Có nên giặt quần áo mới mua?

Tôi thường không giặt quần áo khi mới mua về mà mặc ngay, vì nghĩ rằng đẹp và không bị nhàu. Điều này có đúng không? (Hải Triều, TP.HCM)
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
co nen giat quan ao moi mua

Bạn làm như thế là không đúng. Có hai lý do để giặt đồ mới là: Loại bỏ hay giảm bớt chất hóa học mà nhà sản xuất dùng trên áo quần và làm sạch thuốc nhuộm thừa.

Quần áo làm từ chất liệu sợi thiên nhiên như cotton và linen dễ có nấm mốc nếu độ ẩm cao. Do đó, các nhà sản xuất đã dùng formaldehyde để bảo quản. Chất này làm cho đồ mới thường có mùi hăng và là tác nhân gây ung thư. Tuy nhiên, chúng sẽ mất đi khi quần áo được giặt sạch. Formaldehyde cũng là nguyên nhân gây Dị ứng ở da.

Dùng thớt đúng cách

Nhà bạn tôi dùng đến hai loại thớt khác nhau để chế biến thức ăn. Sử dụng như vậy có phải là thừa?

(Ngọc Khánh, Biên Hòa)

Hoàn toàn không thừa. Trên thớt gỗ có những lỗ nhỏli ti. Sau mỗi lần cắt, dung dịch tiết ra từ thực phẩm sống sẽ thấm vào gỗ và sinhsôi vi khuẩn trên thớt. Nếu tiếp đó, bạn sử dụng để cắt thức ăn chín,có thể ảnh hưởng đến Sức Khỏe và gây ngộ độc. Vì vậy, không nên dùng chung thớt cho thực phẩm chín và sống. Chọn mua thớt gỗ cứng, vì gỗ mềm vi khuẩn sẽ “bành trướng” nhanh hơn. Nên thay thớt mới khi chúng bị nứt và nhiều vết cắt vì đây là nơi ẩn náu của vi khuẩn và thực phẩm dính lại sẽ khó rửa hơn. Đối với thớt nhựa, sau mỗi lần sử dụng, bạn có thể rửa với giấm hoặc nước rửa chén. Thớt phải luôn khô ráo trước khi đem cất.

Hạn chế mùi hôi chân

Chân tôi có mùi khó chịu, nhất là lúc tôi cởi giày. Làm thế nào để giảm tình trạng này?

(Quang Thắng, Nha Trang)

Mùi hôi chân thật khó chịu và đôi lúc làm bạn bối rối. Thế nhưng, bệnh này rất dễ điều trị. Mồ hôi giữ lại trong giày sẽ làm cho vi khuẩn sinh sôi và giải phóng a-xít isovaleric, gây ra mùi hôi.

Để khắc phục, bạn có thể rửa sạch chân bằng xà phòng.Luôn thay vớ và dùng phấn bôi vào chân để hút ẩm. Trường hợp nặng, bác sĩ sẽ kê toa cho dầu thoa diệt khuẩn hay làm bất hoạt tuyến mồ hôi. Nên cắt móng thường xuyên để vi khuẩn không thể trú ngụ. Có thể ngâm chân trong nước phavới trà và muối khoảng 15-20 phút.

Khắc phục chuyện hành làm cay mắt

Mỗi lần tôi cắt hành, nước mắt đều chảy ròng. Sức Khỏe Cộng Đồng mách giúp tôi cách khắc phục.

(Uyên Nhi, Bình Dương)

Hành chứa sulfur, khi cắt sẽ phóng thích hợp chất này ở dạng khí. Khi sulfur tiếp xúc với nước trong mắt sinh ra a-xít sulfuric, gây kích ứng. Đểphản ứng lại, mắt của bạn tự động chớp và sản sinh ra nước mắt để rửa sạch a-xít này. Vì vậy, chà tay lên mắt sẽ càng làm cho tình hình tệ hơn. Để khắc phục, bạn nên dùng dao sắc, cắt thật nhanh để giảm lượng khí bay ra. Bạn cũng có thể cho hành vào tủ lạnh, để từ 15-30 phút trước khi chế biến.

Tin nổi bật cùng chuyên mục