Chuyện kỳ lạ về cậu bé 12 năm 'tâm trí mắc kẹt trong cơ thể' và hành trình quật cường để hồi sinh

Suốt 12 năm ròng rã sống thực vật, Martin Pistorius đã hồi sinh kỳ diệu ở tuổi 24. Chàng thanh niên đã chứng minh cho cả thế giới thấy: Chỉ cần khát khao sống, không gì là không thể!
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Chỉ cần mắc kẹt vài ngày, thậm chí vài giờ đã đủ khiến bạn khó chịu, thế nên hơn một thập kỷ bị trói buộc trong thân xác bất động trong khi tinh thần vẫn hoàn toàn tỉnh táo đủ thấy Martin Pistorius hỗn loạn đến nhường nào!
 
Ai trên đời chả có khát khao sống, được sống một cuộc đời đích thực. Tuy nhiên, khi đối mặt với khó khăn, nhiều người đã chọn cách khuất phục. Thế nhưng, Martin Pistorius thì khác, anh không hề gục ngã. Anh chàng đã mạnh mẽ hồi sinh sau 12 năm sống thực vật. Biết bao cảm xúc, biết bao nỗi đau, bao bí mật chôn giấu cùng những suy nghĩ về cuộc đời đã dần được anh hé lộ trong cuốn sách “Ghost Boy: the Miraculous Escape of a Misdiagnosed Boy Trapped Inside His Own Body” (Cậu bé ma: Sự giải thoát kỳ diệu của một cậu bé bị chẩn đoán sai mắc kẹt trong cơ thể của chính mình) được xuất bản năm 2011.
 
Chuyện kỳ lạ về cậu bé 12 năm 'tâm trí mắc kẹt trong cơ thể' và hành trình quật cường để hồi sinh
Cuốn sách của Martin. 
 

Tâm trí mắc kẹt trong thân xác cậu bé 12 tuổi

 
Năm 1975, cậu bé Martin Pistorius ra đời tại Nam Phi. Cũng như bao đứa trẻ khác, Martin có một tuổi thơ êm ả cho đến khi biến cố xảy ra. Đầu năm 1988, chỉ sau 1 lần viêm họng, cậu bé Martin bỗng yếu dần rồi chìm vào hôn mê. Các bác sĩ chuẩn đoán cậu bị viêm màng não, nhưng lại không thể chắc chắn về tình trạng bệnh của Martin. Họ chỉ biết, chức năng não của cậu bây giờ chỉ bằng đứa bé 3 tháng tuổi. "Họ bảo chúng tôi nên đưa thằng bé về nhà và chăm sóc nó đến khi nó ra đi", bố của Martin nhớ lại giây phút đau đớn ấy.
 
Thương con, bố mẹ cậu bé vẫn hết lòng chăm sóc con từng ly từng tí, hy vọng một ngày phép màu sẽ xảy ra. Hàng ngày, ông bà dậy sớm lo vệ sinh cho con trai, đưa con đến trung tâm chăm sóc đặc biệt rồi tối lại đón về.
 
Chuyện kỳ lạ về cậu bé 12 năm 'tâm trí mắc kẹt trong cơ thể' và hành trình quật cường để hồi sinh
Martin bên gia đình khi cậu còn chưa bị bệnh. 
 
Martin ngày càng suy yếu rồi dần mất đi ý thức, cơ thể không cử động được. Cả gia đình chao đảo khi cậu bé bỗng mắc căn bệnh lạ, bác sĩ cũng bó tay. Sau hơn 1 năm thử nghiệm điều trị, cuối cùng bố mẹ Martin đành phải tuyệt vọng đưa con về nhà chăm sóc như một người thực vật.
 
Cho đến một ngày năm 16 tuổi, Martin bỗng dưng cảm nhận được cuộc sống trở lại. Tuy nhiên, cơ thể cậu vẫn là một người thực vật. Đó cũng chính là lúc, Martin trải qua cảm giác cô độc, cậu giống như một linh hồn lạc lõng giữa nhân gian.
 
Thử tưởng tượng xem, sẽ chẳng còn gì đáng sợ bằng việc, có rất nhiều người xung quanh nhưng bạn vẫn cảm thấy cô đơn. Đặc biệt là, khi bạn có ý thức, có thể nghe hiểu mọi thứ xung quanh, nhưng đổi lại chỉ có thể nằm đó bất lực.
 
Chuyện kỳ lạ về cậu bé 12 năm 'tâm trí mắc kẹt trong cơ thể' và hành trình quật cường để hồi sinh
Cậu bé được đưa về nhà chăm sóc như một người thực vật. 
 
“Tôi giống như một hồn ma trong suốt nhiều năm. Dù có thể nghe và nhìn thấy mọi thứ, nhưng tôi không thể làm gì cả. Tôi giống như một người vô hình, một kẻ tuyệt vọng đứng ngoài cuộc chơi”, Martin từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn trên đài NBC News.
 
Đối với Martin, đó còn là quãng thời gian cực hình. Dù vẫn còn sống, nhưng mọi thứ cậu đều phải nhờ vào người khác. Từ việc đi đâu, ăn gì, ngồi thế nào... cũng phải có người giúp đỡ. Không có gì đáng sợ hơn bị mắc kẹt trong cơ thể chính mình. Để quên đi thực tại cô đơn, quên đi nỗi đau đang giày vò tâm hồn, Martin chỉ còn cách tưởng tượng ra mình chính là người đang làm mọi thứ.
 
Tuy nhiên, Martin biết, không chỉ anh khổ sở mà bố mẹ mới chính là người đau đớn hơn rất nhiều. Một đêm ấy, sau khi nghe bố mẹ cãi nhau, Martin nghe thấy bà nói rằng mong anh chết đi. "Nó khiến trái tim tôi tan nát. Nhưng lúc ấy, sau khi bình tĩnh lại tôi vẫn cảm nhận được tình yêu cũng như lòng trắc ẩn dành cho mẹ. Tôi biết, bà luôn tự trách bản thân vì đã không thể chăm sóc tôi tốt hơn" - Martin nghẹn ngào.
 

Con đường hồi sinh của chàng trai có tinh thần mạnh mẽ

 
Suốt 12 năm sống lay lắt vô hình, không chỉ nếm trải đủ hương vị đau đớn, cô đơn, thất vọng, "Cậu bé ma" còn bị đối xự tệ, bị đánh đập, quát tháo, thậm chí là tấn công tình dục khi được bố mẹ đưa đến trung tâm chăm sóc. Ngày nào cậu cũng chỉ mong ngóng bố mẹ xuất hiện đón mình trở về nhà.
 
Chuyện kỳ lạ về cậu bé 12 năm 'tâm trí mắc kẹt trong cơ thể' và hành trình quật cường để hồi sinh
Martin và cha, ông Rodney Pistorius. 
 
Cuộc sống đen tối với Martin cứ tưởng sẽ tiếp tục diễn ra cho đến năm 2001, cơ hội hồi sinh của anh đã mở ra. Cô Virna van der Walt - một nhân viên mới tại trung tâm, cũng là người được chỉ định chăm sóc cho Martin. Khi đó, Martin đã là người đàn ông trưởng thành, nhưng anh vẫn nằm bất động. Chính Virna là người đầu tiên phát hiện Martin có phản ứng khi cùng cô trò chuyện. Sau đó, cô đã thuyết phục mọi người đưa Martin đến trung tâm phục hồi giao tiếp tại Đại học Pretoria.
 
Nhiều năm sau, trong một bài phỏng vấn trên đài NBC News, khi nhắc đến Virna Martin đã lặng đi một hồi lâu. Đối với anh, Virna chính là người đã thay đổi số phận của mình.
 
Cũng từ đây, Martin có thể giao tiếp với mọi người bằng cách viết câu trả lời lên máy tính, dùng một phần mềm để phát âm. Mẹ anh cũng bỏ ngang công việc để bên cạnh hỗ trợ con trai cải thiện, tăng cường khả năng giao tiếp. Bà giúp Martin làm quen với máy tính vì biết anh không thể nói được.
 
Chuyện kỳ lạ về cậu bé 12 năm 'tâm trí mắc kẹt trong cơ thể' và hành trình quật cường để hồi sinh
Chiếc máy giúp Martin giao tiếp với mọi người xung quanh. 
 
Martin cũng bắt đầu học lại tất cả mọi thứ. Chẳng lâu sau, anh đã có thể di chuyển trên xe lăn, cử động tay, thậm chí là lái ô tô. Không dừng lại ở đó, anh còn ghi danh vào một trường đại học nghiên cứu về khoa học máy tính và tối nghiệp không lâu sau đó.
 
Thế nhưng, chàng trai ấy vẫn lo lắng, sợ hãi trước nỗi cô đơn: "Trong tôi luôn có một tình yêu nồng cháy nhưng lại không có ai để trao gửi". Và rồi, định mệnh lại một lần nữa xuất hiện. Đầu năm 2008, Martin gặp gỡ cô gái xinh đẹp Enter Joanna. Ngay lập tức, cả hai đã bị nhau hấp dẫn. Sau thời gian tìm hiểu, cả hai quyết đinhk kết hôn vào tháng 6/2009 và định cư ở Anh.
 
Chuyện kỳ lạ về cậu bé 12 năm 'tâm trí mắc kẹt trong cơ thể' và hành trình quật cường để hồi sinh
Ảnh cưới hạnh phúc của vợ chồng Martin. 
 
Nghe bác bác sĩ cảnh báo, cả 2 cũng quyết định sẽ không sinh con. Tuy nhiên, mùa xuân năm ngoái, tin vui đã đến với 2 vợ chồng khi Joanna có thai. Giờ đây, gia đình nhỏ đã có 3 người, lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Nhìn thiên thần nhỏ giống Martin như đúc, chắc chắn sau này cậu bé sẽ cảm thấy vô cùng tự hào khi biết câu chuyện của cha mình ngày xưa.
 
Ngẫm lại về cuộc đời thăng trầm của mình cuối cùng cũng có ‘quả ngọt’, Martin cho hay:
 
"Cuộc sống xoay vần thật nhanh, do đó hãy biết trân trọng những gì bạn có trong khoảnh khắc ấy. Hãy dùng lòng tốt, phẩm giá, lòng trắc ẩn và cả sự tôn trọng để đối xử với tất cả mọi người, cho dù họ có hiểu được điều đó hay không. Hãy nhớ, bạn đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh tinh thần, sự quan trọng của niềm tin, của tình yêu và quan trọng nhất là, đừng bao giờ từ bỏ mơ ước".
 
Video. Nguồn: NBC News. 
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục