Cơ sở sản xuất thuốc PhamPharma: Bộ Y tế khẳng định không cấp phép

Với mác 'lương y', ông Phạm Văn Hoán lập Phòng khám đông y gia truyền từ lâu, mới đây lại xây dựng xưởng sản xuất thuốc. Mặc dù Bộ Y tế đã lên tiếng nhưng không thấy chính quyền tỉnh Ninh Bình xử lý.
Hoa Dần Hoa Dần
Lâu nay, nhiều người ngộ nhận ông Phạm Văn Hoán là “lương y”. Ông lập Phòng khám đông y gia truyền tại phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Ông Hoán còn được giữ chức Phó Hội trưởng Đông Y TP Tam Điệp. Cũng suốt nhiều năm, ông Phạm Văn Hoán - Ninh Bình bán “lá cây nghiền” (theo tên gọi của ông với báo chí), nhưng trên thực tế, nhiều người hiểu đây là bán nguyên liệu thuốc dạng bột lá. Nhiều video, hình ảnh phát tán trên mạng Internet đều thể hiện ông Hoán sản xuất và bán thuốc.
 
Xưởng sản xuất thuốc 200m2 được ông Hoán tung hô là Nhà máy sản xuất thuốc nam gia truyền, và tấm biển phòng chẩn trị thầy thuốc gia truyền của ông Phạm văn Hoán.
 
Sự việc chỉ dấy lên khi bạn đọc phản ánh với Báo Sức khoẻ Cộng đồng về tình trạng tràn lan thuốc đông y dưới nhiều tên gọi khác nhau như Đông y gia truyền cố lang sử, thuốc phụ khoa họ phạm,.. Khi PV Báo Sức Khỏe Cộng đồng vào cuộc mới phát hiện rằng danh xưng “lương y” không hề có thật,  tháng 11 vừa qua Sở Y tế Ninh Bình mới công bố điều này.
 
Mới đây lại xuất hiện hình ảnh “lương y” Phạm Văn Hoán xây dựng nhà xưởng sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP, được Bộ y tế cấp phép. PV Báo Sức khoẻ Cộng đồng lại một lần nữa bất ngờ vì xưởng sản xuất thuốc đẳng cấp quốc tế khá giống phòng trọ sinh viên. Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa qua đã phải gửi công văn khẩn tới các cơ quan ban ngành và Sở Y tế Ninh Bình khẳng định không hề cấp giấy phép sản xuất thuốc cho ông Phạm Văn Hoán.
 
 
Cục Dược gửi công văn trả lời Báo chí về việc, Bộ y tế không hề cấp phép sản xuất cho Nhà xưởng sản xuất thuốc Phạm gia hay Phạm Pharma.
 
PV đã nhiều lần liên hệ Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình phản ánh sự việc nhưng nhiều tháng qua vẫn chỉ nhận câu trả lời: “Chúng tôi đang làm việc..., chúng tôi sẽ trả lời”.
 
Một trong những đoạn TVC mà Đài TH tỉnh đưa tin giới thiệu quảng bá về nhà máy của ông Phạm Văn Hoán được dựng thành TVC quảng bá đăng tải tràn lan trên MXH. Trong video ông Hoán đang chia sẻ về việc thuốc từ Nhà máy của ông đi vào bệnh viện “Hiện đã có rất nhiều Bệnh viện đặt hàng”.
 
Trong khi đó, xuất hiện trên Đài truyền hình tỉnh Ninh Bình, ông Phạm Văn Hoán vẫn được coi là một người hùng của địa phương với những công lao to lớn trong ngành y dược.
 
Báo Sức khoẻ cộng đồng tiếp tục thông tin tới bạn đọc
 
Lệ Hoa
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục