Chuyện tình tỷ phú [Kỳ 9]: Chấp nhận làm 'đời vợ 3', nhìn thấu tương lai chồng làm nên nghiệp lớn

Người vợ giỏi giang, tài năng góp phần không nhỏ trong thành công của tỷ phú bất động sản Phan Thanh Ngật.
Minh Tú Minh Tú
Với tỷ phú Phan Thanh Ngật, bà Hân không phải người phụ nữ đầu tiên nhưng chính là người đúng thời điểm nhất. Gật đầu kết hôn với người đàn ông từng trải qua hai đời vợ chỉ sau vài lần gặp gỡ ngắn ngủi, ban đầu ai cũng cười vào quyết định “dại dột” của một cô gái tương lai đầy triển vọng. Tuy nhiên, cái kết cho cuộc tình đó lại ngọt ngào đến mức chẳng thể ngờ.

Từ cùng chung nghị lực


Phan Thanh Ngật sinh năm 1963, lớn lên trong một gia đình nghèo ở Cam Túc (Trung Quốc). Hoàn cảnh nhà chàng trai họ Phan khi ấy nghèo tới nỗi phải đem bán con gái cho nhà người khác nuôi. Suốt thời đi học, may mắn lắm, Phan Thanh Ngật mới có một chiếc quần để mặc.
 
Tốt nghiệp từ một trường dạy nghề dạy nghề nhỏ, cậu Phan bắt đầu đi làm với mức lương 100 NDT. Số tiền đó tuy khá nhưng không thể kham nổi khi trên vai ông còn gánh nặng cha đau mẹ yếu, và con hai em gái đang đi học đai học. Năm 1987, ông quyết định từ chức, bán hết của cải trong nhà để tới Quảng Châu, Thâm Quyến lập nghiệp với số vốn ít ỏi, chỉ 80 NDT, tương đương 288.000 VNĐ.
 
Chấp nhận làm
Nụ cười tỏa nắng của người phụ nữ bản lĩnh, sắc sảo Trương Hân

Đam mê bất động sản, Phan Thanh Ngật cùng 3 người bạn chung chí hướng thành lập công ty ở Hải Nam vào năm 1990. Nhờ duyên kinh doanh, cả ba kiếm được một khoản tiền lớn chỉ trong nửa năm. Trong vòng hai năm, Thanh Ngật tiếp tục trở thành người đồng sáng lập một công ty bất động sản ở Bắc Kinh và tiến dần vào giới làm ăn ở thủ đô. Ổn định công việc, ông tính đến chuyện lập gia thất, tuy nhiên, hai lần kết hôn đều không bằng phẳng, dẫn tới đổ vỡ.

Về Trương Hân, gia đình bà cũng không khá khẩm so với Phan Thanh Ngật là bao. Sinh sống ở thành phố Bắc Kinh nhưng giữa thập niên 60, cuộc sống người dân mang màu sắc ảm đạm chẳng khác gì những tòa nhà và bầu trời xám xịt đất này. "Bão cát đến vào mùa xuân và lúc đó cả bầu trời sẽ chỉ toàn là màu xám", bà nhớ lại. Bà Hân cùng mẹ phải tìm đến vùng quê để làm công nhân, trong khi cha và anh trai ở lại Bắc Kinh làm việc kiếm tiền. Sau này, cả gia đình bà tìm đến Hong Kong, một thế giới tràn ngập ánh đèn, sôi động và đầy màu sắc. Ở miền đất mới, cả nhà chỉ biết Cách làm tất cả mọi công việc có thể để sinh tồn.
 
Trong suốt 5 năm, bà Hân làm việc trong các nhà máy và di chuyển khắp nơi để kiếm thêm tiền. Sau từng ấy năm vất vả dành dụm, bà đã có một số tiền để sang Anh du học. Nhiều năm miệt mài, bà có bằng thạc sĩ tại Đại học Cambridge và được nhận vào làm việc tại một công ty danh tiếng ở phố Wall (Mỹ) đảm nhiệm chức Giám đốc điều hành với mức lương hàng năm lên đến cả triệu đô la.

Chỉ cần có duyên ắt sẽ gặp, hai con người ấy biết đến nhau, qua người bạn giới thiệu với tư cách đồng hương trong một lần Phan Thanh Ngật tới phố Wall làm việc. Ông nhanh chóng “ trúng tiếng sét ái tình” với bà Hân ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Khi đó, Trương Hân còn trẻ, nhan sắc phơi phới lại luôn nở nụ cười trên môi. Ngay lập tức, người đàn ông họ Phan mời cô gái ăn tối. Đột ngột, 4 ngày sau lần gặp mặt ấy, Thanh Ngật bạo gan mở lời cầu hôn Trương Hân.
 
Ban đầu, cô gái trẻ đó cũng khá bất ngờ, bởi họ chưa từng trải qua tìm hiểu, mới chỉ trò chuyện mấy lần, ăn cùng nhau vài bữa cơm mà thôi. Trương Hân xin được suy nghĩ trong vòng 3 ngày. Cuối cùng, bà gọi Thanh Ngật đến và gật đầu đồng ý. "Tôi nói về đám cưới khi quen biết khoảng 3, 4 ngày và cả hai quyết định lấy nhau vào ngày thứ 7 từ lần gặp đầu tiên", Phan Thanh Ngật chia sẻ.

Quyết định chóng vánh này của bà Hân khi ấy khiến bạn bè bà phản đối quyết liệt. Họ cho rằng, ông Phan không xứng với bà về sự nghiệp, học hành chẳng đến chốn, đã thế còn hai đời vợ, việc gì mà Trương Hân xinh đẹp, tài năng, nhan sắc có thừa phải "nhảy vào hố lửa" như thế. Mặc kệ khuyên can, người đẹp không nghĩ vậy, đối với bà, Thanh Ngật có điểm thu hút riêng. Bà nhận ra bản chất tốt bụng, lối sống giản dị và hoài bão lớn của Thanh Ngật. Thậm chí, bà cũng dự đoán luôn rằng rồi sớm muộn gì, người đàn ông này cũng làm nên nghiệp lớn thôi. Năm 1994, đám cưới của cả hai được tổ chức, đồng thời, kế hoạch xây dựng một đế chế kinh doanh mới cũng đã được vạch sẵn trong đầu của đôi vợ chồng.

Đến cùng chung cơ đồ

 

Sau kết hôn, để chồng trở về Trung Quốc, Trương Hân ở lại Mỹ giải quyết những vấn đề còn dang dở và xin nghỉ việc tại công ty cũ. Vào năm 2015, hai vợ chồng thành lập công ty Redstone, sau này được đổi thành Soho China. Hiện tại, nó là tập đoàn lừng lẫy trong ngành bất động sản Trung Quốc. Giữa hai con người tài giỏi ngang nhau, lại sở hữu tầm nhìn riêng nên khó tránh khỏi sự bất đồng quan điểm. Phan Thanh Ngật là một người thích tự quyết định mọi việc, còn Trương Hân lại muốn mọi chuyện dân chủ hơn. Biết từ trước, bà Hân chắc chắn rằng mâu thuẫn sớm muộn gì cũng xảy ra khi xuất hiện những ý tưởng khác biệt với chồng. Có lần, mâu thuẫn giữa cả hai lớn đến nỗi đe dọa đến hạnh phúc hôn nhân. Đứng trước mối nguy đổ vỡ, Trương Hân mạnh dạn nghỉ việc về nhà chăm con. Đối với bà, gia đình quan trọng hơn tất thảy.
 
Chấp nhận làm
Hai vợ chồng tỷ phú rạng rỡ khi bên nhau
 
Tuy nhiên, vài ngày sau, Phan Thanh Ngật không chịu nổi việc thiếu mất đối tác là vợ - người đóng góp lớn cho các dự án nên phải mời Trương Hân quay trở lại. Qua những lần cãi vã trước, họ đã phân công lao động rõ ràng theo khả năng của mỗi người. Ưu điểm của Phan Thanh Ngật là làm kinh doanh nhưng giỏi về mặt thiết kế, khiến các dự án có tính thẩm mỹ hơn lại là Trương Hân. Mọi khâu từ liên hệ với đối tác nước ngoài hay giám sát hoạt động kinh doanh đều do bà Trương lo cả.
 
Trong Soho, bà nắm giữ 51% cổ phần, nghĩa là lớn hơn cả chồng. Trong mỗi căn hộ thiết kế đều ghi dấu ấn của Trương Hân. Bà đi đầu trong việc lên ý tưởng cho những căn nhà được kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Đôi vợ chồng cũng không tiếc tiền để thuê các kiến trúc sư nước ngoài nổi danh về thiết kế các căn hộ. Nhờ sự tâm huyết, tỉ mẩn chăm chút đó mà các công trình của Soho luôn độc đáo và khác biệt thật sự. "Thiết kế và kỹ thuật là trách nhiệm của tôi. Những căn nhà sẽ do Thanh Ngật bán. Thanh Ngật cũng chịu trách nhiệm quảng bá ở Trung Quốc vì hiểu biết hơn nhưng ở quốc tế là địa bàn của tôi vì tiếng Anh của tôi tốt hơn", Trương Hân chia sẻ .

Tài năng của người vợ khiến ông Phan khâm phục, đánh giá cao. Trong những lần được phỏng vấn, khi hỏi về yếu tố giúp ông thành công, vị tỷ phú này không tiếc lời khen vợ: "Tôi có một người vợ tuyệt vời. Thường thì trong nhiều nhà, phân công công việc sẽ khiến tranh cãi nổ ra, nhà tôi thì nó gần như không tồn tại. Vợ đã giúp tôi đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống". Tuy công sức, đóng góp cho công ty lớn như vậy nhưng bà Hân không màng đến việc nắm quyền điều hành. Bà nguyện lui về phía sau lo việc nhà, cùng con cái tham gia hoạt động từ thiện.

Hôn nhân của họ cứ thế trải dài đã được 25 năm, tình cảm giữa cả hai vẫn vẹn nguyên như lúc đầu. Cả hai tìm chung cho mình sở thích chạy bộ, có lần họ tham gia một cuộc thi marathon ở Paris và nắm tay nhau suốt chặng đường. Mặc dù quỹ thời gian có hạn, công việc vô cùng bận rộn, thế nhưng, vợ chồng họ vẫn luôn dành thời gian chăm sóc con cái, con đi đá bóng, cha mẹ sẽ đợi phía ngoài. Hiện tại, cả hai vợ chồng đều lọt vào danh sách tỷ phú đô la. Ước tính tài sản của họ là hơn 3,3 tỷ đô.

Minh Tú (t/h)
 

 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục