Có nên cho trẻ tự kỷ đến trường học?

Đây là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh khi có con mắc hội chứng tự kỷ. Làm thế nào để con có thể hòa nhập ở trường học khiến gia đình đau đầu!
Minh Tú Minh Tú
Đủ tuổi thì đến trường, đi học - chuyện tưởng như đương nhiên với mọi đứa trẻ nhưng lại không đơn giản đối với những trẻ tự kỷ. Đó là cả một hành trình gian nan cho trẻ, phụ huynh và cả các giáo viên trường học .

trẻ tự kỷ đến trường nên chăng
Giáo dục cho trẻ tự kỷ cần sự phối hợp của từ gia đình và nhà trường

Trẻ tự kỷ hoàn toàn trở thành những đứa trẻ bình thường nếu như được phát hiện, giúp đỡ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, một khó khăn thực tế hiện nay, khi các phụ huynh đưa con tới trường, nhà trường xác định con họ đã mắc chứng tự kỷ nhưng gia đình hoàn toàn “bác bỏ”, hầu như ít khi có thái độ hợp tác cùng giúp con mình hòa nhập.

Theo Ths Nguyễn Thị Thanh, giảng viên Trường CĐ Sư phạm Hà Nội, cách giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng, với bạn bè cần có ba mô hình chính, chuyên biệt, bán hòa nhập và hào nhập. Nếu đảm bảo được vấn đề giáo dục hòa nhập cho trẻ tự kỷ đó cũng là làm được vấn đề xã hội hóa giáo dục. “Chúng ta phải có quan điểm nhìn nhận trẻ tự kỷ như là Trẻ em bình thường, không có sự gán mác, gọi tên hay phân biệt đối xử với trẻ tự kỷ” Ths Thanh cho biết.

Giáo dục, dạy dỗ cho một đứa trẻ bình thường đã rất khó khăn, càng khó khăn hơn khi các trường, những giáo viên tiếp nhận những đứa trẻ có hội chứng tự kỷ. Đứng ở góc độ nhà giáo, Ths Thanh cho rằng, trong quá trình dạy phải tạo cơ hội cho trẻ tự kỷ tham gia hòa nhập với các bạn trong lớp, có thể tạo cơ hội cho trẻ học chậm hơn từ 1-2 năm.

“Trẻ tự kỷ như một miếng ghép, trong miếng ghép đó có nhiều mảnh nhỏ, mỗi ngày ta lắp ghép từng mảnh và dần sẽ được một mảnh ghép lớn”. Ths Thanh ví von về quá trình hòa nhập cho trẻ tự kỷ.

trẻ tự kỷ nên đến trường chăng
Đừng biến con mình thành kẻ bị cô lập
 
Có lẽ, trước khi có quyết định cho con đến trường hay không, phụ huynh cần phải hiểu được mong muốn của trẻ. Bởi, hàng trăm trẻ nhỏ sẽ là hàng trăm cá thể khác biệt. Chúng ta không thể áp sở thích, đường hướng học tập của trẻ này lên trẻ khác. Chúng ta không thể để một đứa trẻ thích vận động ngồi một chỗ làm thơ, hay bắt một đứa trẻ có năng khiếu nghệ thuật phải học tốt về các con số.

Mỗi đứa trẻ mỗi sở thích, mỗi khả năng khác nhau. Nếu như không lắng nghe, không trò chuyện với con, thì vô tình cha mẹ đang kìm hãm những ước mơ của con. Nếu chúng ta đặt niềm tin, hy vọng vào con thì các bé tự kỷ cũng mong muốn những điều sau ở bố mẹ:

- Hành vi của con là sự giao tiếp: Tất cả các hành vi của con xuất hiện vì một lí do. Nó cho cha mẹ và thầy cô biết, thậm chí khi không diễn tả được bằng lời, làm cách nào con có thể cảm nhận những gì xảy ra xung quanh con và cả những hành vi tiêu cự cản trở vào tiến trình học tập của con.

- Đừng bao giờ giả thiết điều gì: Nếu không có những sự kiện cụ thể, một sự giải định chỉ là một sự phỏng đoán mà thôi.

- Xin cha mẹ hãy nhìn vào các vấn đề về cảm giác trước.

trẻ tự kỷ đến trường nên chăng
Lắng nghe con là điều cần thiết 

- Hãy cho con có một chút giải lao để con có thể tự điều chỉnh bản thân trước khi con cần có.

- Hãy cho con biết cha mẹ muốn con làm gì một cách chủ động hơn là cách thụ động.

- Xin cha mẹ hãy giữ những kỳ vọng đối với con trong chừng mực hợp lý, đừng quá tham vọng, đừng quá nhìn xa để rồi ép buộc con, nhồi nhét con học mà không để ý đến những nhu cầu cũng như cảm xúc hay niềm vui trong học tập của con.

- Xin hãy giúp con chuyển đổi giữa các hoạt động.

- Xin cha mẹ và thầy cô đừng làm cho những tình huống xấu trở nên tồi tệ hơn: Lên giọng hay nói to của mọi người, chế nhạo hay nhại lại con, châm chọc, lăng nhục, đưa ra những lời kết tội vô căn cứ, đem so sánh con với người khác…

- Xin hãy phê bình một cách tế nhị.

- Hãy cho con có sự lựa chọn thực sự và chỉ sự lựa chọn thực mà thôi.


Minh Tú (t/h)
 
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục