Cô gái gặp biến chứng sau nâng ngực trên máy bay: Bác sĩ khẳng định... 'không có chuyện vỡ túi ngực'

Các bác sĩ khẳng định túi ngực không thể bị vỡ khi hành khách đi máy bay do nguyên nhân thay đổi áp suất hay vì bất cứ lý do gì. Nguyên nhân chảy máu là do vết thương mới phẫu thuật.
Hà Ly Hà Ly
Như đã đưa tin, ngày 26/7, chuyến bay số VN1262 (TP.HCM - Vinh) của Vietnam Airlines sau khi cất cánh khoảng 40 phút, nữ hành khách N.T.H. tại ghế ngồi 18B có dấu hiệu chảy máu tại ngực trái đã xin bông băng để cầm máu.
 
Phát hiện sự việc, một y sĩ Đông y có mặt trên chuyến bay cùng các nhân viên hàng không bay đã hỗ trợ cầm máu cho nữ hành khách. Tuy nhiên, vết thương của hành khách vẫn không ngừng chảy máu, trong khi máy bay đang ở độ cao khoảng 10.000 m, chênh lệch áp suất lớn.
 
Chị em lo bị vỡ túi ngực khi đi máy bay: Bác sĩ lý giải nguyên nhân
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Đà Nẵng sáng 26/7
 
Nhận thấy sứ khỏe không khả quan, hành khách N.T.H yêu cầu hỗ trợ y tế khẩn cấp. Cơ trưởng của chuyến bay sau khi tiếp nhận thông tin trên đã quyết định cho máy bay chuyển hướng hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Đà Nẵng.

Chi nhánh Vietnam Airlines tại sân bay Đà Nẵng đã liên hệ với bộ phận y tế chuẩn bị xe cứu thương và đón hành khách N.T.H. từ trên máy bay đưa thẳng tới Bệnh viện. Theo một số nguồn tin, hành khách này được chẩn đoán bị vỡ túi ngực phẫu thuật thẩm mỹ bên trái do chênh lệch áp suất trên máy bay.

Không có chuyện vỡ túi ngực

 
Trả lời về trường hợp này, bác sĩ Hoàng Văn Hồng, quyền Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo Hình Thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bác bỏ quan điểm hành khách bị chảy máu do vỡ túi ngực.

Chính xác là bệnh nhân bị chảy máu từ vết mổ do mới phẫu thuật và các bác sĩ phát hiện túi ngực của bệnh nhân vẫn còn nguyên vẹn.

Được biết, nữ hành khách làm phẫu thuật thẩm mỹ tại một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ ở TP.HCM. Hành khách này đã lên máy bay sớm khi vết mổ chưa được chăm sóc, theo dõi, điều trị ổn định sau phẫu thuật.
 
Chị em lo bị vỡ túi ngực khi đi máy bay: Bác sĩ lý giải nguyên nhân
Túi ngực hiện nay được làm bằng chất liệu silicon dạng gel đặc rất bền, không có chuyện bị vỡ túi ngực

Cũng theo BS Hồng, hiện nay, các loại túi nâng ngực được làm từ chất liệu dẻo, dai và bền, bên trong chứa silicon dạng gel đặc rất bền nên không thể vỡ do thay đổi áp suất khi đi máy bay, hay do chèn ép, tai nạn, chấn thương...

Thực tế, nhiều năm trước đã ghi nhận các trường hợp hành khách nghi bị nổ túi ngực khi đi máy bay, giới chuyên gia đã tiến hành mổ xẻ nguyên nhân. Tuy nhiên cho đến hiện tại, chưa có một nghiên cứu nào đưa ra nguy cơ nổ túi ngực khi đi máy bay.

Chăm sóc sau phẫu thuật đặt túi ngực


TS.BS Phạm Thị Việt Dung, Khoa Phẫu thuật tạo hình và Thẩm mỹ, BV Xanh Pôn cho biết, bệnh nhân mới phẫu thuật đặt túi ngực trong vòng 1 tuần hay thậm chí 10 ngày vẫn có nguy cơ chảy máu ồ ạt. Nguyên nhân do bật các đốt cầm máu ở các mạch máu lớn của tuyến vú hay dưới da, gây chảy máu.
 
Với những trường hợp này, bắt buộc phải cầm máu. Nếu trên máy bay không có người đủ chuyên môn và phương tiện cấp cứu cầm máu, việc phải hạ cánh khẩn cấp là cách xử lý đúng và kịp thời.

Cũng theo TS Dung, người phẫu thuật nâng ngực thường được xuất viện sau 10 ngày. Để hạn chế chảy máu sau nâng ngực, các chị em cần tuyệt đối tránh kéo nặng, bê vác nặng, thường xuyên làm các động tác giơ tay cao.

Đặc biệt, các chị em cần duy trì mặc áo ổn định phom dáng ít nhất trong 3 tuần để giúp bầu ngực ít xê dịch khi di chuyển, giảm nguy cơ chảy máu.
 
Tình hình sức khỏe nữ hành khách bị vỡ túi ngực trên máy bay. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục