Chuyện lạ ngành Y: Được chứng nhận “Bài thuốc Gia Truyền” nhưng không rõ Gia nào truyền

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, từ các đời ông - cha không có ai hành nghề khám bệnh bốc thuốc, bỗng mấy năm nay, ông Phạm Văn Hoán có Giấy chứng nhận Bài thuốc Gia Truyền.
Hoa Dần Hoa Dần
Đó là trường hợp ông Phạm Văn Hoán của những năm 2015 về trước, nay đã được gọi là Lương y Gia truyền Phạm Văn Hoán (SN 1954, ở phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình). Đang hành nghề tại phường Sơn Tây, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.
 
Một người sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, gia đình ông từ các đời cha, ông, đều không có ai hành nghề thuốc, bỗng 3 năm sau ông Phạm Văn Hoán có Giấy chứng nhận bài thuốc Gia truyền khiến những người dân địa phương biết ông bất ngờ. Việc bán thuốc phụ khoa phát triển nhanh chóng, được hệ thống bán hàng thổi phồng với những danh từ "khủng".
 

Câu chuyện trở thành Lương y thần tốc của ông Phạm Văn Hoán

 
Đến khu phố nơi ở của ông Hoán hỏi thăm về lương y Phạm Văn Hoán hầu hết người dân nơi đây đều bất ngờ với danh xưng này, họ không hề biết ông Hoán lương y (theo họ, nghề mà ông Hoán của những năm trước đây là buôn lợn, hoạn lợn và thu mua buôn bán mía). Theo lời kể của tổ dân phố và được PCT phường Tây Sơn ông Hà Trung Dũng chứng thực cho lời kể, vào khoảng năm 2010-2015, ông Phạm Văn Hoán xin đến nhà một vài thầy thuốc Đông y Gia truyền khám bệnh bốc thuốc trong vùng để học nghề thuốc. 
 
Nắm bắt được nhu cầu xã hội về bệnh phụ khoa rất nhiều nên từ năm 2016 - 2017, ông Phạm Văn Hoán với chút kiến thức học được quá trình bôn ba nhiều nơi, từ một vài vị lương y trong vùng, ông Hoán đã tách ra làm riêng. Ông Hoán đã kết hợp với một số người chuyên buôn bán thuốc phụ khoa tung ra thị thường số lượng lớn thuốc Đông y chữa bênh phụ khoa và chính thức gắn mác là lương y - thầy thuốc Phạm Văn Hoán.
 
Ông Phạm Văn Hoán chụp ảnh lưu niệm cùng hệ thống bán hàng của mình tại một sự kiện vào năm 2017.
 
Danh xưng lương y - thầy thuốc "lớn" của ông Hoán khiến nhiều người tin và mua. Tuy nhiên bản chất ông Phạm Văn Hoán là ai thì người dân phường Sơn Tây, Tam Điệp đều biết rõ.
 
Năm 2018 đánh dấu bước "chuyển mình" của "lương y" Phạm Văn Hoán bằng việc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cấp cho ông Phạm Văn Hoán "Giấy Chứng Nhận Bài thuốc Gia truyền" chính thức mở rộng đường cho ông Phạm Văn Hoán sản xuất và bán số lượng rất lớn thuốc phụ khoa của mình ra thị trường qua các nhà phân phối và bán theo kênh online.
 
Với "lá bùa hộ mệnh" này, Đông y gia truyền của lương y Phạm Văn Hoán chính thức ra đời và trở thành người khổng lồ trong làng sản xuất thuốc Đông y phụ khoa với những đơn hàng tỷ đồng.
 
 
Giấy chứng nhận Bài thuốc gia truyền của ông Phạm Văn Hoán được các hệ thống buôn bán kinh doanh thuốc phụ khoa treo, quảng cáo, tung hô khắp nơi trên MHX.
 

Ai tiếp tay cho sự "lột xác" thành Lương y của ông Phạm Văn Hoán

 
Đi tìm lời giải cho sự "lột xác" chóng vánh thành lương y của Ông Phạm Văn Hoán, P.V đã tới làm việc trực tiếp với Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, đơn vị chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ để cấp giấy chứng nhận. Phó giám đốc Sở Y tế Ninh Bình, Bà Phạm Thị Hạnh khẳng định: Sở đã căn cứ theo Quyết định số 39 của Bộ Y tế hướng dẫn để cấp giấy chứng nhận.
 
Giấy chứng nhận bài thuốc Gia Truyền ông Phạm văn Hoán được Sở Y tế Tỉnh Ninh Bình cấp

Điều này được quy định rõ và chi tiết theo quyết định số 39/2007/QĐ-BYT v/v ban hành Qui chế xét duyệt cấp "Giấy chứng nhận Bài thuốc Gia truyền" do Bộ Trưởng Bộ Y tế ban hành, ghi tại điểm d Điều 4, điều kiện của người được cấp "Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền".

d) Được chính quyền địa phương (xã/phường/thị trấn) chứng nhận là người được dòng tộc, gia đình có bài thuốc gia truyền lâu năm, có hiệu quả điều trị một bệnh nhất định, được nhân dân trong vùng tín nhiệm và không có sự tranh chấp dân sự về bài thuốc đó đồng ý truyền cho.
 
Và khoản 2 Điều 7. Hồ sơ xét duyệt cấp "Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền"

2. Sơ yếu lý lịch ghi rõ quá trình hoạt động chuyên môn về y học cổ truyền của dòng tộc, gia đình và bản thân (có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú).
 
Hoa Lê

Tin nổi bật cùng chuyên mục