Chuyện về người cựu binh 83 tuổi hiến giác mạc trao lại ánh sáng cho hai người

Người cựu chiến binh 83 tuổi ở Quảng Nam trong những ngày tháng nằm trên giường bệnh đã được con cháu thuyết phục hiến giác mạc. Đã có hai người tìm lại ánh sáng từ giác mạc hiến tặng của ông.
Hà Ly Hà Ly
Ngày 10/7, Trung tâm Mắt thuộc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã tiến hành ghép giác mạc thành công từ nguồn tạng do một người hiến tặng đã qua đời trước đó. 
 
Người hiến tặng giác mạc là cụ Nguyễn Viết Bồng (SN 1936; trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Được biết cụ Bồng là cựu chiến binh từng trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Những ngày tháng cuối đời nằm trên giường bệnh, các con cháu cụ Bồng đưa ra ý kiến hiến giác mạc của cụ cho những người thiếu may mắn không nhìn thấy và được cụ đồng ý.
 
Chị Hoàng Anh, con gái cụ Bồng chia sẻ cha mình dù nếp sống rất nghiêm khắc nhưng giàu lòng nhân ái. Toàn thể gia đình mong muốn giữ lại giác mạc của cụ trên cõi đời cũng như giúp mang lại ánh sáng cho người khác.
 
Chuyện về người cựu binh 83 tuổi hiến giác mạc trao lại ánh sáng cho hai người
GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp bóc băng mắt cho người đã nhận giác mạc của cụ Bồng

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, sáng 4/7, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp tới gia đình cụ để xin tiếp nhận đôi giác mạc của cụ Bồng.

Đến ngày 8/7, Bệnh viện thực hiện ghép giác mạc hiến tặng của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân. Các bệnh nhân được lựa chọn từ dánh sách chờ ghép giác mạc có hoàn cảnh đặc biệt và phải có các chỉ số phù hợp.

Người thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc 65 tuổi. Ông Lạc là cán bộ lão thành cách mạch mắc bệnh sẹo giác mạc do bị thương trong chiến tranh. Bệnh nhân đã chịu cảnh mù lòa suốt 30 năm trời, nhờ giác mạc hiến tặng mới có thể nhìn thấy trở lại.
 
Chuyện về người cựu binh 83 tuổi hiến giác mạc trao lại ánh sáng cho hai người
Hai bệnh nhân nhận giác mạc hiến tặng của cụ Bồng nhận hoa chúc mừng của Bệnh viện

Trường hợp thứ hai là anh Lê Phước Hiếu - 38 tuổi. Anh Hiếu viêm nhiễm giác mạc, đôi mắt đã không nhìn thấy gì suốt 28 năm qua. Từ khi đôi mắt mù lòa năm 10 tuổi, anh Hiếu đã phải bỏ học, không thể tham gia lao động sản xuất, mọi sinh hoạt đều nhờ vào người mẹ.

Sau một ngày ghép, các bệnh nhân đã được tháo băng. Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết chỉ số thích ứng của của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt.
 
GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đánh giá cao về hành động này của ông Bồng và gửi lời tri ân đến với gia đình, đồng thời mong muốn ngày càng có nhiều người có nghĩa cử cao đẹp để mang lại ánh sáng cho những bệnh nhân không may mắn.

Được biết, đây là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Trước đó, tại khu vực miền Trung mới có tỉnh Nghệ An có người hiến tặng giác mạc.
 
Những người nào có thể hiến giác mạc. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (T/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục