện thêm trường hợp nghi mắc bệnh tương tự.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ khẳng định, Whitmore không lây lan thành dịch. Vi khuẩn gây bệnh chỉ tồn tại trong môi trường tự nhiên như bùn, đất, nước.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội khuyến cáo người dân các biện pháp phòng tránh dịch bệnh. Thứ nhất, người dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn nước máy trong sinh hoạt, ăn uống. Thứ hai, luôn nhớ sử dụng trang thiết bị bảo hộ khi lao động có tiếp xúc với nguồn đất, nguồn nước. Thứ ba, tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Khi có biểu hiện sốt bất thường cần nhập viện sớm để thăm khám và điều trị.
 
Chuyên gia lý giải về khả năng lây nhiễm từ người sang người của vi khuẩn gây bệnh whitmore
Bé Trần Quang H. tử vong hôm 16/11

Các chuyên gia khuyến cáo người dân không cần quá lo lắng, vì các trường hợp mắc bệnh chỉ là nhỏ lẻ, không gây thành dịch. Người có tiền sử bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh gan thận.., nên chú ý giữ gìn sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Bệnh Whitmore chủ yếu lây truyền qua đường tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở ngoài da, số ít có thể lây qua đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh có thể lây từ người sang người nhưng rất hiếm. Do vậy, các yếu tố nguy cơ bùng phát lây lan thành dịch tại đây không cao.

Như đã đưa tin trước đó, sáng 18/11, Báo cáo kết quả điều tra ca bệnh Whitmore tại thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn cho biết cả 2 ca bệnh tử vong đều dương tính với vi khuẩn gây bệnh Whitmore. Đó là bé Trần Công V. (SN 20/10/2014) và em trai là Trần Quang H. (SN 30/4/2018).
 
Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.
 
Dễ chẩn đoán nhầm bệnh Whitmore. Video: VTV24
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục