Có nên đặt hoa tưởng niệm bé trai tử vong do bị bỏ quên trên ô tô trước cổng trường Gateway?

Những nghi vấn về nhiều tình tiết “lạ” trong vụ việc còn chưa ngã ngũ thì CĐM lại dấy lên tranh cãi về “có nên đặt hoa tưởng niệm bé trai xấu số trước cổng trường hay không”?
Thu Nga Thu Nga

Đặt hoa tưởng niệm bé trai xấu số – hành động nhân văn hay nguy hại?

 
Đã 4 ngày kể từ sau cái chết thương tâm của bé Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1, trường Gateway) qua đi nhưng những đớn đau vẫn còn quanh quẩn bám riết lấy gia đình nạn nhân. Đồng thời, nó cũng tạo ra làn sóng phẫn nộ trong dư luận, hàng chục dấu hỏi lớn đối với cái chết của cháu, đối với thái độ của trường Gateway vẫn đang bị bỏ ngỏ...
 
Mới đây nhất, ngày 9/8 rất nhiều người dân (đa số là phụ huynh các trường khác) đã đến dựng hoa trắng, đặt nến cùng di ảnh để tưởng niệm bé trai xấu số. Tuy nhiên, ngay sau đó, phía nhà trường đã có động thái phản đối hành động này và ngay trong chính hội phụ huynh trường này cũng có quan điểm phản đối. Họ cho rằng, như thế làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, ảnh hưởng đến môi trường.
 
 
Rất nhiều người đã đặt hoa trắng, nến và di ảnh để tưởng niệm bé trai xấu số
 
Cũng chính từ sự việc này đã tạo ra cuộc tranh luận gay gắt trên cộng đồng mạng rằng “Có nên đặt hoa tưởng niệm bé trai tử vong do bị bỏ quên trên ô tô trước cổng trường Gateway?”
 
Sự việc này bùng nổ thành cuộc tranh luận gay gắt trên cộng động mạng khi tài khoản facebook Thắng Thế Lê chia sẻ bài viết của một phụ huynh trường Gateway trong nhóm Diễn đàn phụ huynh Gateway có tên Hang Le (trước đó nhóm này là nhóm công khai nhưng sau vụ việc bị đổi thành nhóm kín).


 
Bài đăng của phụ huynh Hang Le trong nhóm kín của Hội phụ huynh trường Gateway
 
Bài đăng của phụ huynh Hang Le có nội dung như sau: “Sáng nay có một nhóm người đến đặt ảnh, hoa cúc trắng, nến và làm lễ tưởng niệm ngay trước cổng trường. Để ngăn chặn những việc của kẻ giời ơi đất hỡi lợi dụng sự việc này để làm ảnh hưởng đến MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP  của con cái chúng ta, các phụ huynh xin hãy liên kết với nhau và cùng bảo vệ tâm lý các con...”
 
“Cộng đồng mạng không nhân từ, không nhân văn, không vì điều gì cao cả đâu. Chúng chỉ muốn được thể hiện và gây chú ý thôi. Việc nào đi việc đó, việc của người lớn không thể khiến ảnh hưởng đến môi trường học tập của trẻ con được... Các phụ huynh hãy cùng bảo vệ tâm lý và môi trường của chính con mình trước xã hội ngoài kia”, phụ huynh Hang Le viết thêm.
 
Ngay sau khi bài viết này được chia sẻ trên facebook Thắng Thế Lê đã nhận được không ý kiến từ cư dân mạng, rất nhiều người tỏ ra phẫn nộ với thông tin trên. Tài khoản Đặng Thương: “Không còn gì đến nói với hành động và suy nghĩ của phụ huynh như thế...”; hay tài khoản Do Mink viết: “Từ cái hội phụ huynh trường Newton giờ đến hội phụ huynh trường Gateway... thú thật bọn trẻ như tờ giấy trắng rất dễ dạy bảo.Khốn khổ khốn nạn nhất là đám phụ huynh a dua cùng trường làm chết dở các con”.
 
 
Rất nhiều cư dân mạng phản đối
 
Tuy nhiên, cũng trong bài viết này, một tài khoản khác có tên Hải Lê bày tỏ quan điểm đồng tình với hành động phản đối đặt vòng hoa tưởng niệm của hội phụ huynh và nhà trường Gateway. Tài khoản Hải Lê viết: “Tất cả kẻ nào mang danh người tốt mà làm cho con tôi hoảng sợ, kẻ đó là kẻ thù của tôi. Tôi không quan tâm quý vị làm cái gì, giết lãnh đạo trường hay thay đổi nền giáo dục hoặc dạy dỗ người Việt, đó là việc của quý vị. Nhưng hành vi của các người là xâm hại đến Trẻ em đang học trong trường khiến chúng bị ám ảnh là tôi không chấp nhận được. Tôi phỉ nhổ vào thứ văn minh của các người, lũ hãm hại trẻ con thêm một lần nữa”.
 
 
Nhưng cũng có người đồng tình với quan điểm của phụ huynh Hang Le và nhà trường
 
Có một số cư dân mạng đứng trên phương diện trung lập nhìn nhận sự việc nhẹ nhàng hơn. Tài khoản Khai Nguyễn viết: “Mỗi người mỗi quan điểm. Với người này thì kẻ khác là kẻ cướp, với người kia kẻ đó lại là nhà cách mạng. Việc tưởng niệm một người đã mất, đặc biệt bé trường gateway trước tiên là hàng động tử tế”.
 
Trả lời Khai Nguyen, tài khoản Dậu Nguyễn Văn nói: “Mỗi người mỗi quan điểm. Với người này thì kẻ khác là kẻ cướp, với người kia kẻ đó lại là nhà cách mạng. Việc tưởng niệm một người đã mất, đặc biệt bé trường gateway trước tiên là hàng động tử tế”.
 
Một số người khác nhận định, tưởng niệm là hành động cao đẹp mà người phương Tây thường làm. Tuy nhiên, trách nhiệm này phải thuộc về nhà trường. Nhà trường nên cho học sinh nghỉ ít nhất một ngày để làm lễ tưởng niệm...
 
Tính đến thời điểm hiện tại, hai thái cực tranh luận “Nên hay không nên đặt vòng hoa, nến, di ảnh tưởng niệm cháu Lê Hoàng Long trước cổng trường Gateway” vẫn không ngừng dịu nhiệt. Phụ huynh trường Gateway vẫn bảo vệ quan điểm của mình và cộng đồng mạng cũng kịch liệt phải đối hành đột liên kết ngăn chặn việc nhiều phụ huynh trường khác đến tưởng niệm cháu Long.
 
Trước đó trong thông báo trên website của trường này có viết: "Các hoạt động tưởng niệm ngay trước cổng trường (như đặt vòng hoa, thắp nến, đặt ảnh…) có thể gây ra những ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng và lâu dài cho các em học sinh còn rất nhỏ tuổi”.
 

Đặt hoa tưởng niệm học đã mất - ở Mỹ cũng tranh cãi

 
Không chỉ tại Việt Nam xuất hiện vụ việc đau thương trên mà ở trời Tây cũng ghi nhận rất nhiều vụ việc trẻ em bị bỏ quên trên ô tô. Ủy ban An toàn quốc gia Mỹ thống kê, mỗi năm có khoảng 38 trẻ tử vong vì sốc nhiệt do bị bỏ quên trên ô tô. Thảm kịch này diễn ra ở mọi nơi và thường ở những tháng nắng nóng.
 
Cuối tháng 7, một em bé 2 tuổi chết trong ô tô đưa đón của nhà trẻ Oakland, Florida. Khi đó, nhiệt độ ngoài trời là mức 32 độ C, còn trong xe kín thì cao hơn rất nhiều. Đấy là em bé thứ 24 tử vong vì sốc nhiệt trên ôtô tại Mỹ trong năm nay.
 
Với người phương Tây, bỏ rơi trẻ em trên xe ô tô là một tội ác có thể bị xử lý hình sự về tội ngộ sát và giết người do bất cẩn. Người phương Tây kịch liệt phản đối hành động này.
 
Quay lại câu chuyện đặt hoa tưởng niệm người đã khuất, với người dân trên thế giới đây là hành động hết sức bình thường. Người ta coi đó là hành động thể hiện sự tiếc thương, tưởng nhớ đến người đã khuất. Thế nhưng dưới góc độ giáo dục, việc đặt hoa tưởng niệm tại các nước phương Tây cũng gây nhiều tranh cãi.
 
Ở Mỹ, việc đặt hoa tưởng niệm tại cổng trường cũng từng gây ra tranh cãi lớn. Cụ thể: Tháng 11/2013, vụ việc hơn 10 học sinh trường Lakeview, Michigan bị ban giám hiệu yêu cầu lộn trái áo phông ra mặc khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Bởi phía trước áo của các học sinh có in dòng chữ “Caitlyn Jackson” – tên một học sinh cùng lớp thiệt mạng do bệnh ung thư.
 
Các bậc phụ huynh và học sinh cho rằng hành động này để tưởng nhớ bé gái xấy số, nhưng ban giám hiệu lại nghĩ khác. Bà Amy Jones, giám đốc tài chính của Lakeview cho biết, quyết định của nhà trường dựa trên “kế hoạch xử lý khủng hoảng”. Kế hoạch nhằm hạn chế các hoạt động tưởng niệm người đã khuất, khơi gợi lại nỗi đau cho các học sinh khác. Và chính sách này xuất phát từ các ý kiến nghiên cứu và tư vấn của chuyên gia.
 
 
Hoạt động tưởng niệm học sinh xấu số trước cổng trường cũng từng gây ra tranh luận gay gắt ở Mỹ
 
Quyết định của nhà trường đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ nhiều người, trong đó có cả cha mẹ của cô bé xấu số 12 tuổi. Bà Melinda Jackson, mẹ của Caitlyn nói: “Tôi đau đớn đến mức không nghĩ con mình sẽ bị tổn thương đến thế”.
 
Được biết, tại nhiều trường học ở Mỹ, khi một học sinh hay giáo viên mất, các nhân viên, bạn học và thầy cô sẽ đặt một chiếc ghế, trồng cây xanh hay một tấm biển để tưởng nhớ người quá cố. Tuy nhiên, ngày nay nhiều trường học cho nó vào quy định cấm, cấm tưởng niệm.
 
Hầu hết các lý do đưa ra đều là sợ ảnh hưởng hưởng đến tâm lý, tinh thần của học sinh trong trường.
 
Còn theo nghiên cứu của Hiệp hội phòng chống tự tử ở thiếu niên, các hoạt động tưởng nhớ gây đau buồn, đặc biệt là với các trường hợp tự tử. Điều này thúc đẩy các học sinh khác suy nghĩ tiêu cực.
 
Thậm chí, một trường học ở Mỹ đã ban hành chính sách cấm dựng các đài tưởng niệm người đã mất trong khuôn viên trường. Người ủng hộ thì cho rằng, đây là nơi đầy hi vọng, không nên tưởng nhớ tránh gây phiền não. Nhưng người phản đối lại cho rằng, đây là nơi trang nghiêm nhất để tưởng niệm người quá cố.
 
Mỗi trường học đều có những quy định khác nhau việc nên hay không nên tưởng nhớ học sinh đã mất. Tuy nhiên, dù dưới góc độ nào thì vấn đề này cũng gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận. Song nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm “NÊN TƯỞNG NIỆM NHƯNG CẦN TƯỞNG NIỆM ĐÚNG CÁCH”.  
 
 
Vụ học sinh lớp 1 tử vong vẫn còn nhiều điểm nghi vấn
 
 
Thu Nga
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục