Chuyện về những sinh viên tốt nghiệp đại học mang giấc mơ 'hiện đại hóa' nghề rác

Họ là những chàng trai quyết định gắn bó với nghề thu gom rác. Hơn tất cả, mục tiêu họ hướng đến là lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.
Minh Tú Minh Tú
Người khởi xướng cho cho ý tưởng kinh doanh rác thải độc đáo này là anh Nguyễn Vạn Tiến (28 tuổi, ngụ Q.5, TP.HCM), là một cựu sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh. Ngay từ khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, với vai trò là bí thư Chi đoàn khu phố 2 (P.10, Q.5), anh Tiến đã tham gia nhiều hoạt động xã hội để bảo vệ môi trường. Cùng đồng hành với những chương trình phân loại rác, thu gom ve chai gây quỹ, Tiến phát hiện mình có một niềm đam mê đặc biệt với… ve chai!
 
Chuyện về những chàng sinh viên tốt nghiệp đại học mang giấc mơ
Các chàng trai đến từng nhà dân thuyết phụ họ dành dụm ve chai để trao đổi. 
 
Kể về ý tưởng, Tiến cho hay: “Thu gom ve chai, cứ bắt gặp được một món đồ nào đó có thể tái chế, sử dụng được, hoặc một quyển sách cũ, một món đồ xưa, tự nhiên mình thấy thích lắm! Khoảng năm 2 đại học, mình làm thêm cho một cửa hàng thức ăn nhanh và thấy tiếc khi lượng ve chai bỏ đi rất nhiều. Từ những trăn trở đó, mình mua một cái cân, mang theo đi học. Tan trường là mình đi mua ve chai luôn!”.

Nghĩ là làm, Tiến bắt đầu "học nghề", trang bị cho mình những kiến thức về rác và nghề mua ve chai. Khác với ước mơ của nhiều bạn trẻ, Tiến tự tìm cho mình một con đường khởi nghiệp kén người chọn.  
 
Chuyện về những chàng sinh viên tốt nghiệp đại học mang giấc mơ
Hơn cả việc kinh doanh, nhóm còn muốn mang tới nhiều thông điệp tích cực.
 
Có bố mẹ nào lại thích con mình tốt nghiệp đại học lại đi làm nghề ve chai bao giờ. Ban đầu, hành nghề, những chuyến "buôn" đầu tiên, gặp được những món đồ hay, Tiến hào hứng về khoe với bố mẹ thế là cứ bị ăn mắng té tát suốt ngày. Tuy nhiên anh vẫn không từ bỏ, còn rất nỗ lực thuyết phục sự tin tưởng của phụ huynh.
 
Chuyện về những chàng sinh viên tốt nghiệp đại học mang giấc mơ
Hoạt động thu mua, trao đổi phế liệu của nhóm "Ve chai chú Hỏa".

Qúa trình theo nghề, anh nhận ra mô hình này đang còn nhỏ lẻ, theo truyền thống, không bắt kịp đà phát triển của thành phố. Nghĩ thế, Tiến quyết định xây dựng một đội ngũ, cải tiến hình thức chuyên nghiệp hơn, hiện đại hóa hơn. Anh đặt tên cho thương hiệu của mình là "Ve chai chú Hỏa", lấy tên từ “tổ nghề ve chai” là chú Hỏa, một thương nhân người Việt gốc Hoa nổi tiếng là "vua"phế liệu, sở hữu gần 30.000 căn nhà phố khắp Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn.
 
Trong những lần đi bán ve chai từ các vựa, Tiến còn quy tụ được 2 chàng trai cùng chung đam mê với mình.  Đặc biệt, cũng xuất phát như Tiến, hai chàng trai kia cũng bước ra từ các trường đại học.
 
Thế là, nhóm 3 người cùng nhau tích cực làm việc, không quản mưa nắng, người ta chê cười, thu mua ve chai tại cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, Bệnh viện, chung cư, trường học… Chọn những địa điểm này, cả nhóm cho rằng, nơi đây có nguồn hàng ổn định, dễ truyền đi rộng rãi các thông điệp bảo vệ môi trường mà nhóm hướng tới. Tuy hiện nay, người dân không còn mặn mà với việc chừa đồ phế thải lại để bán ve chai, nhưng nhóm của Tiến vẫn kiên trì thuyết phục, vận động bà con, tạo thói quen tiết kiệm cho thế hệ sau, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường khi phân loại rác tại nguồn.
 
Chuyện về những chàng sinh viên tốt nghiệp đại học mang giấc mơ
Nhóm tích cực phối hợp với nhà trường tuyên truyền phân loại rác.
 
Ngoài 3 thành viên trên, nhóm còn "thu nạp" thêm 5 cộng tác viên tình nguyện khác cũng là những bạn trẻ, phụ trách về các hoạt động xã hội. Nhóm bạn trẻ cùng phối hợp với phường, quận tổ chức các hoạt động đổi rác lấy cây xanh, lấy nông sản an toàn, lấy quà, hoạt động hướng dẫn phân loại, cuộc thi tái chế tại các chung cư, trường học…
 
Bên cạnh đó, các chàng trai này cũng dần “công nghệ hóa” công việc thu mua ve chai bằng cách phát triển fanpage, website chuyên về rác, tạo mạng lưới kết nối rộng hơn.
 
Được biết, từ công việc trên, nhóm có thể kiếm từ 60 - 70 triệu đồng. Trong số dó, họ sẽ trích 20% thu nhập để thực hiện những hoạt động vì môi trường. Đúng như tiêu chí mà nhóm đề ra, Tiến cho biết: "Tiêu chí hoạt động của nhóm là dung hòa được giữa kinh tế và môi trường. Không vì cái nào mà quên cái nào!”.
 
Hi vọng, những hành động tốt đẹp, mang sự sống xanh như nhóm "Ve chai chú Hỏa" này càng được nhân rộng. Qủa là một ý tưởng sáng tạo độc đáo, vừa đem lại thu nhập vừa góp phần tuyên truyền lối sống văn minh, khoa học.

 
Minh Tú (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục