Clopidogrel là thuốc gì? Cách sử dụng và một số tác dụng phụ

Clopidogrel là thuốc chống kết tập tiểu cầu, dự phòng huyết khối trong lòng mạch máu bị xơ vữa. Tuy thuốc có thể ngăn ngừa cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu.
Anh Nguyệt Anh Nguyệt
Clopidogrel là thuốc chống kết tập tiểu cầu, dự phòng huyết khối trong lòng mạch máu bị xơ vữa. Tuy thuốc có thể ngăn ngừa cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu - là nguyên nhân chính dẫn tới đột quỵ, nhưng thuốc lại có khá nhiều tác dụng không mong muốn gây bất lợi cho sức khỏe của người sử dụng.
 

Tác dụng của clopidogrel là gì?


Clopidogrel hay còn có tên gọi clopidogrel bisulfate, được sử dụng để phòng ngừa cơn nhồi máu cơ timđột quỵ ở những người có bệnh tim (bị nhồi máu cơ tim gần đây), đột quỵ gần đây, hoặc bệnh tuần hoàn máu (bệnh mạch máu ngoại biên). Thuốc cũng được sử dụng chung với aspirin để điều trị các cơn đau ngực gần đây/ trở nặng hơn (đau tim, đau thắt ngực không ổn định), giữ cho các mạch máu giãn tốt và ngăn ngừa cục máu đông sau những can thiệp y tế nhất định (chẳng hạn như thông tim/nong mạch vành).

Clopidogrel tác động trên cơ chế ngăn các tiểu cầu kết tập và ngăn tạo thành cục máu có hại. Đây là một thuốc kháng kết tập tiểu cầu. Clopidogrel giúp giữ cho máu chảy thông suốt trong cơ thể của bạn.
 
Clopidogrel là thuốc gì ? Cách sử dụng thuốc và một số tác dụng phụ
Công dụng của thuốc Clopidogrel

Công dụng khác: Phần này bao gồm những chỉ định của loại thuốc này mà không được liệt kê trên nhãn đã được phê duyệt nhưng có thể sẽ được chỉ định bởi bác sĩ của bạn. Sử dụng loại thuốc này cho các bệnh được liệt kê trong phần này chỉ khi đã được sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc này cũng có thể được sử dụng để phòng ngừa các cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở những người có nhịp tim bất thường (rung nhĩ).
 

Liều dùng của thuốc Clopidogrel như thế nào?


Tùy thuốc vào từng đối tượng và bệnh lý của mỗi người các bác sĩ sẽ chỉ định liều thuốc uống tương ứng. Theo đó, liều lượng thuốc Clopidogrel cụ thể như sau:

Đối với người lớn

Người bị đột quỵ thiếu máu cục bộ: dùng liều 75mg và uống 1 lần/ngày. Điều trị kèm với aspirin nên có thể bắt đầu và tiếp tục với Clopidogrel.

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim: uống Clopidogrel 75mg và có thể dùng kèm với thức ăn hoặc có thể không.

Người mắc phải hội chứng mạch vành cấp tính: dùng 75mg thuốc Clopidogrel và sử dụng 1 lần/ngày. Chỉ định điều trị kèm với aspirin nên được bắt đầu và tiếp tục với Clopidogrel.

Người mắc bệnh động mạch ngoại biên: uống 75 mg Clopidogrel và dùng 1 lần/ngày. Điều trị kèm với Aspirin nên có thể bắt đầu và tiếp tục với Clopidogrel.

Đối với trẻ em

Liều dùng thuốc Clopidogrel dành cho trẻ em

Clopidogrel có những dạng và hàm lượng nào?


Viên nén 75 mg; 300 mg.
 

Tác dụng phụ

 
Bạn nên đến Bệnh viện ngay lập tức nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào của một phản ứng Dị ứng sau đây: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.
 
Clopidogrel là thuốc gì ? Cách sử dụng thuốc và một số tác dụng phụ
Một số tác dụng phụ của thuốc Clopidogrel

Ngừng sử dụng clopidogrel và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn mắc bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây: Chảy máu mũi hoặc chảy máu không ngừng; Phân có máu hoặc như hắc ín, có máu trong nước tiểu; Ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê; Đau ngực hoặc cảm giác nặng nề, đau lan ra cánh tay hoặc vai, buồn nôn, ra mồ hôi, cảm giác bị bệnh nói chung; Tê đột ngột hoặc yếu, đặc biệt là ở một bên của cơ thể; Đau đầu đột ngột, rối loạn, vấn đề với tầm nhìn, lời nói, hoặc thăng bằng; Da tái, suy nhược, sốt, hoặc vàng da (hoặc mắt); Dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), điểm tím hoặc đỏ dưới da của bạn.
 
Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.
 

Thận trọng/ Cảnh báo


Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, phải cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của việc dùng thuốc. Bạn và bác sĩ sẽ cân nhắc quyết định này. Đối với thuốc này, cần được xem xét những điều sau đây:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với các loại thuốc trong nhóm này hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Cũng cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có bất kỳ dị ứng với loại nào khác, chẳng hạn như các loại thực phẩm thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với thuốc không kê toa, đọc nhãn thuốc hoặcthành phần thuốc một cách cẩn thận.

Trẻ em

Các nghiên cứu thích hợp chưa được tiến hành trên sự liên quan giữa tuổi tác và hiệu quả của clopidogrel ở trẻ em dưới 12 tuổi. Sự an toàn và hiệu quả chưa được chứng minh.

Người cao tuổi

Các nghiên cứu thích hợp đã thực hiện cho đến nay chưa chứng minh được rằng các vấn đề riêng biệt ở người lớn tuổi có thể hạn chế hiệu quả của clopidogrel ở đối tượng này.
 

Cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú


Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc B đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:
 
A= Không có nguy cơ;
 
B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 
C = Có thể có nguy cơ;
 
D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 
X = Chống chỉ định;
 
N = Vẫn chưa biết.


Khẩn cấp/ Quá liều


Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?


Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng quá liều như bầm tím hoặc chảy máu bất thường.
 

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?


Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục