Chuyện cảm động về cô gái trẻ quyết hiến giác mạc cho 2 người chàng trai nghèo

Một cô gái trẻ ở Đồng Nai mắc căn bệnh hiểm nghèo không thể cứu chữa. Biết bản thân không qua khỏi, cô gái đã đồng ý hiến giác mạc của mình để đem lại ánh sáng cho hai người khác.
Hà Ly Hà Ly
Mới đây, các bác sĩ chuyên khoa Mắt kỹ thuật cao – BV Nguyễn Trãi (quận 5, TP.HCM) vừa thực hiện thành công ca ghép giác mạc miễn phí cho hai bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đó là chàng trai Kim Đa R. Q. (25 tuổi, quê Trà Vinh) và anh Trương M. M. (28 tuổi, quê ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).
 
Đây là hai bệnh nhân mù lòa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được phẫu thuật gấp. Bệnh viện đã chọn ra hai bệnh nhân này từ danh sách hàng trăm người mắc bệnh lý về mắt không thể phục hồi như thị lực kém do các chứng viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc…để nhận giác mạc hiến tặng.
 
Cô gái trẻ hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho 2 người khác
Hai bệnh nhân được ghép giác mạc. Ảnh: TN

Anh Kim Đa R. Q. là người dân tộc Khơ-me, sống tại một vùng quê nghèo tỉnh Trà Vinh. Sau một tai nạn giao thông từ lâu, chàng trai 25 tuổi này đã phải chịu cảnh mù lòa suốt 8 năm qua. Suốt thời gian dài không nhìn thấy ánh sáng, chàng trai gặp khó khăn trong mọi sinh hoạt khi hoàn toàn phải trông cậy vào sự giúp đỡ của người khác.

Còn trường hợp của anh Trương M.M. đã sống cảnh mù lòa suốt 5 năm vì gặp phải một chấn thương nặng ở mắt. Sau khi được ghép giác mạc, anh M. mong muốn điều đầu tiên là được nhìn thấy cô con gái bé bỏng của mình. Anh mong muốn được trông thấy khuôn mặt đáng yêu của con gái, hai cha con sẽ đưa nhau đi thăm ông bà họ hàng. Anh M. cũng không quên bày tỏ niềm cảm kích với gia đình cô gái trẻ đã hiến giác mạc cho mình.
 
Cô gái trẻ hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho 2 người khác
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân
 
Người hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho hai chàng trai trên là một cô gái trẻ quê Đồng Nai. Cô gái biết bản thân không thể vượt qua căn bệnh hiểm nghèo nên đã quyết định dành tặng đôi mắt của mình cho 2 chàng trai. Cô gái hy vọng việc làm của mình sẽ giúp cho cuộc đời hai chàng trai này tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn.

Được biết, hai ca ghép giác mạc thành công này nằm trong chương trình mổ mắt từ thiện do BV Nguyễn Trãi phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM (Hội BTBNN TP.HCM) thực hiện hơn 10 năm qua. Việc ghép giác mạc miễn phí đã đem lại cơ hội được tìm lại ánh sáng cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo ở khắp các tỉnh, thành đặc biệt ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Theo BS Trần Thành Danh – Trưởng khoa mắt kỹ thuật cao BV Nguyễn Trãi cho hay, chương trình này ưu tiên đối tượng là những người trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Đó có thể là những trụ cột lao động chính nhưng đôi mắt mù lòa sẽ cản trở cuộc sống không chỉ của cá nhân mà của gia đình họ. Hầu hết các đối tượng được ghép giác mạc là những người mắc bệnh lý giác mạc ở cả hai mắt nhưng không có bệnh lý thần kinh để tỷ lệ khôi phục thị lực đạt hiệu quả cao nhất. Các bệnh nhân của chương trình đều được ghép giác mạc miễn phí.
 
Theo các bác sĩ, giác mạc hiến tặng thì tốt nhất là được trong vòng 6 đến 8 giờ sau khi người hiến tặng qua đời. Việc hiến và thu nhận giác mạc được tiến hành trong vòng vài phút, không ảnh hưởng gì đến hình dạng đôi mắt người hiến cũng như việc tổ chức tang lễ cho người quá cố.
 
Hiện giác mạc sau khi thu nhận được bảo quản tại Ngân hàng Mắt (thuộc Hội BTBNN TP.HCM) sẽ tiến hành phẫu thuật ghép cho người mù nghèo do bệnh lý giác mạc.

Mới đây, chàng trai Phạm Công Tuấn Anh (26 tuổi, Hà Nam) mắc bệnh hiểm nghèo dị dạng mạch máu não không qua khỏi đã được gia đình hiến toàn bộ nội tạng để cứu người. Tim, gan, 2 thận được ghép cho 4 bệnh nhân khác nhau. Các tạng còn lại của bệnh nhân được dùng để cứu sống 3 người khác nữa. Giác mạc của anh cũng được lưu trữ tại Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương chờ người nhận phù hợp.

Vượt qua những rào cản về tâm lý và định kiến xã hội, ông Phạm Văn Thụ đã quyết định "cho đi để nhận lại". Người cha già bất chấp mang tiếng "bán con" để cứu giúp những mảnh đời bất hạnh khác trong xã hội.
 
Câu chuyện cảm động của người cha quyết định hiến tạng con trai 26 tuổi cứu mạng 7 người. Video: Zing.vn
 
Hà Ly (T/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục